Bất ổn vì từng ở 3 chung cư mini, thuê nhà mà không tìm hiểu kỹ - cô gái rút loạt kinh nghiệm đắt giá

Tô Diệp, Theo Phụ nữ mới 10:01 28/09/2023

Sau những trải nghiệm của bản thân, Hồng Nhung cho rằng chi nhiều tiền hơn để đổi lại không gian sống thoải mái là xứng đáng.

Chọn nhà cẩn thận hơn sau những trải nghiệm không vui

Hồng Nhung (hay còn gọi là Nun Tr, 23 tuổi, làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung) chia sẻ rằng tại thời điểm mới đến Hà Nội, cô gần như không có tiêu chí khi chọn nhà. Bởi vì không có tí kiến thức nào về thuê nhà nên lúc đó chỉ cần có bạn ở cùng và tìm được nhà phù hợp với túi tiền là thuê ngay.

Trong đó, cô bạn đã từng trải nghiệm qua 3 căn chung cư mini (CCMN) ở Hà Nội. Theo cô bạn thấy, ưu điểm của CCMN thứ nhất là vị trí, ở đâu cũng có, rất nhiều thoải mái chọn lựa. Phân khúc các căn đa dạng từ studio đến căn nhiều phòng ngủ,… với các mức giá tương ứng rất dễ để ở một mình hay ở với bạn. CCMN ra vào được tự do, chỉ cần dùng vân tay. So với việc ở chung chủ, rủ bạn bè thuê nhà đất hay thuê các khu đô thị lớn, chọn thuê CCMN đúng là lựa chọn phù hợp nhất với sinh viên hay những người trẻ mới ra trường đi làm thu nhập chưa cao.

Tuy nhiên, càng ở lâu, cô bạn càng thấy khá nhiều lỗ hổng. Thuê CCMN, chi phí điện nước rất cao vì thường được tính theo giá kinh doanh. Mỗi CCMN một kiểu giá khác nhau, trung bình phải gấp 3 lần so với điện nước giá dân. Ngoài ra, phải đóng thêm chi phí quản lý, để xe, rác, vệ sinh,… Tuy nhiên thực tế không nhận được dịch vụ hợp lý. Ban quản lý chập chờn, hời hợt, lúc nghe máy lúc không.

Chỗ để xe chật chội, rất dễ va quẹt, người ra kẻ vào trong ngày rất nhiều không biết đâu là người ở, đâu là người lạ nên rủi ro mất xe cũng cao. Hệ thống PCCC bám bụi gần như không dùng đến. Có rất nhiều vấn đề bất ổn khiến Nun Tr cảm thấy ở CCMN không an tâm, chật chội và kém an toàn. Vậy nên sau 3 lần, cô bạn không còn ý định thuê CCMN nữa.

Bất ổn vì từng ở 3 chung cư mini, thuê nhà mà không tìm hiểu kỹ - cô gái rút loạt kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 1.

Nun Tr đã từng ở qua 3 căn chung cư mini (Ảnh minh họa - Pinterest)

Cùng với một số trải nghiệm khác, cô bạn đi từ không có yêu cầu gì đến đặt ra rất nhiều tiêu chí khi thuê nhà. “Tính đến thời điểm hiện tại, mình ưu tiên cho sự thoải mái của bản thân. Căn nhà mình thuê sẽ có các tiêu chí trước tiên là độ an toàn, là nơi có ban quản lý chăm sóc tốt cho cư dân. Có hệ thống PCCC, có bảo vệ 24/7, có hầm để xe rộng rãi, ra vào dùng thẻ, chung cư luôn được dọn dẹp sạch sẽ và thoáng mát. Tiếp theo là căn nhà có ánh sáng, view thoáng, mát để có tinh thần làm việc. Đảm bảo được vấn đề an toàn và tinh thần được thoải mái là 2 tiêu chí quan trọng nhất của mình”.

Bên cạnh đó, cô bạn cũng rất ưu tiên về không gian sống. Bởi vì đó là hơi thở, là sự sống, là tinh thần của bản thân. “Nếu mình ở trong một không gian an toàn, sạch sẽ, thoáng mát, chắc chắn mình sẽ có một hơi thở trong lành, cơ thể khoẻ mạnh, và tinh thần năng động, năng suất để học tập, làm việc. Đó chính là những yếu tố quyết định được chất lượng sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp thế nào. Không gian sống với mình là vai trò chủ chốt để tạo nên chất lượng cuộc sống”.

Bất ổn vì từng ở 3 chung cư mini, thuê nhà mà không tìm hiểu kỹ - cô gái rút loạt kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Pinterest

Chấp nhận chi đến 40-45% thu nhập cho thuê nhà

Hiện tại, Nun Tr đang thuê căn hộ 48m2 ở một khu chung cư khá cao cấp ở Gia Lâm, Hà Nội. Tổng chi phí hàng tháng khoảng 7 triệu trong đó giá thuê là 6 triệu đồng. Cô bạn cho rằng nên chi khoảng 40-45% cho việc thuê nhà.

“Lí do là vì công việc của mình làm tại nhà khá nhiều. Căn nhà là không gian vừa để sinh hoạt vừa giúp mình tạo thu nhập. Vậy nên việc mình phải chi một khoản cao trong cho việc thuê nhà cũng là bình thường. Mình nghĩ thuê nhà cũng chỉ là nhu cầu cá nhân, chi tiêu thế nào sẽ liên quan đến câu chuyện bạn ưu tiên cho điều gì. Khi chi nhiều cho nhà cửa, mình sẽ tính toán lại các khoản bắt buộc. Đây cũng là động lực để mình sở hữu nhà trong tương lai".

Cuối cùng trong câu chuyện thuê nhà, có một số điều cô bạn cho rằng mọi người nên lưu ý. Hãy hỏi cụ thể nơi mình thuê về các khoản chi phí chi trả cho căn nhà, tính toán cho hợp với túi tiền của bản thân. Sau đó khi đi xem nhà hãy kiểm tra thật kỹ các tiện ích xung quanh nhà. Nó bao gồm khu vực PCCC, khu vực để xe, xem nơi đó có được sạch sẽ, thoáng mát không.

“Quan sát kỹ sẽ biết chủ ở đó có chăm sóc cho tòa nhà không. Khi vào xem nhà kiểm tra tất cả các thiết bị xem có đang dùng hiệu quả không. Mọi thứ để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Đó là vấn đề tiên quyết. Đừng ham nhà rẻ hay lơ là trong việc kiểm tra. Làm thật rõ ràng, lúc ở sẽ cảm thấy yên tâm hơn".

Bất ổn vì từng ở 3 chung cư mini, thuê nhà mà không tìm hiểu kỹ - cô gái rút loạt kinh nghiệm đắt giá - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày