Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà sụt lún ven sông Cầu

Văn Chương / VTC News, Theo VTC News 16:59 15/04/2024

TP Bắc Ninh bắt đầu tháo dỡ các nhà đã sụt lún và có nguy cơ tiếp tục sụt lún để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu, phường Vạn An.

Ngày 15/4, xác nhận với VTC News, ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ các ngôi nhà đã sụt lún và có nguy cơ tiếp tục sụt lún để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu, phường Vạn An.

"Trước mắt, TP Bắc Ninh cho tháo dỡ tất cả các nhà đã sụt lún vì tình trạng sạt lở vẫn diễn ra, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và an toàn đê điều tại khu vực này" , ông Hà cho biết thêm.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo TP Bắc Ninh, số căn nhà sẽ tháo dỡ gồm 10 căn, trong đó 7 nhà đã bị sụt lún, 3 ngôi nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún.

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà sụt lún ven sông Cầu - Ảnh 1.

TP Bắc Ninh bắt đầu tháo dỡ những ngôi nhà bị sụt lún xuống sông Cầu.

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng TP Bắc Ninh cho biết, song song với việc tháo dỡ những ngôi nhà sụt lún, UBND TP Bắc Ninh đã đánh giá hiện trạng dân cư tại khu vực; đề xuất giải pháp đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư tại các khu vực có nguy cơ.

Đồng thời, cơ quan chức năng rà soát, thống kê các tàu thuyền neo đậu, sinh sống trên địa bàn, đề xuất biện pháp xử lý, giải tỏa.

UBND TP Bắc Ninh cũng lập phương án giải phóng mặt bằng di dời toàn bộ công trình, nhà ở xung quanh khu vực xảy ra sự cố sạt lở để đảm bảo an toàn và có đủ mặt bằng triển khai các biện pháp công trình nhằm chống sạt lở bờ, khi sự cố tiếp tục phát sinh, lan rộng hoặc lấn sâu vào thân đê.

"Trong quá trình tháo dỡ, chúng tôi lên biện pháp thi công cụ thể như chuẩn bị mặt bằng tập kết máy móc, gia công lại các tuyến đường vào khu vực sự cố và tập trung tháo dỡ những căn nhà dưới sông trước. Trong quá trình thi công nếu không phát sinh sự cố thì khoảng 3 ngày là hoàn thành", ông Thành cho biết thêm.

Bắc Ninh tháo dỡ 10 căn nhà sụt lún ven sông Cầu - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tập trung tháo dỡ nhà sụt lún.

Sự cố sạt lở bờ sông đoạn từ Km49+750 đến Km49+800 đê hữu Cầu, phường Vạn An xuất hiện từ đầu tháng 3 khiến 6 ngôi nhà bị sạt xuống sông Cầu.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp sự cố về đê điều và Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông trên đê Hữu Cầu.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo, làm hệ thống rào chắn, theo dõi sát diễn biến sự cố, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ vật tư, nhân lực, trang thiết bị cần thiết để có thể huy động ngay nếu sự cố phát triển thêm ảnh hưởng đến an toàn của người và tài sản của Nhân dân và an toàn đê điều, đồng thời xây dựng phương án, kịch bản sơ tán dân khỏi khu vực sự cố.