Băng giang hồ cho vay nặng lãi 182%/năm, đòi nợ bằng hơi cay và đánh chém

Hoàng Hải, Theo Tổ quốc 08:31 20/06/2020

Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi do anh em Lê Công Hanh cầm đầu. Băng giang hồ này tổ chức cho vay nặng lãi, lãi suất từ 109-182%/năm, sẵn sàng đòi nợ bằng hơi cay và đánh chém.

Băng giang hồ cho vay nặng lãi 182%/năm, đòi nợ bằng hơi cay và đánh chém - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án bị bắt.

Ngày 19/6, Đại tá Lê Ngọc Châu - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, công an tỉnh vừa triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen quy mô lớn, tiền giao dịch lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đường dây do Lê Công Hanh (tức Hanh Xuyên, sinh năm 1993) và anh trai là Lê Văn Hà (tức Hà Xuyên, sinh năm 1982, ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương) điều hành.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định, sau khi trở về từ Nga, Hanh cùng một số người hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ cho vay tín dụng đen... Từ một cửa tiệm đầu tiên, nhóm này nhanh chóng mở thêm hàng chục cửa hàng cầm đồ ở khắp huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Quá trình hoạt động cho vay, anh em Lê Công Hanh ngoài việc đe dọa, gây sức ép nhằm đòi nợ, còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích.

Cuối tháng 10/2019, nhóm do anh em Hanh cầm đầu đánh một thanh niên địa phương tên Phạm Đắc Tài tổn hại 9% sức khỏe vì không có tiền trả nợ.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an đã triệu tập người liên quan nhưng nhóm hoạt động tín dụng đen đã thống nhất lời khai, cho người đứng ra nhận tội thay đồng bọn.

Ban chuyên án sau đó quyết định làm rõ hành vi cho vay tín dụng đen, mở rộng điều tra sang các vụ án khác, trong đó có vụ cố ý gây thương tích trên.

Qua theo dõi, trinh sát phát hiện Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hàng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay lãi tại các cửa hàng cầm đồ đều được Hà gom về nhà cất giấu hoặc gửi hàng xóm.

Nắm bắt được việc này, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Thanh Hà quyết định chọn thời điểm có người đến vay tiền để phá án. Việc lấy mật khẩu truy cập hệ thống lưu trữ dữ liệu sẽ giúp cảnh sát nắm được chứng cứ phạm tội.

Ngày 17/6, 7 tổ công tác đồng loạt kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà.

Cùng lúc, cảnh sát triệu tập Lê Công Hanh, Lê Văn Hà và 9 người khác để đấu tranh.

Anh em Hanh sau đó khai nhận đã cho vay với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 109-182% mỗi năm).

Từ cuối năm 2017 đến nay, nhóm do anh em Hanh cầm đầu đã thực hiện gần 3.800 lượt cho vay với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng.

Trong đó, tiền lãi nhóm này thu về là hơn 24 tỷ đồng.

Đến khi đường dây bị triệt phá, có hơn 3.300 hợp đồng vay đã kết thúc và 468 lượt người đang vay với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Về vụ án xảy ra cuối tháng 10/2019, Lê Công Hanh và Lê Công Hà khai đã cùng 16 người là nhân viên các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đi 4 ôtô đến quán nước xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà, gặp anh Phạm Đắc Tài đòi khoản nợ 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ngày.

Mâu thuẫn xảy ra, Hanh hô hào đồng bọn đánh anh Tài còn Hà Xuyên xịt hơi cay vào mặt nạn nhân. Nguyễn Bá Sơn (sinh năm 1994, thuộc nhóm của Hanh) dùng hung khí chém anh Tài gây thương tích.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đang mở rộng án, truy bắt những người liên quan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm