Bão Gordon đổ bộ Mỹ, bão Jebi tiếp tục gây thiệt hại tại Nhật Bản

PV, Theo TTXVN 15:02 05/09/2018

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết vào 22h đêm 4/9 (theo giờ địa phương) cơn bão Gordon đã đổ bộ vào khu vực phía Tây ranh giới giữa bang Alabama và bang Mississippi ở Đông Nam nước này.

Theo NHC, vị trí bão Gordon cách thành phố Mobile, thuộc bang Alabama khoảng 55 km về phía Nam -Tây Nam, với sức gió tối đa 110 km/h. Dự báo, bão sẽ suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 5/9 sau khi vào sâu đất liền.

Bão Gordon có thể gây lượng mưa từ 100 - 200 mm ở các khu vực miền Tây bang Florida, Tây Nam Alabama, miền Nam và Trung Mississippi, Đông Bắc Louisiana và miền Nam Arkansas.

Bão Gordan đã gây gián đoạn một số hoạt động khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên tại khu vực duyên hải miền Nam nước Mỹ. Nhiều công ty tại đây đã tạm dừng các hoạt động khai thác nhiên liệu, sơ tán các nhân viên từ 54 giàn khoan ngoài khơi để tránh bão.

Bão Gordon đổ bộ Mỹ, bão Jebi tiếp tục gây thiệt hại tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Các container hàng bị gió quật đổ khi bão Jebi hoành hành tại Osaka, miền Tây Nhật Bản ngày 4/9. Ảnh: KYODO/TTXVN

Tại Nhật Bản, bão Jebi tiếp tục gây thiệt hại về người và của sau khi đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản ngày 4/9.

Theo hãng tin Kyodo, một nhóm khoảng 160 học sinh tiểu học đang trong chuyến thăm quan một cơ sở ở thành phố Kyoto đã bị mắc kẹt từ ngày 4/9 do mưa bão quật đổ nhiều cây cối, làm gián đoạn những tuyến đường xung quanh khu vực này. Trong số học sinh trên có 1 nữ sinh và 1 nam sinh đã được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng sáng 5/9 do sức khỏe yếu.

Bão Jebi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản trong 25 năm qua. Chính phủ Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 300 người bị thương; khoảng 1,2 triệu hộ gia đình bị cắt điện do mưa bão.

Bộ Thương mại Nhật Bản thông báo Tập đoàn Dầu mỏ và Năng lượng JXTG Nippon đã đóng cửa ít nhất 1 cơ sở lọc dầu tại nhà máy lọc dầu Sakai có công suất 135.000 thùng/ngày ở tỉnh Osaka do bão gây hư hại cột tháp làm lạnh.

Tại vùng Kansai, nhiều nhà máy sản xuất chip, trong đó có nhà máy sản xuất chip lớn thứ hai thế giới Toshiba Memory, đang theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão và xem xét khả năng vận chuyển hàng qua các sân bay khác nếu sân bay Kansai vẫn đóng cửa.

Sân bay Kansai, một điểm trung chuyển quan trọng cho các công ty Nhật Bản xuất khẩu hàng hóa, đã phải tạm dừng hoạt động do bị ngập lụt, và khả năng sẽ mất vài ngày đến một tuần sân bay mới có thể mở cửa trở lại.

Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã phải hứng chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng lên mức cao kỷ lục và lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, lũ lụt và sạt lở đất ở các khu vực miền Tây Nhật Bản trong tháng 7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 220 người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm