Australia xử lý hơn 350 xác cá voi sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:24 27/09/2020

Ngày 26/9, lực lượng chức năng Australia đã bắt đầu xử lý xác hàng trăm con cá voi sau một trong những sự kiện mắc cạn tập thể lớn nhất từ ​​trước đến nay trên toàn cầu.

Hiện tại, chiến dịch giải cứu cá voi đã chính thức kết thúc sau những nỗ lực cứu hộ và lực lượng chức năng Australia xác định, không còn con cá voi nào sống sót.

Australia xử lý hơn 350 xác cá voi sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu - Ảnh 1.

Hàng trăm con cá voi đã bị mắc cạn ở Tasmania, Australia. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia bảo tồn và tình nguyện viên đã qua đào tạo đã cứu được 108 trong số khoảng 470 con cá voi hoa tiêu vây dài được phát hiện bị mắc cạn trên một bãi cát hẻo lánh ở cảng Macquarie, Tasmania, Australia vào ngày 21/9. Trong 5 ngày qua, lực lượng cứu hộ Australia đã thực hiện các nhiệm vụ giải cứu nguy hiểm trong bối cảnh những điều kiện khó lường để cứu được càng nhiều con cá voi càng tốt.

Australia xử lý hơn 350 xác cá voi sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu - Ảnh 2.

Khoảng 470 con cá voi hoa tiêu vây dài được phát hiện bị mắc cạn ở Tasmania. (Ảnh: AP)

Ông Rob Buck, thuộc Cơ quan Kiểm soát sự cố và Quản lý dịch vụ công viên và động vật hoang dã, cho biết, lực lượng chức năng cho đến nay đã xử lý xác 15 con cá voi trên biển để kiểm tra phương pháp xử lý. Ông dự kiến ​​sẽ mất vài ngày để hoàn thành nhiệm vụ xử lý xác cá voi tùy thuộc vào tình hình gió, thủy triều và các điều kiện khác. Hiện xác của những con cá voi đang được tách thành các nhóm và được rào quanh tránh khỏi cá mập cũng như các loài ăn xác thối khác.

Australia xử lý hơn 350 xác cá voi sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu - Ảnh 3.

108 trong số khoảng 470 con cá voi hoa tiêu đã được cứu sống. (Ảnh: AP)

Việc thu gom và xử lý xác cá voi đang được thực hiện với sự hỗ trợ của các công ty thủy sản có thiết bị và chuyên môn trên bến cảng để đạt được kết quả kịp thời và hiệu quả" - ông Buck cho biết.

Tình trạng cá voi bị mắc cạn diễn ra khá thường xuyên ở Tasmania. Tuy nhiên, việc một số lượng lớn lên tới hàng trăm con cá voi bị mắc cạn như trên chưa từng xảy ra ở khu vực này trong hơn 1 thập kỷ qua.

Australia xử lý hơn 350 xác cá voi sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ trong chiến dịch giải cứu cá voi bị mắc cạn. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân của trường hợp cá voi mắc cạn tập thể này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, những con cá voi này có thể đã đi chệch hướng sau khi kiếm ăn ở gần bờ biển hoặc hành vi sai lầm của 1 - 2 con đầu đàn, kéo theo những con còn lại trong bầy lao theo.

Giới chức Australia cho biết, có khả năng cá voi sẽ được phát hiện ở các khu vực xung quanh trong những ngày tới và yêu cầu người dân địa phương báo cáo chính quyền ngay lập tức nếu nhìn thấy cá voi.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm