Bạch tuộc đi lạc trúng bầy cua khổng lồ và cái kết bi thảm - đoạn video cho ta thấy tự nhiên tàn khốc là như thế nào

J.D, Theo Helino 19:30 26/05/2019

Bạch tuộc nổi tiếng là loài thông minh bậc nhất. Nhưng trước sức mạnh tuyệt đối, trí tuệ cũng không giúp ích gì nhiều.

Thế giới chúng ta đang sống thực sự không êm đềm như bạn tưởng. "Mạnh được, yếu thua" - các loài sinh vật luôn phải đấu tranh để sinh tồn theo quy luật này.

Và như để chứng minh cho sự tàn khốc của tự nhiên, mới đây đã có một đoạn video được cư dân mạng chia sẻ dữ dội. Nội dung nói về cảnh tượng chú bạch tuộc bé nhỏ lạc trúng vào giữa một bầy cua khổng lồ đang di cư.

Đó quả thực là một trải nghiệm đầy bi kịch cho bạch tuộc. Nạn nhân xấu số nhanh chóng bị lũ cua bâu vào xé xác, tạo ra cảnh tượng thể hiện sự khốc liệt hết mực của tự nhiên.

Bạch tuộc lạc vào bầy cua khổng lồ đang di cư và cái kết bi thảm

Đoạn video này được quay bởi Chiharu Shimowada - một thợ lặn vào tháng 2/2017 tại cảng Vịnh Phillip (Melbourne, Úc). Loài cua trong video là cua nhện - loài cua biển lớn nhất hiện đang tồn tại trên Trái đất.

Bạch tuộc đi lạc trúng bầy cua khổng lồ và cái kết bi thảm - đoạn video cho ta thấy tự nhiên tàn khốc là như thế nào - Ảnh 2.

Cua xé xác bạch tuộc

Được biết Shimowada đã lặn ở đây hơn 10 năm, nhưng đó là lần đầu tiên anh nhìn thấy cảnh tượng này. Bởi lẽ, lũ cua nhện thường di cư vào tháng 5 - 7, chứ không phải tháng 2.

"Lũ cua đột nhiên xuất hiện ở vùng nước nông, nên bất kỳ ai cũng có thể quan sát được."

Không ai rõ lý do vì sao chúng đột nhiên lại đổi lịch trình di cư hàng năm, và tại sao chúng lại đồng loạt thực hiện điều này. Chỉ biết rằng lần di cư của chúng trùng với giai đoạn lột xác - thời điểm lớp vỏ trở nên mềm và nhạy cảm nhất. Lúc này, chúng rất dễ trở thành mồi cho nhiều loài khác, nên có giả thuyết cho rằng chúng tập trung đông là để đảm bảo an toàn cho cả bầy.

Việc tập trung đông làm giảm rủi ro bị ăn thịt của từng cá thể. Ngoài ra, chúng chọn vùng nước nông cũng là để kẻ thù như cá mập không chạm được đến chúng.

Và nếu chẳng may vớ được em bạch tuộc đi lạc như trong video trên thì mọi thứ thật là tuyệt vời. Sai một ly là đi cả đời, vậy mới bảo thiên nhiên tàn khốc thực sự là như thế nào.

Tham khảo: IFL Science, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm