Bang Utah (Mỹ) ghi nhận mức nhiệt thấp kỷ lục xuống tới âm 37,1 độ C

Phan An, Theo Báo Tin Tức 17:43 29/10/2019

Bang Utah, miền Tây nước Mỹ, là địa phương đầu tiên hứng chịu khối không khí lạnh thổi đến từ quốc gia láng giềng Canada, nơi trong ngày 28/10 ghi nhận mức nhiệt thấp kỷ lục xuống tới âm 37,1 độ C.

Trên trang mạng Twitter, nhà khí tượng học Timothy Wright cho biết khu vực Peter Sinks - hố sụt tự nhiên ở phía Bắc bang Utah và là một trong những nơi lạnh nhất ở Mỹ, dường như đã phá vỡ mức nhiệt thấp kỷ lục trong tháng 10 ở nước này vào sáng 28/10 (giờ địa phương).

Trong khi đó, nhà khí tượng học Tom Skilling nhận định nền nhiệt thấp ở hố sụt Peter Sinks là do nơi này không những nằm ở độ cao gần 2.500 mét so với mực nước biển mà còn có vị thế địa hình "độc nhất vô nhị". Chuyên gia này nêu rõ Peter Sinks là một lòng chảo nội lục có đường kính hơn 800 mét, nơi các nguồn nước chảy vào mà không có dòng thoát ra biển. Tại đây nhiệt độ có thể xuống rất thấp, đặc biệt vào thời điểm xuất hiện khối không khí lạnh trong mùa Đông.

Bang Utah (Mỹ) ghi nhận mức nhiệt thấp kỷ lục xuống tới âm 37,1 độ C - Ảnh 1.

Tuyết rơi trắng xóa tại bang Utah, Mỹ ngày 20/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chuyên gia dự báo sau khi đổ bộ vào Peter Sinks, khối không khí lạnh có thể sẽ quét qua ít nhất 10 bang của Mỹ vào cuối tuần này và gây ra các mức nhiệt thấp kỷ lục. Tại bang láng giềng Colorado, nhiệt độ trong hai ngày 29-30/10 dự báo sẽ xuống tới âm 17 độ C, trong đó thủ phủ Denver của bang này sẽ là nơi đầu tiên đón gió lạnh. Trong hai ngày vừa qua, nhiều nơi tại Denver đã ghi nhận lượng tuyết dày tới hơn 20 cm, khiến nhiều công ty và trường học phải tạm đóng cửa.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, ngoài bang Utah và Colorado, những nơi dự báo sẽ hứng chịu đợt không khí lạnh này còn có vùng Đồng bằng lớn (Great Plains), bang Mississippi và bờ Đông nước Mỹ. Khu vực rộng lớn này có thể sẽ trải qua các mức nhiệt thấp nhất trong lịch sử.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm