Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 00:15 24/10/2023

Những bức ảnh này là tư liệu quý giá nhất để hậu thế có thể hình dung rõ nét hơn về thời đại chuyển giao của lịch sử.

Trong dòng lịch sử kéo dài hàng ngàn năm của mình, lịch sử Trung Quốc có không ít các cột mốc đáng nhớ. Trong đó, triều đại nhà Thanh có lẽ là giai đoạn lịch sử đặc biệt bậc nhất khi đây là thời đại cuối cùng của triều đại phong kiến, khi xã hội có nhiều sự chuyến biến.

Vào thời điểm cuối thời nhà Thanh, kỹ thuật nhiếp ảnh phương Tây đã bắt đầu được du nhập vào Trung Quốc. Cũng nhờ đó, hình ảnh của xã hội thời bấy giờ cũng được ghi lại và trở thành một trong những tư liệu đáng quý cho hậu thế.

Thanh Tây Lăng

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 1.

Thanh Tây Lăng được biết đến là nghĩa trang hoàng gia nhà Thanh nằm ở huyện Yi, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nơi đây là nơi an nghỉ của nhiều thành viên hoàng gia, trong đó Lăng mộ của Hoàng đế Ung Chính là một trong những lăng mộ chính. Các công trình chính của Thanh Tây Lăng bao gồm cung điện, tháp cổng, tường thành, v.v. Những công trình này không chỉ tráng lệ mà còn chứa đựng những ý nghĩa lịch sử và văn hóa phong phú.

Dàn nhạc 4 người nổi tiếng

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 2.

Ở Bắc Kinh vào cuối thời nhà Thanh, một dàn nhạc gồm bốn người chơi đã trở thành tâm điểm chú ý vào thời điểm đó với phong cách âm nhạc độc đáo và kỹ năng biểu diễn tuyệt vời. Mỗi người trong dàn nhạc đều chơi các nhạc cụ khác nhau bao gồm đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tranh và sáo. Với kỹ năng chơi đàn điêu luyện và âm sắc đẹp đẽ, họ đã biểu diễn âm nhạc dân gian truyền thống Trung Quốc một cách sống động.

Những phụ nữ Mãn Châu

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 3.

Những người phụ nữ trong ảnh được cho là những người thuộc tầng lớp giàu có. Bức ảnh được cho là chụp vào một ngày hè nóng bức khi những người này đều đang mặc trang phục mùa hè nhẹ nhàng với kiểu dáng đơn giản, thanh lịch, màu sắc tươi sáng, trong trẻo.

Mái tóc của phụ nữ Mãn Châu

Hình ảnh một phụ nữ Mãn Châu quay lưng lại với ống kính cho thấy lại tấm lưng thanh nhã của người con gái xưa. Người phụ nữ trong ảnh mặc trang phục mùa hè và thể hiện nét đặc trưng của thời đại đó với kiểu tóc được vấn gọn gàng.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 4.

Đám cưới quý tộc

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 5.

Bức ảnh được chụp tại Bắc Kinh ghi lại cảnh tượng của một đám cưới hoành tráng. Giữa đám đông náo nhiệt, nổi bật lên một chiếc kiệu tinh xảo, màu sắc sặc sỡ với bốn người khiêng. Bên cạnh đó, dàn khách tham dự đám cưới cũng gây ấn tượng khi đều được cho là các viên quan trong triều, quý tộc và thương gia nổi tiếng,...

Chân dung đạo mạo người phụ nữ thuộc gia đình giàu có với trang phục màu sắc sặc sỡ được thêu hoa lá tỉ mỉ

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 6.

Em gái vua Phổ Nghi

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Cận cảnh đám cưới nhà quý tộc, hé lộ nhan sắc tam muội của vua Phổ Nghi - Ảnh 7.

Bức ảnh cũ hiếm hoi của Uẩn Dĩnh, em gái thứ 3 của vua Phổ Nghi. Được biết, bức ảnh này được chụp năm 1928 tại Thiên Tân. Trong ảnh, có thể thấy rõ nhưng đường nét xinh đẹp, làn da trắng ngần, tóc mái thẳng và khí chất quý phái của công chúa nhà Thanh. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng ngoại hình và khí chất của Công chúa Uẩn Dĩnh thậm chí không hề thua kém so với các ngôi sao nổi tiếng hiện nay.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày