Apple tiết lộ sự thật đằng sau việc các ứng dụng theo dõi bạn như thế nào?

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 15:38 31/01/2021

Một bức ảnh selfie bình thường, nhưng đính kèm với nó là những thông tin cá nhân không hề tầm thường. Chính vì thế, Apple đã cập nhật tính năng thông báo theo dõi trong iOS/ iPadOS 14.4 mới đây.

Apple đã xuất bản một tài liệu mới, A Day in the Life of Your Data, trong đó nó cho thấy cách các ứng dụng theo dõi người dùng.

Apple tiết lộ sự thật đằng sau việc các ứng dụng theo dõi bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Công ty tuyên bố rằng, trung bình các ứng dụng di động sẽ bao gồm 6 "trình theo dõi" từ các công ty bên thứ ba với mục đích duy nhất là thu thập và theo dõi mọi người cũng như thông tin cá nhân của họ. Ngành công nghiệp quảng cáo tạo ra khoảng 227 tỷ USD mỗi năm từ dữ liệu cá nhân này.

Một ví dụ được Apple cho biết, 2 bố con selfie trong công viên, chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng rồi chia sẻ lên mạng xã hội: "Chiều muộn trong sân chơi, John và Emma chụp ảnh tự sướng. Họ thêm bộ lọc tai thỏ vào ảnh. Tuy nhiên, ứng dụng có bộ lọc có thể truy cập tất cả ảnh trên thiết bị và siêu dữ liệu đính kèm, chứ không chỉ riêng ảnh selfie này. John đăng ảnh lên qua ứng dụng mạng xã hội. Nó liên kết hoạt động trực tuyến hiện tại của John với vô số dữ liệu, chẳng hạn như vị trí địa lý và thói quen mua sắm của anh ấy, sử dụng địa chỉ email, số điện thoại hoặc ID quảng cáo.

Apple tiết lộ sự thật đằng sau việc các ứng dụng theo dõi bạn như thế nào? - Ảnh 2.

Cupertinians lưu ý 4 nguyên tắc chính của bảo mật thông tin:

- Giảm thiểu dữ liệu.

- Xử lý trên thiết bị của người dùng.

- Bảo mật phần mềm và phần cứng.

- Tính minh bạch và kiểm soát của người dùng.

Tài liệu cũng nêu bật 4 nguyên tắc bảo mật chính của Apple và cung cấp thêm thông tin về Tính minh bạch theo dõi ứng dụng, một biện pháp bảo mật sẽ yêu cầu các ứng dụng yêu cầu quyền theo dõi người dùng bắt đầu với bản iOS 14, iPadOS 14 và tvOS 14.

Giám đốc kỹ thuật phần mềm Apple Craig Federighi cho biết: "Quyền riêng tư có nghĩa là an tâm, bảo mật và có nghĩa là bạn đang ngồi trên ghế lái khi liên quan đến dữ liệu của chính mình. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra công nghệ giữ cho thông tin của mọi người an toàn và được bảo vệ. Chúng tôi tin rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và các nhóm của chúng tôi làm việc hàng ngày để nhúng nó vào mọi thứ chúng tôi tạo ra."

Theo: Macrumors

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm