Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư “gửi con để đi lấy chồng” có tên mới

Nguyễn Lan, Theo Gia đình & xã hội 15:31 20/07/2019

Qua rà soát thông tin về cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở chùa Nhất, BHXH huyện Ý Yên (Nam Định) cho biết, không có cháu bé nào tên là Nguyễn Gia Hân và có thời điểm sinh như trong lá thư để lại.

Trao đổi với phóng viên ngày 20/7, lãnh đạo xã Yên Bằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được thân nhân của bé gái hơn 1 tuổi bị mẹ bỏ rơi ở chùa Nhất kèm theo lá thư “gửi con để đi lấy chồng”.

Đúng ngày Rằm tháng 6 (18/7 dương lịch) vừa qua, các thầy trong chùa Nhất và một số người cao tuổi trong làng lại tiếp tục thiết tha đề xuất làm các thủ tục để được nuôi dưỡng cháu bé.

 Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư “gửi con để đi lấy chồng” có tên mới  - Ảnh 1.

Cháu bé vô tư nô đùa khi bị mẹ bỏ rơi.

“Các thầy chùa lý giải rằng trên lá thư để lại cũng mong muốn được gửi bé cho nhà chùa, vì thế nhà chùa xin được nhận nuôi bé. Hiện tại, chúng tôi vẫn phải làm các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trước mắt theo Nghị định 123 năm 2015, chúng tôi tư vấn cho bên tư pháp làm các thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi trước đã. Tạm thời vẫn giao cho nhà chùa nuôi dưỡng bé, sau này sẽ căn cứ trên quy định của pháp luật để có làm các thủ tục tiếp theo vừa đúng pháp luật, vừa thuận tình để bé được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách tốt nhất”, đại diện xã Yên Bằng cho biết

Còn theo thông tin từ BHXH huyện Ý Yên, qua rà soát thông tin về cháu bé trên hệ thống thì không có cháu bé nào tên là Nguyễn Gia Hân và có thời điểm sinh như trong lá thư để lại. Có 1 trường hợp trùng tên nhưng bé sinh năm 2019 và có bố mẹ trong giấy khai sinh rõ ràng. Như vậy có thể bé chưa được làm giấy khai sinh, bởi nếu có thì đã được lưu trên hệ thống.

 Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư “gửi con để đi lấy chồng” có tên mới  - Ảnh 2.

Lá thư của mẹ cháu bé gửi nhà chùa.

Theo đề xuất của nhà chùa, tên của bé vẫn như trong lá thư để lại nhưng lót thêm tên đệm là “Ngọc”, để mong cuộc đời bé sau này được may mắn, an lành, còn ngày sinh vẫn lấy nguyên như trong lá thư. Hiện chính quyền xã Yên Bằng đã làm khai sinh cho bé với tên là Nguyễn Ngọc Gia Hân.

Được biết, trong những ngày qua, có rất nhiều người từ Hà Nội và ngay trong xã cũng đến chùa xin nhận bé làm con nuôi nhưng hiện tại vẫn phải chờ làm các thủ tục pháp lý đối với bé theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Sau hơn 15 ngày xảy ra việc, đến nay vẫn không có ai đến nhận là người thân của bé và cũng chưa xác minh được thân nhân của bé.

 Bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư “gửi con để đi lấy chồng” có tên mới  - Ảnh 3.

Quần áo cháu bé trong túi đồ người mẹ để lại.

Trước đó như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 4/7, ông Vũ Mạnh Khởi - Trưởng Công an xã Yên Bằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, khoảng 16h40 chiều 3/7, đơn vị nhận được thông tin từ sư Thích Đàm Tươi ở chùa Nhất báo có tiếp nhận một cháu bé bị mẹ bỏ rơi.

Theo nhà chùa kể lại, vào thời điểm trên, có một cô gái trẻ khoảng 22 tuổi đưa bé gái vào chùa nhờ gửi để đi mua sữa cho con. Lúc này, sư thầy đang làm lễ trong chùa nghĩ người dân gửi bình thường nên nhận trông giúp.

Thế nhưng, sau đó không thấy mẹ cháu bé đến nhận, nhà chùa kiểm tra túi đồ thì phát hiện lá thư mẹ cháu bé để lại cùng bộ quần áo của cháu bé.

Trong thư người mẹ để lại có nội dung: "Xin cho con! Nhà sư ạ, em sinh viên vì tin người nên em trót dại một lần rồi sinh ra bé đến nay. Vì điều kiện hoàn cảnh em cố giữ và nuôi bé Nguyễn Gia Hân (SN 6/6/2018) nhưng gia đình bố mẹ anh ấy không nhận. Em còn phải đi lấy chồng không nuôi được cháu. Vậy em viết giấy này xin gửi cháu vào cửa chùa xin sư nuôi dưỡng…".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm