Bác sĩ Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt: "Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận"

PV, Theo Tổ quốc 15:13 12/06/2019

Trong phiên toà phúc thẩm sáng 12/6, bị thẩm vấn đầu tiên, bác sĩ Hoàng Công Lương cho hay: "Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt". Trước đó Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù trong phiên sơ thẩm chiều 30/1.

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, và 4 bị cáo khác liên quan tới sự cố chạy thận làm 9 người chết. 

Ngoài Hoàng Công Lương, phiên toà gồm các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án này, gồm: Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương là một "mắt xích" gây nên sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trước đó trong phiên toà sơ thẩm chiều 30/1, HĐXX cho rằng Lương đã cẩu thả, làm việc theo thói quen, bị cáo phải thấy trước được hậu quả khi ra y lệnh mà chưa chắc chắn nguồn nước đã đảm bảo hay chưa. Do đó, Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người" theo Điều 98 BLHS năm 1999.

Tuy nhiên, bị cáo đã làm 3 đơn kháng cáo với 3 nội dung đối lập. Đơn đầu tiên Lương kháng cáo kêu oan, sau đó xin miễn trách nhiệm hình sự. Đơn cuối cùng nộp cuối tháng 3/2019, Lương xin được xem xét lại tội danh, giảm hình phạt và hưởng án treo.

Bác sĩ Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt: Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng nay, bị thẩm vấn đầu tiên, Hoàng Công Lương cho hay, sau phiên tòa sơ thẩm, anh đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội "Vô ý làm chết người". Anh giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng, tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh.

"Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt", bị cáo Lương khẳng định.

HĐXX sau đó nêu rõ, ở phiên sơ thẩm, bị cáo chưa nhận thức được trách nhiệm của mình, ở phiên tòa lần này, bị cáo đã thấy được lỗi vô ý của mình. Đây là lỗi cẩu thả của bị cáo khi quá tin vào các y bác sĩ, tin vào cơ chế, cách chạy thận từ trước tới nay. 

"Bị cáo tốt nghiệp đại học y, được các y bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc, đào tạo về phương thức chạy thận, bị cáo buộc phải biết được quy trình chạy thận. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận ra lỗi lầm, đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo", HĐXX nêu.

Theo cáo trạng, ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng thiết bị, vật tư) thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại lịch sử huy hoàng của Nike và sức mạnh của slogan nổi tiếng vực dậy cả 1 thương hiệu

    Ý nghĩa logo, ý nghĩa thương hiệu cùng nhiều mẩu chuyện chưa từng được kể về Nike
  • Đọc thêm