Bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt bi nam châm

P.V, Theo VTV 16:35 23/05/2022

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị dị vật tiêu hóa là bi nam châm, trong đó có 1 trường hợp bị thủng ruột non.

Bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt bi nam châm - Ảnh 1.

2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi T.T.P. (2 tuổi, trú tại Bến Tre) cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên, sau đó vô tình nuốt vào bụng.

Sau đó 1 ngày, bệnh nhi bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Kết quả chụp X-quang cho thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bệnh nhi được đưa vào Khoa Ngoại Tổng hợp và phẫu thuật cấp cứu.

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lỗ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non có 2 viên nam châm hình tròn.

Bác sĩ đã tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng. Sau mổ, bệnh nhi được chuyển ra Khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Theo các bác sĩ, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, nuốt tăm xỉa răng… và cũng có nhiều trường hợp hóc dị vật dẫn đến những di chứng suốt đời thậm chí là tử vong.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần trông trẻ thật cẩn thận nhất là những trẻ nhỏ tuổi, hãy luôn để trẻ trong tầm mắt.

Đối với trẻ nhỏ, hãy để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ; không nên cho trẻ chơi những đồ chơi có thể gây nguy hiểm, nhất là những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ vì trẻ dễ cho vào miệng để ngậm rồi nuốt, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đối với trẻ lớn, hãy hướng dẫn trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và hướng dẫn trẻ cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm