Bác sĩ 9X vừa "thoát" F0 đã xin tiếp tục chăm F0: Ép tim bệnh nhân tới suýt ngất và niềm vui khi người bệnh khoe "dễ thở hơn rồi"

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:42 02/09/2021

Đang là bác sĩ điều trị cho F0 tại BV Dã chiến số 1, bác sĩ Khôi Anh lại trở thành F0. Dù bị Covid-19 hành nhưng bác sĩ Khôi Anh chỉ mong sớm quay lại công việc của mình.

Bác sĩ Lư Tấn Khôi Anh, 27 tuổi tại TP.HCM vừa trải qua những tháng ngày bị Covid-19 "hành" nhưng ngay sau đó, anh lại bắt tay vào công việc của một bác sĩ điều trị cho F0.

Khôi Anh kể vì đang là bác sĩ đi học chuyên khoa nên khi TP.HCM có dịch Covid-19 anh đã xin đăng ký tham gia tình nguyện điều trị bệnh nhân Covid-19. Khi đến Bệnh viện Dã chiến số 1, có lúc quay cuồng với công việc vì hàng nghìn bệnh nhân. Các bác sĩ phải thăm khám, theo dõi sức khoẻ hàng ngày của họ.

Chứng kiến nhiều bệnh nhân Covid-19 khoẻ lại ra viện đó là niềm vui của mỗi bác sĩ. Nhưng cũng có người bệnh nay khoẻ mạnh thì mai đã trở nặng phải đi cấp cứu cũng khiến chàng bác sĩ trẻ có nhiều tâm tư.

Đến một ngày, bác sĩ Khôi Anh thấy người sốt, mệt, đau họng. Anh tự xét nghiệm Covid-19. Kết quả dương tính. Khi thấy hai vạch hiện lên, tâm trạng của bác sĩ cũng hơi lo lắng. Anh nghĩ nếu ba mẹ biết sẽ rất lo nên cố gắng giấu gia đình. Mỗi lần người nhà gọi anh lại khoe "Con khoẻ re".

Bác sĩ 9X vừa thoát F0 đã xin tiếp tục chăm F0: Ép tim bệnh nhân tới suýt ngất và niềm vui khi người bệnh khoe dễ thở hơn rồi - Ảnh 1.

BS Khôi Anh chăm sóc người bệnh

Bác sĩ Khôi Anh được đưa vào phòng cách ly cho nhân viên y tế nhiễm Covid-19. Dù còn trẻ nhưng anh vẫn bị Covid-19 hành dữ dội. Anh kể có ngày bị sốt, đau họng, đặc biệt cảm giác như có xương rồng trong họng.

Phòng bệnh bên cạnh là những bệnh nhân đang phải thở oxy. Trong số đó có những người vài hôm trước còn được bác sĩ Khôi Anh nhận cơm cho. Các đồng nghiệp cũng đang như chong chóng vì quá nhiều bệnh nhân cần chăm sóc.

Dù đang nhiễm bệnh nhưng nhìn các đồng nghiệp đang căng mình, bác sĩ Khôi Anh chỉ mong sao mình nhanh khỏi bệnh để đồng hành cùng họ tiếp tục hành trình dang dở.

Mỗi miếng cơm, ngụm nước nuốt vào không có vị nhưng anh cố gắng ăn. Bạn bè, đồng nghiệp động viên tinh thần để vượt qua. Ngày có kết quả âm tính, BS Khôi Anh mừng rưng rưng.

Anh mừng vì sẽ được tiếp tục phục vụ tại bệnh viện. Bác sĩ Khôi Anh xin ban lãnh đạo bệnh viện để ở lại chăm sóc F0. Nhìn chàng trai 9x vừa vượt qua Covid-19 còn mệt mỏi, sụt vài kilogam cân nặng, ai cũng hỏi "Liệu làm được không?". Với quyết tâm của mình, bác sĩ Khôi Anh vẫn ở lại, anh đến phòng cấp cứu làm việc.

Bác sĩ 9X vừa thoát F0 đã xin tiếp tục chăm F0: Ép tim bệnh nhân tới suýt ngất và niềm vui khi người bệnh khoe dễ thở hơn rồi - Ảnh 2.

Những ca trực lúc đêm chuyển viện cho bệnh nhân

Phòng cấp cứu mỗi ca có 10 bác sĩ nhưng có tới hơn 70 bệnh nhân. Ai cũng mừng vì bác sĩ Khôi Anh đã khỏi bệnh nhưng ai cũng lo vừa khỏi xong có đủ sức để làm không?

Ngày đầu vào làm việc qua đi nhẹ nhàng. Ngày thứ 2, khi 1 bệnh nhân nguy kịch, ngừng tim, bác sĩ Khôi Anh ép tim, đồng nghiệp khác thì mở nội khí quản. Dịch tiết bám đầy kính bảo hộ nhưng vì cứu người bệnh thì chẳng ai nề hà nguy hiểm. Xe cấp cứu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, trên đường đi bác sĩ vẫn miệt mài ép tim cho người bệnh.

Lúc đó, bác sĩ Khôi Anh chưa khoẻ hẳn lại phải mặc quần áo bảo hộ kín mít, anh cảm giác ngộp thở. Bệnh nhân vừa được bệnh viện bạn nhận cũng là lúc bác sĩ Khôi Anh kiệt sức, suýt ngất. Đồng nghiệp và người lái xe cũng lo lắng. Cảm giác ngộp thở khiến anh cũng sợ có khi nào cơn khó thở trở lại. Khi tháo đồ bảo hộ, nằm vật ra băng ghế, mồ hôi tuôn như tắm nhưng cảm giác ổn hơn.

Mỗi ngày làm việc tại ICU là một cảm xúc khác nhau. Mỗi ngày thấy người bệnh khoe "Cô đỡ hơn rồi con, cô dễ thở hơn rồi" hay "Em khoẻ rồi"… đó là động lực để mệt mỏi của ngày hôm trước bỏ lại phía sau.

Hàng ngày, sau ca trực, bác sĩ Khôi Anh lại tranh thủ tư vấn online cho các F0 khác. Đã từng là F0 và điều trị trực tiếp F0, anh hiểu cảm giác của người bệnh đó là lo lắng, cô đơn, sợ hãi. Nếu tư vấn cho họ bình tĩnh lại và hướng dẫn dùng thuốc đúng, theo dõi sức khoẻ thì chắc chắn người bệnh sẽ vượt qua được Covid-19.

BS Khôi Anh chỉ mong góp sức của tuổi trẻ, của nghề nghiệp để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Những trải nghiệm tại BV dã chiến, những kinh nghiệm từ đồng nghiệp đàn anh, đàn chị sẽ giúp chàng bác sĩ trẻ có kinh nghiệm hơn. Đặc biệt anh hiểu được thế nào là "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm