Bé gái 9 tuổi mất tích cùng khách thuê nhà và cuộc tìm kiếm chấn động: Huy động lực lượng chức năng 7 thành phố, hàng triệu người cầu nguyện

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ mới 15:03 21/02/2024

Vụ mất tích của cô bé 9 tuổi tại Trung Quốc đã từng gây chấn động cả thế giới, đồng thời dấy lên nhiều giả thuyết đáng sợ.

Năm 2019, vụ mất tích của cô bé Zhang Zixin (9 tuổi) tại Chiết Giang, Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của truyền thông Trung Quốc và thế giới. Do cha mẹ ly hôn nên Zhang sống cùng ông bà tại một căn nhà ở ngoại ô Hàng Châu, Trung Quốc. Trong suốt 3 năm, Zhang không hề gặp mẹ.

Vào ngày 20/6/2019, một cặp vợ chồng tên Liang và Xie đã đến và thuê nhà của gia đình cô bé. Đến ngày 4/7/2019, cô bé Zhang Zixin đã được cặp vợ chồng này đưa đến dự đám cưới ở Thượng Hải. Chia sẻ với truyền thông, cha của nạn nhân nói rằng cặp vợ chồng muốn cô bé làm người cầm hoa trong đám cưới. Dù ông đã nói không nhưng cặp vợ chồng này vẫn đưa Zhang đi.

Bé gái 9 tuổi mất tích cùng khách thuê nhà và cuộc tìm kiếm chấn động: Huy động lực lượng chức năng 7 thành phố, hàng triệu người cầu nguyện - Ảnh 1.

Cô bé Zhang Zixin cùng hai người thuê nhà đến Thượng Hải dự đám cưới

Ba ngày tiếp theo, cha của nạn nhân cho biết anh vẫn liên lạc với Liang thông qua WeChat, nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất Trung Quốc. Liang hứa sẽ đưa Zhang về nhà vào cuối ngày 6/7 và gửi thông tin cập nhật thường xuyên. Theo người cha, ban đầu mọi thứ có vẻ "bình thường". Thậm chí, trong đoạn phim mà Liang gửi, cô bé Zhang Zixin còn đang đến thăm các địa điểm du lịch cùng hai người và xem video trên điện thoại trên tàu. Cô bé tỏ ra thoải mái, mỉm cười trả lời câu hỏi của Liang. Giọng nói của cô trong tin nhắn âm thanh cũng có vẻ thoải mái.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7, cha của nạn nhân mất liên lạc với Liang.

Gia đình Zhang sau đó đã báo cáo việc cô bé mất tích vào ngày 8/7 và ngay lập tức gây chấn động, làm dấy lên nỗi lo sợ về nạn bắt cóc, buôn người ở tỉnh Chiết Giang.

Sau khi điều tra, các nhà điều tra phát hiện rằng hai nghi phạm của vụ bắt cóc là Liang và Xie đã đưa Zhang đến một số thành phố phía nam Trung Quốc trước khi trở về Ninh Ba ở Chiết Giang. Tại đây, một đoạn phim từ camera an ninh cho thấy Liang và Xie đã tự sát vào cùng ngày mà gia đình nạn nhân trình báo cháu gái bà mất tích.

Bé gái 9 tuổi mất tích cùng khách thuê nhà và cuộc tìm kiếm chấn động: Huy động lực lượng chức năng 7 thành phố, hàng triệu người cầu nguyện - Ảnh 2.

Hai nghi phạm Liang và Xie tự sát vào ngày 8/7

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo công an chính thức Peace Times, cảnh sát cho biết Liang và Xie bị nghi ngờ đã giết cô bé Zhang Zixin rồi tự sát.

Ngay sau đó, hơn 500 nhân viên thực thi pháp luật trên bảy thành phố của Trung Quốc đã tham gia vào cuộc tìm kiếm cô bé 9 tuổi. Vụ việc đã nhận được sự quan tâm và được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc và quốc tế. Cùng lúc đó, hàng triệu người khác cũng theo dõi vụ việc qua mạng xã hội và cầu nguyện cho nạn nhân.

Sau khoảng 1 tuần tìm kiếm, cảnh sát thông báo phát hiện thi thể Zhang ở ngoài khơi bờ biển Ninh Ba. Tuy nhiên, do hai nghi phạm Liang và Xie đều đã thiệt mạng nên không thể xác định động cơ gây án là gì. Dù thi thể không có bất kỳ dấu hiệu bị bạo lực nào nhưng cái chết của Zhang cũng không thể coi là tai nạn. Trên các trang mạng, nhiều giả thuyết về số phận bé gái đã được nêu ra nhưng đều bị bác bỏ vì không có căn cứ.

Bé gái 9 tuổi mất tích cùng khách thuê nhà và cuộc tìm kiếm chấn động: Huy động lực lượng chức năng 7 thành phố, hàng triệu người cầu nguyện - Ảnh 3.

Cuộc tìm kiếm được triển khai và thi thể nạn nhân được tìm thấy sau khoảng 1 tuần

Điều tra về các nghi phạm, cảnh sát cho biết, trong hai năm qua, Liang và Xie đã phải nói dối bạn bè và người thân để có tiền đi du lịch. Vào thời điểm tử vong, cả hai chỉ có tổng cộng 31,7 nhân dân tệ (khoảng 112.000 đồng) tiền mặt và tài khoản ngân hàng. Cặp đôi này đã đi đến ít nhất 48 thành phố trên khắp Trung Quốc kể từ cuối năm 2018. Liang trước đây đã kết hôn và có hai con. Vào thời điểm thuê nhà của gia đình nạn nhân, cặp đôi thậm chí còn ngỏ ý nhận cô bé Zhang Zixin làm con đỡ đầu.

Sau khi vụ mất tích khép lại, cha của cô bé đã viết trên trang Weibo cá nhân rằng: "Mặc dù chúng tôi không có duyên phận làm cha con ở kiếp này, nhưng tôi hy vọng kiếp sau con bé vẫn là con gái của tôi để tôi được chăm sóc cho con".

Nguồn: CNN, Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày