Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/05/2020

Tại trường Olympia, chương trình học không có khái niệm "dã ngoại", học sinh Olympia không đi dã ngoại - những chuyến đi ra ngoài dạo chơi đơn thuần. Mỗi chuyến đi ra ngoài của học sinh, dù là trong ngày hay các chuyến đi dài ngày, đều hướng tới một mục tiêu giáo dục cụ thể.

"Vượt thử thách" - một nội dung quan trọng đã được đưa vào chương trình học tập bắt buộc của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông từ năm 2019-2020. Olympia tự hào là một trong những trường học đầu tiên tại Hà Nội đưa "Vượt thử thách" thành một nội dung học tập trải nghiệm bắt buộc. 

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 1.

"Băng đồi, ngủ lều, tự nấu ăn trong rừng, học cách sơ cứu… phải chăng đây là câu chuyện của thế kỷ 20 khi con người cần học cách sinh tồn trong thiên nhiên? Tại sao học sinh cần phải học những điều này?", ai đó có thể băn khoăn. 

"Đó là những câu chuyện của thế kỷ 20 nhưng dạy cho học sinh những kỹ năng, phẩm chất cần có của thế kỷ 21. Học nấu ăn, học dựng lều hay học leo núi chỉ là những "con cá", cái chúng tôi muốn học sinh hiểu được là cách câu những "con cá" đó. Tại Olympia, chúng tôi muốn đem đến cho học sinh cả kiến thức và kỹ năng để trau dồi kiến thức đó".

Chương trình "Vượt thử thách" sẽ dạy cho học sinh những bài học gì của thế kỷ 21?

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Tương lai đầy biến động, hãy thực sự bền bỉ và nỗ lực

Để đi một chặng đường dài, vượt qua những dãy núi và rừng cây không phải điều đơn giản với các bạn học sinh chưa quen với hoạt động ngoài trời. Con đường đầy đá, rừng cây có những đoạn trơn và cành thông chìa ra thực sự là thử thách cho gần 100 học sinh. Chỉ có sự bền bỉ, can trường mới giúp học sinh có thể vượt qua thử thách. Thế giới sẽ "quăng" cho người trẻ vô vàn những thử thách, sự kiên trường và tinh thần dấn bước sẽ là động lực giúp các em tiến về phía trước.

Muốn đi xa phải đi cùng đồng đội

Có những đoạn rừng cây, vách núi chúng ta không thể vượt qua nếu không có cánh tay từ đồng đội kéo lên. Nếu có ai đó tụt lại phía sau, đằng trước có tiếng ai gọi lại: "Cố lên, còn chút nữa là vượt qua vạt núi này rồi".

Học cách tự đưa ra quyết định

Bạn được các chuyên gia đưa cho tấm bản đồ, nhiệm vụ của bạn là tìm ra con đường băng rừng. Đôi khi chúng ta phải dựa vào năng lực của bản thân và kinh nghiệm cá nhân để đưa ra quyết định chứ không thể chỉ dựa vào người khác. Tấm bản đồ đã có, hãy tự tìm đường cho mình đi lên.

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 3.

Không có gì là dễ dàng ban đầu

Hành trình Vượt thử thách bắt đầu bằng một đoạn đường dốc cao và rất dài. Khi nhìn thấy con đường đó, nhiều học sinh đã cảm thấy choáng ngợp. Cuộc sống cũng vậy, không có gì là dễ dàng ngay từ đầu. Nhưng khi tới được đỉnh núi, các em sẽ được chiêm ngưỡng một hoàng hôn thật đẹp, một trải nghiệm ít khi được nhìn thấy trong cuộc đời.

Biết trân trọng những điều mình đang có

Một bữa ăn ngoài trời chắc chắn sẽ không thể hoàn hảo như ăn tại nhà, việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa cũng chẳng thể thuận tiện, dễ dàng so với ở thành phố. Các bạn học sinh hiểu được một điều rằng, những thứ tưởng chừng như điều hiển nhiên mà mình xứng đáng có được đôi khi lại trở nên cực kỳ quý giá.

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 4.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều "không thoải mái"

Bạn không thoải mái khi phải đi ngủ sớm? Bạn không thoải mái khi ngủ trong lều? Bạn không thoải mái khi một ngày không thể tắm? Những điều đó được đưa ra trong chương trình không phải ngẫu nhiên và hoàn toàn có mục đích. Trong cuộc sống, sẽ luôn có những điều không thoải mái và chúng ta không thích. Học sinh cần phải tìm cách thích ứng và làm chủ bản thân trong những khoảnh khắc như vậy.

"Expect the unexpected"

Hãy luôn sẵn sàng tinh thần cho những điều không lường trước. Điều không lường trước được trong chương trình chính là việc mọi người phải dậy sớm hơn gần 2 tiếng - một tình huống hoàn toàn bất ngờ. Các bạn học sinh đã thực sự khiến thầy cô, chuyên gia thán phục khi vẫn giữ được tinh thần và sự hăng hái khi phải dậy vào 4:30 sáng và đi bộ 8km tới hồ để tham gia hoạt động làm thuyền. 

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 5.

Bản sắc cá nhân giữa bản sắc tập thể

Vượt thử thách là chuyến đi giúp học sinh nhận ra những điều nên và không nên khi sống cùng tập thể cũng như tính cá nhân được thể hiện như nào thì hợp lý. Các bạn đã học cách cùng nhau nấu ăn, rửa bát, giúp nhau dựng lều, đi đâu cũng phải có một người bạn đi cùng để bảo vệ an toàn cho nhau...

Kỷ luật là điều quan trọng trong quá trình trưởng thành

Dù muốn hay không muốn, chúng ta đều sẽ bước vào những môi trường, giai đoạn của cuộc đời khi tính kỷ luật là điều được đề cao. Ngay từ những năm tháng Trung học, rèn luyện tính kỷ luật là một điều cần thiết để các em có thể bước vào cuộc sống một cách bản lĩnh, mạnh mẽ và tự tin nhất. 

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Mỗi hành trình Vượt thử thách là một xã hội thu nhỏ

Đúng như vậy, sẽ có khó khăn, có thử thách, có gian nan nhưng cũng có niềm vui, vinh quang, sự thoải mái; có lời phàn nàn nhưng cũng có lời ngợi khen, có sự than thở bên cạnh lời động viên.


"VƯỢT THỬ THÁCH" là một chuỗi các hoạt động thường niên tại trường PTLC Olympia dành cho các bạn học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chương trình được tổ chức dưới hình thức chuyến đi trải nghiệm 2 ngày 1 đêm, nơi học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động để thử thách bản thân, tăng tính tự chủ, sự trưởng thành, rèn luyện tinh thần tập thể và nâng cao bản lĩnh. Thông qua đó, học sinh sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho học tập và cuộc sống tùy theo từng cấp học. Các hoạt động được thiết kế với sự cố vấn và đào tạo của các chuyên gia trong và ngoài nước với lĩnh vực học tập trải nghiệm, sinh tồn, đào tạo kỹ năng lãnh đạo…

Tìm hiểu về tuyển sinh Olympia theo link sau: https://bit.ly/3bILR3d

Liên hệ hotline 0934.525.889

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm