Bắt cựu cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn vì buôn lậu

Thành Văn, Theo Nhịp Sống Việt 16:22 06/09/2019

Công an TPHCM đã bắt giam một cựu cán bộ của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn – khu vực 4, Cục Hải quan TPHCM vì có hành vi buôn lậu.

Ngày 6/9, Công an TP.HCM cho biết, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với Phạm Minh Sơn (cựu cán bộ của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn - khu vực 4, Cục Hải quan TP.HCM) để điều tra về hành vi "Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới". Vụ án được phía Bộ Công an chuyển giao cho Công an TPHCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, cuối tháng 11/2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu, Bộ Công an phát hiện 1 lô hàng phụ tùng ô tô mới 100% của công ty TNHH Thương mại phát triển Hoàng Khang mở tờ khai nhập khẩu, làm thủ tục thông quan tại Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn – khu vực 4.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng phát hiện có 1895 thiết bị phụ tùng ô tô đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu trị giá của lô hàng khoảng 911 triệu đồng.

Bắt cựu cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn vì buôn lậu - Ảnh 1.

Hải quan kiểm tra 1 lô hàng trước đó.

Lực lượng đã mời Sơn lên làm việc. Qua đó, Sơn khai tháng 4/2017 có nhận giấy CMND và ảnh của bà N.N.D. để làm giấy phép lái ô tô. Sau đó, Sơn không làm mà sử dụng để đăng ký thành lập công ty TNHH Thương mại phát triển Hoàng Khang. Mục đích sử dụng công ty này với pháp nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá.

Tháng 8 - 11/2017, Sơn làm thủ tục nhập 3 lô hàng cho 1 đối tượng quen biết. Cả 3 lô hàng khi làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam đều khai báo là phụ tùng ô tô mới 100%. Hai lô hàng nhập khẩu thành công, Sơn được trả với số tiền là 130 triệu đồng. Với lô hàng thứ 3 thì bị lực lượng giữ lại kiểm tra phát hiện.  

Sơn khai thêm, để nhập khẩu thành công 2 lô hàng phải tốn phí là 30 triệu đồng cho 1 công chức của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn – khu vực 4 để thông quan nhanh và không bị kiểm tra…

Sau đó, Sơn đã tự động nộp 19 triệu đồng tiền thu lợi bất chính cho cơ quan chức năng. Hiện công an TPHCM đang làm rõ các đối tượng trong vụ án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm