Australia để “lọt lưới” 2 du khách nước ngoài không cách ly

Hữu Tiến, Theo VOV 17:34 06/12/2020

Một sự việc hy hữu gây nguy hiểm cho cộng đồng vừa xảy ra tại Australia sau khi các cơ quan kiểm soát biên giới và dịch bệnh để lọt 2 người Đức nhập cảnh mà không đi cách ly, sau đó tiếp tục hành trình vào sâu trong nội địa.

Vào tối qua (5/12), cơ quan y tế bang Victoria, Australia đã phát đi thông báo khẩn cấp yêu cầu khoảng 130 hành khách trên chuyến bay từ thành phố Sydney của bang New South Wales đến thủ phủ Melbourne của bang Victoria phải tiến hành cách ly tại nhà ngay lập tức. Thông báo cũng yêu cầu những người làm việc tại nhà ga nội địa của sân bay Melbourne vào thời điểm đầu giờ chiều hôm qua cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và xét nghiệm Covid-19.

Thông báo khẩn được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc 2 du khách người Đức nhập cảnh Australia tại sân bay Sydney nhưng không rõ nguyên nhân tại sao 2 người này không phải đi cách ly bắt buộc như thông lệ mà vẫn tiếp tục lên chuyến bay nội địa để tới thành phố Melbourne. Sau khi phát hiện sự việc, 2 công dân Đức đã được đưa đến khu cách ly tại bang Victoria.

Mặc dù kết quả xét nghiệm cho thấy 2 người này âm tính với SAR-CoV-2, song vụ việc xảy ra đã gióng hồi chuông với các cơ quan kiểm soát biên giới và cách ly tại bang New South Wales.

Trong một diễn biến liên quan, bắt đầu từ ngày mai (7/12) bang Victoria sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trực tiếp, sau khi ngừng hoạt động này từ tháng 6 khi dịch Covid-19 bùng phát lần 2. Theo kế hoạch, mỗi ngày bang này sẽ tiếp nhận 160 công dân trở về từ nước ngoài và những người này sẽ phải đi cách ly bắt buộc trong 2 tuần tại các khách sạn.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định kiểm dịch tại các cơ sở cách ly, ngoại trừ nhân viên vệ sinh, toàn bộ nhân viên an ninh sẽ được chính quyền trực tiếp tuyển dụng, đào tạo và quản lý. Cảnh sát bang và binh sĩ quân đội liên bang sẽ phối hợp để kiểm soát nhập cảnh và thực hiện công việc giám sát cách ly. Bang Victoria đưa ra những thay đổi này để tránh lặp lại sự cố kiểm dịch đã gây ra đợt bùng phát dịch lần 2 hồi tháng 6 vừa qua khiến hơn 18.000 người dân nhiễm bệnh, 800 trường hợp tử vong và toàn bang bị phong tỏa trong hơn 100 ngày.

Australia để “lọt lưới” 2 du khách nước ngoài không cách ly - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên "độc nhất vô nhị": NGUYỄN CÔ VY

    Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.
  • Đọc thêm