Bài văn lý giải "không ai khó ba đời" của học sinh tiểu học đạt điểm tuyệt đối: Cô giáo cũng bất ngờ!

Tiểu Lam, Theo Đời sống & Pháp luật 15:40 19/04/2024

Bài văn của em học sinh tiểu học lý giải nghĩa của câu "không ai khó ba đời" sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Người xưa có câu rằng: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Câu nói này có thể được lý giải rằng cuộc sống biến thiên liên tục, số phận của một người sẽ thay đổi theo môi trường, xã hội cùng ý chí và hành động của người đó.

"Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" giống như một lời cảnh tỉnh nhắc nhở những người có xuất phát điểm hơn người, đồng thời cũng là lời động viên những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên trên số phận rồi trái ngọt sẽ tới với người xứng đáng.

Đây có lẽ là cách hiểu được nhiều người lớn biết đến, tuy nhiên, mới đây một cậu bé học tiểu học tại Trung Quốc đã có cách lý giải đầy hài hước đã khiến cư dân mạng nước này được một phen dở khóc dở cười.

Bài văn chỉ vẻn vẹn vài dòng nhưng lại khiến cô giáo phải lặng người suy ngẫm. Nội dung bài văn như sau:

"Không ai nghèo ba đời

Trước đây, khi nhắc đến ‘không ai nghèo ba đời’ ý chỉ sau ba đời thì sẽ thoát khó hết nghèo. Giờ lớn rồi tôi mới biết, nếu cứ nghèo liên tiếp như vậy thì đến đời thứ ba tiền lấy vợ còn không có thì lấy đâu ra đời thứ 4 để mà nghèo nữa…".

Lời lý giải hài hước mà cũng thể hiện "óc thực tế" của cậu bé khiến nhiều người không khỏi bật cười.

Quả thật, không ít nơi tại Trung Quốc mức ‘thách cưới’ tối thiểu phải có nhà có xe mới lấy được vợ không phải chuyện hiếm gặp. Thậm chí tại một số vùng nông thôn có tỉ lệ đàn ông nhiều hơn phụ nữ, chính quyền đã phải ra các chính sách khuyến khích và áp dụng mức trần với tiền thách cưới để ngăn các gia đình vung số tiền lớn vào việc này. Tuy nhiên trên thực tế, việc ngăn chặn "nâng giá" khoản tiền thách cưới này vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Bài văn lý giải không ai khó ba đời của học sinh tiểu học đạt điểm tuyệt đối: Cô giáo cũng bất ngờ! - Ảnh 1.

Bài văn lý giải "không ai khó ba đời" của học sinh tiểu học đạt điểm tuyệt đối. Ảnh: Sohu

Bài văn ngắn của cậu bé sau đó đã được cô giáo cho điểm tuyệt đối. Cách lý giải "không ai nghèo khó ba đời" đầy độc đáo của cậu bé đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc được một phen trầm trồ cảm thán. Không ít người để lại bình luận chia sẻ rằng:

"Ôi không biết thằng bé con nhà ai, đã trải qua những chuyện gì mà có góc nhìn độc đáo như vậy".

"Nghe thì buồn cười nhưng cũng thấm thía phết đấy, giờ lấy được vợ là cả một quá trình nỗ lực".

"Trẻ con đôi khi có những ý tưởng khiến người lớn phải bất ngờ luôn mà, giỏi quá cơ".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày