Argentina chấm dứt cứu hộ tàu ngầm mất tích

PV, Theo Người Lao Động 13:36 01/12/2017

Hải quân Argentina thông báo họ đã chấm dứt nỗ lực giải cứu 44 thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm ARA San Juan mất tích hơn 2 tuần trước.

"Bất chấp những nỗ lực, chúng tôi không thể xác định vị trí của tàu ngầm" - phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi bất lực thông báo ngày 30-11. Những hy vọng tìm kiếm người sống sót tắt dần sau khi một vụ nổ được phát hiện gần vị trí cuối cùng của con tàu.

Ông Balbi nói chiến dịch tìm kiếm tàu San Juan đã được "mở rộng gấp đôi số ngày được xác định về khả năng giải cứu thủy thủ đoàn". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhóm tìm kiếm sẽ tiếp tục truy tìm xác con tàu dưới đáy biển.

Trước đó, vào ngày 28-11, ông Balbi tiết lộ rằng nguyên nhân con tàu gặp trục trặc là do nước chui vào ống thở khiến pin bị chạm mạch và cháy âm ỉ. Thông tin trên được đưa ra sau khi có các báo cáo của một tổ chức giám sát hạt nhân về "một sự kiện đơn lẻ bất thường" diễn ra chỉ trong giây lát tại khu vực phía Nam Đại Tây Dương.

Argentina chấm dứt cứu hộ tàu ngầm mất tích - Ảnh 1.

Phản ứng của người thân các thủy thủ trước thông tin về vụ nổ. Ảnh: REUTERS

Argentina chấm dứt cứu hộ tàu ngầm mất tích - Ảnh 2.

Hải quân Argentina chuyển sang tìm kiếm xác con tàu dưới đáy biển. Ảnh: REUTERS

Tin tức về vụ nổ được cho là diễn ra trên tàu San Juan được công bố với thân nhân các thủy thủ đoàn vào tuần trước. Họ tỏ ra giận dữ và cho rằng bị hải quân lừa dối để nuôi hy vọng hão huyền.

Lần cuối cùng tàu San Juan liên lạc với đất liền là vào ngày 15-11. Sau khi con tàu mất tích, chiến dịch tìm kiếm với quy mô quốc tế được triển khai với sự tham gia của 4.000 người đến từ hơn 10 quốc gia.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm