Atomic Blonde - Hành động đẹp mắt, nội dung “mệt não”

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 19:18 30/07/2017

Với dàn diễn viên sáng giá đặc biệt là Charlize Theron, “Atomic Blonde” là một phim điệp viên đẹp mắt nhưng khiến người ta khổ tâm với kịch bản khó hiểu.

Dựa trên cuốn truyện tranh The Coldest City, Atomic Blonde là tác phẩm hành động – gián điệp lấy bối cảnh những năm đảo điên cuối thời chiến tranh lạnh trước khi bức tưởng Berlin sụp đổ năm 1989. Với diễn xuất tuyệt vời của Charlize Theron trong vai chính, Atomic Blonde là một tác phẩm đầy tính giải trí nếu đặt kỳ vọng của khán giả đúng chỗ.

Atomic Blonde còn sự tham gia của nữ diễn viên nóng bỏng Sofia Boutella

Xuất thân từ một diễn viên đóng thế và từng đồng sản xuất hai phần John Wick, chắc chắn David Leitch là một trong những đạo diễn trẻ tiềm năng nhất trong dòng phim hành động hiện nay. Các nhân vật trong phim của Leitch thường có xu hướng bỏ lại phần "người" để trở thành những cỗ máy giết người tàn nhẫn.

Điều này không là ngoại lệ trong tác phẩm điện ảnh đầu tiên mà chàng đạo diễn trẻ điển trai cầm trịch, nữ chính Lorraine Broughton của Charlize Theron trong Atomic Blonde lạnh lùng và chính xác bỏ lại phía sau đống xác người mà không cần mảy may quan tâm tới hậu quả.

Phong cách của Leitch được thể hiện rõ nhất trong tình huống Lorraine chấp nhận mạo hiểm để tiêu diệt sáu gã đàn ông trong ngôi nhà nhằm bảo vệ nguồn tin của mình. Các cảnh phim trước đó chắc chắn đã đủ cho người xem biết Charlize Theron "ngầu" cỡ nào, nhưng chắc chắn màn "tả xung hữu đột" của Lorraine giữa những gã đàn ông lực lưỡng, với máy quay phim chạy dọc theo chuyển động của nhân vật đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Atomic Blonde - Hành động đẹp mắt, nội dung “mệt não” - Ảnh 2.

Charlize Theron hóa thân thành nữ điệp viên xuất sắc trong "Atomic Blonde"

Ngay cả khi cốt truyện của Atomic Blonde phức tạp tới mức dài dòng, thì đây vẫn là một bộ phim đáng xem chỉ xét riêng về tính thẩm mỹ của phim. Khán giả những ai từng xem John Wick 2 chắc chắn sẽ nhận ra tông màu quen thuộc trong những ánh đèn neon xanh – hồng lạnh lẽo đặc trưng của dòng phim noir hiện đại.

Đôi lúc các cảnh phim trông như được cắt ra từ video game, với phần phông nền tuyệt đẹp và chi tiết đến mẫu mực còn các nhân vật thì di chuyển thoắt ẩn thoắt hiện giữa các bức tường để bất chợt tung ra những ngón đòn vô cùng đẹp mắt.

Atomic Blonde - Hành động đẹp mắt, nội dung “mệt não” - Ảnh 3.

Leitch và đạo diễn hình ảnh Jonathan Sela đã sử dụng một bảng màu tương đối tươi sáng để làm nền cho bối cảnh những năm biến loạn tại Đức. Trong một thế giới tàn nhẫn nơi con người ta sẵn sàng đâm nhau sau lưng, thì tất cả những ánh sáng từ các ống đèn huỳnh quang chỉ như làm rõ thêm cho các vệt máu.

Dựa trên nội dung cuốn truyện tranh The Coldest City của Antony Johnston và Sam Hart, biên kịch Kurt Johnstad của Atomic Blonde đã làm rối thêm cho kịch bản của Atomic Blonde trở thành một bát canh hẹ với quá nhiều âm mưu khiến khán giả không còn kịp chạy theo diễn biến phim.

Một trong những đặc tính của dòng phim noir khiến khán giả yêu thích là sự đột phá trong cách kể chuyện. Thường ám chỉ sự bất khả trong việc tách bạch giữa tốt – xấu trong bản chất một con người, phim noir cho người ta thấy các quyết định cá nhân thường ảnh hưởng đến cục diện lớn ra sao.

Tuy nhiên với Atomic Blonde, người ta chưa thấy được mối liên kết giữa một cuộc đời biến động của gián điệp Lorraine và sự sụp đổ của hệ thống chủ nghĩa xã hội tại Đức phức tạp ra sao.

Sở hữu dàn diễn viên sáng giá bao gồm Charlize Theron, James McAvoy, Sofia Boutella, John Goodman, Eddie Marsan, Toby Jones… Atomic Blonde dường như là sân khấu để tất cả phô diễn sự tự nhiên của mình trong diễn xuất. Điển hình nhất vẫn là ngôi sao của phim, Charlize Theron khi mỗi bước chuyển động, tấn công của nhân vật Lorraine có độ chính xác và vẻ đẹp mê hoặc.

Với Atomic Blonde, James McAvoy không thể lặp lại màn thể hiện đa nhân cách thần sầu trong Split nhưng cũng đủ quyến rũ và tráo trở để khán giả nhớ về anh trong vai một điệp viên tự tung tự tác. Nhân vật Percival của McAvoy như một mảnh ghép vừa vặn nhất với giai điệu ồn ào của phim.

Atomic Blonde là một phim giải trí lấy đề tài lịch sử vốn thường bị coi là hệ trọng như sự sáp nhập Đông Đức - Tây Đức năm 1989. Phim đồng thời cũng cho thấy cách con người phản ứng khi cả thế giới quay qua chống lại bạn. Bạn có thể ngậm cười cay đắng, nhưng cũng có thể đứng lên để "đập" lại cuộc đời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm