Nhật Bản oằn mình chống chọi sự tàn phá ác liệt của siêu bão Jebi

Trang Tran, Theo Helino 20:25 04/09/2018

Bão Jebi đã quét qua miền tây Nhật Bản vào chiều nay được coi là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trên đất liền trong vòng 25 năm, khiến ít nhất hai người chết và nhiều người bị thương.

Theo thông tin được biết, cả sân bay quốc tế Kansai đã hoàn toàn chìm trong biển nước. Nhật Bản đã ban hành các tư vấn sơ tán cho hơn 1 triệu người và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay khi đối mặt với những cơn gió mạnh và mưa lớn khi cơn bão đổ bộ.

Hãng hàng không lớn nhất Hong Kong, Cathay Pacific Airways, đã hủy bỏ phần lớn các chuyến bay giữa Hong Kong và Osaka vào ngày hôm nay. Chuyến bay hàng ngày giữa Đài Bắc và Osaka cũng có chung từng trạng tương tự. Hãng vận chuyển Hong Kong Express đã hủy tất cả các chuyến bay đến Osaka, ảnh hưởng đến 18 dịch vụ do bay vào thứ Ba và thứ Tư bao gồm các chuyến bay đã được lên lịch lại và bị trì hoãn. Hơn 600 chuyến bay nội địa cũng đã bị hủy bỏ. Dịch vụ tàu cao tốc bị đình chỉ giữa các thành phố Osaka và Hiroshima.

Hình ảnh siêu bão Jebi càn quét Nhật Bản khi đổ bộ vào đất liền hôm nay

Thủ tướng Shinzo Abe đã hủy bỏ một chuyến đi trong lịch trình của mình đến Kyushu, hòn đảo chính cực nam của Nhật Bản, để giám sát tình hình chống bão.

"Tôi kêu gọi người dân Nhật Bản hãy hành động để bảo vệ cuộc sống của bạn, bao gồm việc chuẩn bị và sơ tán sớm nhất có thể," ông nói.

Mặc dù Tokyo ở khá xa tâm bão, nhưng chính quyền nước Nhật vẫn cảnh báo những cơn gió mạnh và mưa lớn vẫn xảy ra ở thủ đô.

Cảnh sát cho biết, một người đàn ông làm việc bên trong một nhà kho ở quận Shiga đã chết sau khi bị một tòa nhà đổ sụp lên người, một người đàn ông khác thì bị chết vì rơi xuống từ tầng hai của một ngôi nhà ở Osaka do gió thổi quá mạnh. Gió mạnh còn khiến một số người bị thương tại Ga Kyoto khi một phần trần nhà bị sập xuống.

Nhiều xe tải bị quật ngã trên đường

Jebi – tên của cơn bão có nghĩa là "nuốt chửng" trong tiếng Hàn. Sức công phá của nó quá lớn và được xem là mạnh nhất trong 25 năm trở lại đây. Trong nhiều đoạn video được người dân Nhật Bản đăng tải lên Twitter, gió bão thậm chí còn làm nhiều xe ô tô lưu thông trên đường bị lật nhào.

Những cơn gió mạnh còn khiến một tàu chở dầu nặng 2.591 tấn đâm vào một cây cầu nối với sân bay Kansai, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo trong vịnh. Cây cầu đã bị hư hại nhưng may mắn không có ai trên tàu bị thương.

Khung cảnh tan hoang sau khi bị bão quét.

Giao thông toàn thành phố tê liệt, nhiều nơi chìm trong biển nước.

Bão Jebi đã làm tê liệt trung tâm dân số lớn thứ hai của đất nước và khu vực xung quanh Osaka. Các công ty buộc phải tạm thời đóng cửa nhà máy của họ để chống chọi lại với siêu bão.

Cơn bão đổ bộ vào Shikoku - một trong bốn đảo chính của Nhật Bản vào khoảng giữa trưa. Nó quét ngang qua phần phía tây của hòn đảo chính lớn nhất, Honshu, gần thành phố Kobe trong vài giờ sau đó đi nhanh về phía bắc. Thủy triều ở một số khu vực được ước tính là cao nhất kể từ một cơn bão vào năm 1961. Trưởng ban dự báo của cơ quan thời tiết Ryuta Kurora cũng cho biết, bão Jebi đổ bộ ở miền tây Nhật Bản với sức gió mạnh lên tới 216km/h (135mph) là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1993.

Kể từ đầu tháng 7 năm nay, đất nước mặt trời mọc đã liên tiếp phải hứng chịu nhiều hiện tượng thiên tai và thời tiết cực đoan, khiến cho người dân nước này rơi vào tình trạng khó khăn bởi bão, lũ lụt và sạt lở đất hoành hành. Dự kiến bão Jebi ngày hôm nay cũng gây ra thiệt hại không hề nhỏ đối với cả nhân dân và chính phủ Nhật Bản.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm