Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn "khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi"

Công Hiếu, Theo Helino 15:32 02/04/2019

Với tốc độ cao nhất lên tới 240 km/h, không phải ai cũng đủ cảm giác để trải nghiệm cảm giác phấn khích tột độ với những tàu lượn siêu tốc này.

Tàu lượn siêu tốc là trò chơi thử thách can đảm mà không phải ai cũng dũng cảm bước lên. Lúc bước lên xinh đẹp, gọn gàng bao nhiêu thì lúc bước xuống tả tơi, thê thảm bấy nhiêu. Hầu hết những người chơi trò này đều hét khản cả giọng và được một phen kinh hoàng bạt vía. Thế nhưng, chính vì thế nó lại là trò thu hút nhất trong công viên giải trí.

Để thỏa mãn ham muốn chinh phục của các thượng đế, các công viên liên tục tạo ra những tàu lượn đỉnh nhất và cố gắng vượt qua nhau với những chiếc tàu lượn siêu tốc cao nhất, tốc độ khủng nhất, dài nhất, dốc nhất,… Nói cách khác, mặc dù bài viết này đề cập đến những roller-coaster giữ kỷ lục thế giới nhưng có thể chúng sẽ không ở được vị trí này lâu.

Kingda Ka - Tàu lượn siêu tốc cao nhất thế giới khiến ai cũng tim đập chân run

Kingda Ka thuộc Công viên giải trí Six Flags Great Adventure (New Jersey, Hoa Kỳ) là một tàu lượn vô cùng ấn tượng. Nó có thể khiến bất cứ du khách nào rụng tim bởi độ cao "khủng" 139m. Hơn thế nữa, nó còn chinh phục những người ghiền cảm giác mạnh bởi vận tốc đạt 206km/h. Hiện nay, nó là tàu lượn siêu tốc nhanh nhất đất nước cờ hoa và nhanh thứ 2 thế giới sau khi bị Formula Rossa – 240 km/h (Công viên giải trí Ferrari World (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) soán ngôi từ tháng 11/2010.

Hãy đảm bảo bạn có thần kinh vững vàng nếu muốn thử sức với con tàu này nhé, vì với độ cao khủng như thế nhưng chỉ mất 59 giây để nó hoàn thành những cú lượn của mình.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 1.

Colossos - Đường tàu có đế lót bằng gỗ cao nhất hành tinh

Thật không dễ dàng để làm những đế lót bằng gỗ cao như những đường ray bằng sắt thép, nhưng với sức sáng tạo của con người thì không gì là không thể. Colossos có đế lót bằng gỗ cao nhất hành tinh (hơn 60m). Nó nằm trong công viên giải trí Heide Park (Soltau, Đức). Không như những đường ray bằng gỗ thông thường, nó là một trong 4 đường ray trên thế giới sử dụng tia laser để cắt. Mục đích là để đạt được độ chính xác cao nhất có thể, giúp cải thiện sức mạnh của con tàu nhằm phá vỡ giới hạn độ cao.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 2.

Steel Dragon 2000: Đường ray thép dài nhất hệ thế giới

Steel Dragon 2000 là một trong những điểm thu hút nhất ở Công viên giải trí Nagashima Spa Land (Nhật Bản). Khi được khai trương vào ngày 1/8/2000, Steel Dragon 2000 đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của toàn thế giới khi nắm giữ cả 2 kỷ lục nhanh nhất và dài nhất. Mặc dù chỉ 3 năm sau đó, danh hiệu đã về tay Kingda Ka (Mỹ) và hiện giờ danh hiệu đó thuộc về Formula Rossa (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Thế nhưng, hiện nay nó vẫn là tàu nhanh thứ 2 xứ sở hoa anh đào và thứ 6 thế giới.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 3.

Steel Dragon 2000 được thiết kế bởi Steve Okamoto và hiện vẫn dữ danh hiệu tàu lượn siêu tốc dài nhất với độ dài 2479m. Đỉnh cao nhất của Steel Dragon 2000 là 100m, thế nên nó mất khá nhiều thời gian để đạt đỉnh. Tuy nhiên, ngay sau đó nó sẽ lao xuống với vận tốc 153km/h và làm du khách được một phen xỉu lên xỉu xuống. 

"Quái vật" gỗ dài nhất thế giới

"Quái vật" (Monster) của công viên giải trí Kings Island (Ohio, Mỹ) được xây dựng từ năm 1979. Với độ dài 2,2km, nó là đường ray dài nhất xứ sở cờ hoa và đang giữ kỷ lục đường ray gỗ dài nhất thế giới. Nó có khá nhiều khúc gấp, đường hầm, người chơi sẽ tha hồ rụng tim với những cú rơi bất ngờ. Nó cần 4 phút đề hoàn thành chặng đường của mình, đây là một thời gian khá dài so với trò chơi cảm giác mạnh này.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 4.

Formula Rossa - "Quái thú" có tốc độ khủng nhất trong thế giới tàu lượn

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chưa bao giờ làm thế giới hết bất ngờ. Năm 2010, họ đã xây dựng Formula Rossa trong công viên giải trí Ferrari World (đảo Yas, Abu Dhabi) và biến nó thành tàu lượn siêu tóc có vận tốc khủng nhất từ trước đến nay, ước tính là 240 km/h. Tốc độ ấn tượng này đạt được thông qua việc sử dụng hệ thống phóng thủy lực tạo ra vận tốc tương tự như máy phóng hơi nước trên tàu sân bay. Nó có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong vòng 2 giây.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 5.
Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 6.

Xe lượn còn được thiết kế hệt như một chiếc xe đua công thức 1. Việc xây dựng hệ thống Formula Rossa được lấy cảm hứng từ đường đua huyền thoại Autodromo Nazionale Monza (Ý). Do tốc độ quá "khủng" nên du khách phải đeo kính bảo vệ mắt phòng trường hợp va chạm với vật thể trong không khí như côn trùng, cát,...

The Smiler - Đau tim với tàu lượn có 14 vòng xoay liên tục

The Smiler ở công viên giải trí Alton Towers (Staffordshire, Anh) đang giữ kỷ lục có nhiều đường lộn ngược nhất thế giới. Ra mắt vào tháng 5/2013 và nhanh chóng nhận được hưởng ứng từ các du khách. Đừng bị lừa bởi cái tên đáng yêu của nó, những vòng xoay cùng tốc độ 85km/h và hệ thống đèn quang học ảo giác khiến bất cứ người mê tốc độ nào cũng phải chùn chân.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 7.
Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 8.

Tuy nhiên, thật không may là một va chạm vào tháng 6/2016 khiến 5 người bị thương nặng khiến đường lượn 30 triệu USD (682 triệu đồng) này phải dừng hoạt động trong 1 thời gian ngắn. Sau sự cố, các biện pháp an toàn cao đã được áp dụng và đến nay The Smiler vẫn hoạt động ổn định.

Leap-The-Dips - Tàu lượn siêu tốc "già" nhất

Leap-The-Dips ở công viên Lakemont (Altoona, Pennsylvania, Mỹ) đã có chuyến đi đầu tiên vào năm 1902. Nó chính là đường lượn cổ nhất thế giới vẫn còn hoạt động. Năm 1985, nó gần như rách nát hoàn toàn, nhiều người cho rằng tuổi thọ của nó sẽ chấm dứt ở đó. Thế nhưng, vào phút chót nó đã được giữ lại để tân trang. Năm 1999, Leap-The-Dips được đưa vào hoạt động trở lại. Sau 115 năm, Leap-The-Dips là một trong hai đường ray bằng gỗ ma sát còn tồn tại trên thế giới và là chiếc cuối cùng ở Bắc Mỹ.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 9.

Montaña Suiza - Tàu lượn đế lót thép cổ nhất thế giới

Montaña Suiza là xe lượn lót thép cổ nhất hành tinh vẫn còn hoạt động. Nó nằm trong công viên Parque de Atracciones Monte Igueldo (Tây Ban Nha). "Lão đại" này được thiết kế và chế tạo bởi kỹ sư người Đức Erich Heidrich và đưa vào hoạt động từ năm 1928.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 10.

Tàu lượn lượn hoạt động với hai chuyến tàu, mỗi chiếc đều gồm hai chiếc xe 2x5 người. Hiện nay, nó được coi là một danh lam thắng cảnh đường sắt. Với chiều cao 9,8m, dài 400m và tốc độ 50km/h thì cũng không quá đáng sợ, các bạn cũng nên thử.

Takabisha - Đường lượn kinh hoàng nhất thế giới

Takabisha thuộc công viên giải trí Fuji-Q Highland (Yamanashi, Nhật Bản), ra mắt công chúng vào ngày 16/7/2011 và nhanh chóng nhận danh hiệu đường lượn dốc nhất hành tinh. Takabisha dài 1.000m, cao 43m và dốc 121 độ, cộng thêm 7 vòng xoắn khiến nó trở thành đường tàu khủng khiếp nhất hành tinh. Mặc dù ngồi trên Takabisha, hành khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp của núi Phú Sĩ, nhưng có lẽ chẳng ai có đủ tâm trạng khi mà nó phóng với tốc độ 100km/h và chỉ cần 112 giây là hoàn thành vòng chạy.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 11.

Zumanjaro: Drop of Doom – Tháp rơi tự do cao nhất thế giới

Zumanjaro: Drop of Doom đang tọa lạc ở công viên giải trí Six Flags Great Adventure (New Jersey, Mỹ). Đúng với tên gọi tháp rơi tự do, nó đưa hành khách lên đỉnh rồi thả tự do xuống. Zumanjaro cao 126m, tại vị trí đỉnh, bạn có thể nhìn thấy cả đường chân trời ở thành phố Philadelphia, cách 84 km. Tháp rơi tự do này chắc chắn không dành cho người yếu tim, bởi nó sẽ lao tự do với vận tốc lên đến 145km/h. Tháp được gắn liền với tàu lượn Kingda Ka - roller coaster đang giữ kỷ lục cao nhất thế giới, cũng thuộc công viên giải trí Six Flags Great Adventure.

Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 12.
Bảng xếp hạng những tàu lượn siêu tốc khủng nhất thế giới: Đừng dại mà leo lên nếu không muốn khi đi xinh đẹp, khi về tả tơi - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm