Bát nháo thị trường sản phẩm giảm cân, ''vàng thau lẫn lộn''

Nhóm phóng viên Chuyển động 24h, Theo VTV 21:03 02/07/2022

Thị trường thực phẩm giảm cân đang hoạt động rất bát nháo với những quảng cáo công dụng phản khoa học và chất lượng thì cũng "vàng thau lẫn lộn".

Sản phẩm giảm cân giấm táo được Cục quản lý an toàn thực phẩm công bố có chứa chất cấm sibutramine tại số lô 01.2022, NSX: 26/02/2022, HSD: 25/02/2025. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ với những công dụng như không cần phải vận động, 1 tuần có thể giảm 2 - 3kg. Đáng nói, sản phẩm giảm cân này còn dùng hình ảnh của một người xưng là bác sĩ để quảng cáo, trái với quy định không được dùng hình ảnh nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Bát nháo thị trường sản phẩm giảm cân, vàng thau lẫn lộn - Ảnh 1.

Trong vai người cần giảm cân, phóng viên dễ dàng mua được sản phẩm giảm cân giấm táo và sản phẩm này có số lô ngày sản xuất và hạn sử dụng trùng hoàn toàn với sản phẩm được Bộ Y tế công bố có chất cấm. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy thực phẩm giảm cân chứa chất cấm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thực tế ghi nhận trên mạng xã hội cho thấy sự bát nháo của các sản phẩm giảm cân. Hội nhóm giảm cân thu hút hàng ngàn, hàng chục ngàn người tham gia. Nhu cầu cao nên các sản phẩm được chào bán đa dạng, từ sản phẩm trong nước đến các sản phẩm nước ngoài với công dụng được quảng cáo có thể giảm vài kg chỉ trong một tuần. Thậm chí quảng cáo uống 1 gói cà phê có thể bằng 2 giờ tập luyện, 1 liệu trình có thể giảm từ 6 - 8kg.

Bát nháo thị trường sản phẩm giảm cân, vàng thau lẫn lộn - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, việc giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn là điều không bình thường. Theo bác sĩ CKI Ngô Cao Ngọc Diệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: ''Thứ nhất là không an toàn cho sức khỏe. Thứ hai cơ chế như thế nào mà làm cho mình giảm cân nhanh như vậy. Trong khi đó, mình biết việc tăng hay giảm cân thì phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng tiêu hao và năng lượng mình ăn vào''.

''Sụt cân quá nhiều trong thời gian ngắn đó là sự bất thường trong y học chứ không phải là chuyện bình thường. Vì vậy, quảng cáo trong vòng 1 tuần lễ có thể xuống được 5 - 10 kg thì hoàn toàn không có an toàn'', TS.Bs Doãn Uyên Vy, Phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm.

Bất bình thường và không an toàn nhưng thực phẩm giảm cân như "trăm hoa đua nở" với muôn hình vạn trạng, chất lượng vì đó mà cũng không gì đảm bảo khi mà hàng loạt sản phẩm khi được hậu kiểm lấy mẫu thì có chứa chất cấm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày