Bão Saola chưa qua, Trung Quốc chuẩn bị đón bão Haikui

Bích Thuận, Theo VOV 11:24 02/09/2023

Sáng sớm 2/9, bão Saola đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và gây chết người. Do ảnh hưởng của bão chưa kết thúc, nước này vẫn phải tiếp tục phát đi cảnh báo bão màu đỏ, tức mức nghiêm trọng nhất vào sáng cùng ngày. Trong khi đó, bão Haikui cũng đang tiến gần đến Trung Quốc.

Bão Saola đã đổ bộ vào bờ biển phía Nam thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào khoảng 3h30 sáng 2/9 giờ địa phương. Đến nay, đã có ít nhất 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương, do cây đổ vào một chiếc xe ô tô đang tham gia giao thông ở thành phố Thâm Quyến tối ngày 1/9.

Bão Saola chưa qua, Trung Quốc chuẩn bị đón bão Haikui - Ảnh 1.

Saola mang theo mưa lớn và gió giật đến các vùng ven biển miền Nam Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bão đổ bộ không đồng nghĩa với ảnh hưởng của bão đã kết thúc. Saola vẫn tiếp tục mang theo mưa lớn và gió giật đến các vùng ven biển miền Nam Trung Quốc. Do vậy, cơ quan khí tượng quốc gia nước này đã tiếp tục ban bố cảnh báo bão màu đỏ, mức cao nhất trong 4 cấp vào sáng nay.

Trong khi đó, một ​​cơn bão khác mang tên “Haikui” đang hướng về phía Trung Quốc. Vào lúc 5 giờ sáng nay, tâm bão nằm trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách Đài Loan khoảng 590 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13. Cơn bão này sẽ di chuyển về phía Tây với tốc độ 15-20 km/h và tăng dần cường độ. Bão Haikui được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam đảo Đài Loan vào khoảng tối ngày 3/9, sau đó vượt qua đảo Đài Loan và tiếp cận bờ biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến đến phía Đông tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, trong ngày 1/9, vùng lãnh thổ Hongkong và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã buộc phải hủy hàng trăm chuyến bay và sơ tán gần 800.000 người để tránh bão Saola. Nhiều thành phố ở Quảng Đông đã phải ra lệnh “5 đình chỉ”, nhằm dừng các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đi lại của người dân và đóng cửa trường học do thời tiết xấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày