Báo quốc tế nói gì về hỗ trợ của Việt Nam với các nước trong đại dịch Covid-19?

Hoàng An, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 13:50 11/04/2020

Carl Thayer, một chuyên gia về ngoại giao của Việt Nam tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc ở Canberra cho biết: "Trong khi Việt Nam đang chuẩn bị chống lại một làn sóng virus thứ hai, thì họ cũng đang bắt đầu hướng tới hồi phục hoạt động kinh tế".

Reuters đưa tin Việt Nam mặc dù không có nhiều nguồn lực so với nước láng giềng khổng lồ là Trung Quốc, đã tặng 550.000 khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, và 390.000 cho nước láng giềng Campuchia và 340.000 cho một nước láng giềng khác là Lào.

Việt Nam cũng nhanh chóng vận chuyển các thiết bị bảo hộ - 450.000 bộ quần áo DuPont hazmat sản xuất tại Việt Nam sang Hoa Kỳ và được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảm ơn vào ngày 9/4 cho lô hàng đó.

"Sáng nay, 450.000 bộ quần áo bảo hộ đã hạ cánh ở Dallas, Texas. Điều này được thực hiện bởi sự hợp tác của 2 công ty lớn của Mỹ là DuPont và FedEx và những người bạn của chúng ta ở Việt Nam. Cám ơn", ông chủ Nhà Trắng đăng trên trang Twitter với 76,3 triệu người theo dõi của mình.

Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận 257 trường hợp mắc Covid-19 và không có trường hợp tử vong.

Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng đã được ca ngợi rộng rãi về vai trò của ông trong việc lãnh đạo chiến dịch chống lại Covid-19.

Carl Thayer, một chuyên gia về ngoại giao của Việt Nam tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc ở Canberra cho biết: "Trong khi Việt Nam đang chuẩn bị chống lại một làn sóng virus thứ hai, thì họ cũng đang bắt đầu hướng tới hồi phục hoạt động kinh tế", ông Thayer nói.

"Chìa khóa để thúc đẩy hoạt động đó sẽ là Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được mong đợi", ông Thayer.

Báo quốc tế nói gì về hỗ trợ của Việt Nam với các nước trong đại dịch Covid-19?  - Ảnh 1.

Hiện có 40 công ty sản xuất 7 triệu khẩu trang vải mỗi ngày tại Việt Nam, Chính phủ cho biết thêm 5,72 triệu khẩu trang y tế có thể được sản xuất hàng ngày tại đây.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đang cung cấp hỗ trợ cho thế giới.

Đài Loan (Trung Quốc) đang quyên góp 16 triệu khẩu trang, chủ yếu cho châu Âu và Hoa Kỳ. Hàn Quốc cũng đã giành được sự chú ý cho chiến dịch chống lại virus Covid-19 và vào hôm thứ 9/4, họ đã tổ chức một buổi thuyết trình trực tuyến phác thảo các biện pháp ngăn chặn đối với khoảng 400 quan chức và chuyên gia y tế từ 13 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Mexico và Ý.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ nhiều quốc gia để chúng tôi chia sẻ bí quyết của mình", một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với Reuters.

"Mặc dù Việt Nam cũng cần các thiết bị tương tự trong nỗ lực chống lại virus, nhưng chúng tôi đã quyên góp cho các nước láng giềng, và nhũng nơi có cộng đồng lớn người Việt Nam trên cơ sở tình hữu nghị và quan hệ lâu dài", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói với Reuters.

Báo quốc tế nói gì về hỗ trợ của Việt Nam với các nước trong đại dịch Covid-19?  - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm