Argentina vs Croatia - cân sức trong bóng đá nhưng có những chênh lệch khủng khiếp bên lề

Oct, Theo Helino 00:12 22/06/2018

Trong bóng đá, cả 2 quốc gia đều sở hữu một đội tuyển hùng mạnh - ít nhất là lúc này. Nhưng ở các khía cạnh khác, sự chênh lệch là rất khủng khiếp.

Tâm điểm của World Cup 2018 hôm nay là trận đấu giữa Argentina và Croatia. 

Đây là hai đội bóng được xem là mạnh nhất bảng D, với nhiều ngôi sao đẳng cấp thế giới trong đội hình cả hai đội. Tuy nhiên, họ phải tiếp cận trận đấu với 2 vị thế khác nhau. Trong khi Argentina buộc phải hướng đến một trận thắng sau trận hòa đầy bất ngờ trước Iceland, thì Croatia có phần nhàn nhã hơn vì đã sớm có 3 điểm trước Nigeria.

Argentina có lẽ được đánh giá nhỉnh hơn - xét về mặt tên tuổi, truyền thống và chiều sâu đội hình, nhưng đây vẫn là một trận đấu khó mà dự đoán được kết quả. Có điều nếu ở các lĩnh vực khác bên cạnh bóng đá, thì hai quốc gia này có một sự chênh lệch hết sức kinh khủng.

1. Một bên là đại gia đất

Đại gia ở đây chính là Argentina. Cụ thể, đại gia Nam Mỹ đứng thứ 8 thế giới về diện tích đất với hơn 2,78 triệu km2. Trong khi Croatia chỉ có khoảng 56.600 km2, thua kém tới gần 50 lần và đứng thứ 127.

Argentina vs Croatia - cân sức trong bóng đá nhưng có những chênh lệch khủng khiếp bên lề - Ảnh 1.

Thậm chí nếu so về biển thì tỉ lệ trên chênh lệch còn lớn hơn nhiều. Vùng biển xung quanh Argentina có diện tích lên tới gần 56.000 km2, trong khi quốc gia Nam Âu chỉ có vỏn vẹn 620 km2 thôi. 

2. Dân số "đè bẹp"

Phe chiến thắng vẫn là vị đại gia đến từ Nam Mỹ Argentina. Tính theo số liệu của WHO năm 2017, thì dân số Croatia đạt khoảng 4,29 triệu người. Trong khi đó Argentina nhiều hơn cả chục lần - khoảng 44,3 triệu.

Argentina vs Croatia - cân sức trong bóng đá nhưng có những chênh lệch khủng khiếp bên lề - Ảnh 2.

3. Chênh lệch vô cùng lớn về kinh tế

Khác với nhiều quốc gia tại Nam Mỹ, Argentina lại có một nền kinh tế ở mức khá phát triển. Xét về GDP, quốc gia này đứng thứ 21 thế giới với 900 tỉ USD.

Đây là một con số áp đảo so với Croatia. GDP của quốc gia này chỉ đạt khoảng 100 tỷ USD thôi (số liệu năm 2017).

Argentina vs Croatia - cân sức trong bóng đá nhưng có những chênh lệch khủng khiếp bên lề - Ảnh 3.

4. Và một thái cực đối chọi

Con đường dài nhất thế giới thì không rõ, nhưng nếu hỏi con đường lớn nhất thế giới ở đâu thì câu trả lời là ở Argentina.

Argentina vs Croatia - cân sức trong bóng đá nhưng có những chênh lệch khủng khiếp bên lề - Ảnh 4.

Danh hiệu ấy thuộc về đại lộ "Ngày 9 tháng 7" (9 de Julio) tại thành phố Buenos Aires, với 14 làn đường ở giữa, cộng thêm 2 làn đường nhỏ mỗi bên, tổng cộng là 18 làn.

Còn Croatia thì không có con đường nào vĩ đại như thế. Bù lại họ có Hum - thị trấn nhỏ nhất thế giới được Guinness công nhận. Kích cỡ của Hum chỉ dài 100m, rộng 30m, cùng vỏn vẹn 21 cư dân sinh sống.

Tham khảo: Index Mundi

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm