Bảng tên "đường Park Hang-seo" đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 04/12/2019

Nhắc đến đường, hẻm ở Sài Gòn có lẽ nhiều người cảm thấy hơi "đau đầu" vì như một mê cung loằng ngoằng, nhưng đó chưa là gì so với những bảng tên đường độc lạ đến mức khiến Google Mas phải toát mồ hôi để... định vị.

Mới đây vấn đề đặt tên đường như thế nào cho phù hợp lại gây ra sự tranh cãi trong dư luận, hầu hết đều cho rằng việc đặt tên đường phải lựa chọn theo tên của danh nhân có công với đất nước, nhưng ở TP. HCM lại có những tên đường độc lạ mà không theo quy chuẩn, quy tắc nào cả. Những tên đường độc lạ này đã tồn tại nhiều năm qua mà không có sự thay đổi cho phù hợp khiến người dân cũng phải "đau đầu" tự hỏi vì sao lại có tên khó hiểu như vậy?

Thậm chí có những tên đường được đặt theo con số và ký hiệu lạ lùng đến mức Google Maps cũng phải "bó tay" khi định vị trên bản đồ. Hầu hết những tuyến đường này chỉ mới mở được khoảng 1 năm và người làm ra nó tự đặt tên. 

Ngoài ra, cũng mới đây người dân đã tự ý đặt bảng tên đường Park Hang-seo cho một con hẻm trên đường 109 (phường Phước Long B, quận 9). Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã gỡ bỏ vì sai quy định. Theo chính quyền, có thể người dân yêu mến HLV đội tuyển bóng đá Việt Nam nên tự ý lấy tên ông Park đặt cho một con đường. Nếu để "đường Park Hang-seo" có lẽ định vị Google Mas lại một lần nữa phải "khóc thét". 

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, TP. HCM hiện có hơn 1.600 con đường mang tên tạm và hàng trăm con đường mang tên... vô nghĩa. Ngoài ra có những đường bị trùng tên nhưng khác quận.  

Sau đây là những tên đường quá lạ lùng được chúng tôi ghi nhận vẫn còn tồn tại đến ngày nay ở TP. HCM...

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 1.

Trước đó ngày 21/11/2019, người dân tự ý gắn bảng tên đường Park Hang-seo ở quận 9 và đã bị chính quyền địa phương gỡ bỏ ngay sau đó.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 2.

Tên đường Liên Ấp 6-5 ở huyện Bình Chánh, TP. HCM. Đến huyện này, bạn có thể sẽ bị lạc nếu như không nắm rõ vì có tới hàng chục tên đường Liên Ấp 1-2-3, Liên Ấp 4-5, Liên ấp 6-5, Liên Ấp 5-6…, rối như tơ vò.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 3.

Đường Dân Công Hỏa Tuyến cũng lạ lùng không kém. Theo lý giải của người dân nơi đây, ngoài đường này còn có đường Sư Đoàn 9, đường Thanh Niên, đường Kênh Trung Ương và những tên này đều đặt theo các đơn vị bộ đội ngày xưa.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 4.

Sau khi chúng tôi đi tìm tên đường độc lạ thì vô tình lạc lối vào các tuyến đường có tên ký hiệu khó hiểu như đánh đố người dân ở khu vực quận 12, TP. HCM.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 5.

Nếu nhìn bảng tên đường thì mọi sẽ không biết "đây là đâu, tôi là ai?". Những tuyến đường gồm chữ cái và số này nằm trong khu vực chung cư, KCN Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú)

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 6.

Những tuyến đường mang tên chữ cái này lại hay bị trùng nhau nên dễ khiến người dân bị nhầm lẫn và khó nhớ tên. Ngoài ra những con đường cắt ngang đường Phan Văn Hớn cũng có những tên đường kiểu như: XTT2, XTT5, XTT 46, XTT 19, XTT 27, XTT 6-2, XTT 6-2-1, XTT 6-2-2... khiến người dân lại thêm đau đầu để nhớ.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 7.

Đường Kênh 19/5, dọc đường này có con kênh nên được đặt tên luôn.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 8.

Đường Cống Lỡ. Hỏi người dân nơi đây vì sao lại có tên đường kỳ lạ này, họ cũng bối rối và đoán rằng có thể trước đây có cống nước bị lỡ nhiều nên đặt là Cống Lỡ. Đường này nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 9.

Đường Gò Xoài, người dân cũng không biết vì sao lại có tên đường này. Nhiều người suy đoán do vùng này trước đây có nhiều cây xoài trồng trên gò cao nên sau này đặt tên đường.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 10.

Đường Lô Tư ở quận Bình Tân.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 11.

Cũng tại quận Bình Tân có nhiều tên đường nghe qua cảm thấy sợ như Mã Lò. Nhiều người nói rằng trước đây có nhiều mồ mả và lò thiêu nên đặt như vậy cho dễ hiểu. Còn tên đường Ao Đôi thì có 2 ao nước. Người dân địa phương thì quen dần nhưng người nơi khác đến cảm thấy buồn cười khi nghe tên đường.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 12.

Đường Kênh Nước Đen, bảng tên đường khi nhìn thấy tự hỏi có phải nơi đây có dòng kênh nước luôn đen, ô nhiễm nặng? Hiện con đường này không thấy có dòng kênh nào.

Bảng tên đường Park Hang-seo đã bị gỡ bỏ, nhưng ở Sài Gòn cũng có những tên đường khiến Google Maps phải toát mồ hôi - Ảnh 13.

Tuyến đường này ngắn và tại đây có một ngôi đình mang tên Đình Tân Khai nên được đặt theo tên ngôi đình.

Đường Bờ Bao Tân Thắng được xây dựng như kiểu nút thắt cổ chai vì đầu đường (hướng từ đường Lê Trọng Tấn vào) thì nhỏ xíu hay bị kẹt xe nghiêm trọng, còn sau đó thì rộng thênh thang. Cũng như những tên đường độc lạ khác, người dân đoán rằng trước đây khu này có nhiều đê bao nên "đường Bờ Bao Tân Thắng" ra đời. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm