Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Quỳnh Chi, Theo VTV 21:51 25/06/2022

Ngày 25/6, chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục những lớp học trực tiếp.

Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không ghi nhận trường hợp mắc mới tại địa phương lần đầu tiên trong hai tháng qua.

Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lan rộng của làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, trong khi Thượng Hải áp đặt lệnh đóng cửa toàn thành phố kéo dài hai tháng và được dỡ bỏ vào ngày 1/6.

Những nỗ lực chống dịch này, tuân thủ chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc nhằm mục đích loại bỏ tất cả các ổ dịch, đã giúp giảm số ca bệnh nhưng gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Bắc Kinh đã đóng cửa các trường học vào đầu tháng 5 và yêu cầu học sinh chuyển sang học trực tuyến trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 lây truyền tại địa phương tăng đột biến. Học sinh năm cuối tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông được phép trở lại lớp học từ ngày 2/6.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 - Ảnh 1.

Thành phố Thượng Hải đã đóng cửa toàn thành phố trong hai tháng. (Ảnh: AP)

Vào ngày 25/6, khi số trường hợp nhiễm mới có xu hướng giảm trong những ngày gần đây, Ủy ban Giáo dục Bắc Kinh cho biết, tất cả học sinh tiểu học và trung học ở thủ đô Trung Quốc có thể trở lại các lớp học trực tiếp từ ngày 27/6. Các trường mẫu giáo sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 4/7.

Cục Thể thao thành phố Bắc Kinh tuyên bố, các hoạt động thể thao dành cho thanh thiếu niên có thể tiếp tục diễn ra tại các địa điểm ngoài trường học vào ngày 27 tháng 6 ở những khu vực không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được báo cáo trong 7 ngày liên tiếp, ngoại trừ các địa điểm dưới tầng hầm sẽ vẫn đóng cửa.

Khu nghỉ dưỡng Universal Beijing phải đóng cửa trong gần hai tháng, qua đã mở cửa trở lại vào ngày 25/6.

Trong khi đó, giới chức Thượng Hải vào ngày 24/6 báo cáo không có trường hợp mắc mới tại địa phương cả có triệu chứng và không có triệu chứng, lần đầu tiên kể từ ngày 23/2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày