Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân "cực phẩm" khiến hậu thế thán phục

THANH TÂM, Theo Phụ nữ số 00:36 26/12/2023

Một phần đời sống xã hội cuối triều đại nhà Thanh đã được tái hiện trong những bức ảnh hiếm này.

Những bộ phim cổ trang Trung Quốc từ lâu đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của các giai cấp trong xã hội thời nhà Thanh. Nhưng trên thực tế, liệu họ có giống như trong phim?

Do đó, các ảnh cũ được nhiếp ảnh gia phương Tây ghi lại vào thời kỳ này đã được phục chế màu rõ nét, đồng thời mô tả đầy đủ giúp hậu thế có hình dung rõ hơn về cuộc sống xã hội thời nhà Thanh.

Hình ảnh hai mẹ con đi trên phố với bà mẹ trẻ đội một chiếc mũ đội đầu đặc trưng của phụ nữ thời kỳ đó. Bên cạnh hai mẹ con là người đàn ông thắt bím tóc đuôi sam, kiểu tóc của các nam nhân thời nhà Thanh.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 1.

Hình ảnh một người phụ nữ đang đi xe đạp. Được biết, vào cuối thời nhà Thanh, xe đạp còn được gọi là ô tô nước ngoài và một chiếc xe đạp lúc bấy giờ có giá lên tới 50 lạng bạc, vượt xa số tài sản của nhiều gia đình.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 2.

Một gia đình quý tộc đang cùng nhau dùng bữa bao gồm vợ cả và năm tiểu thư, đồ ăn trên bàn rất phong phú còn cung nữ đứng hai bên để phục vụ.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 3.

Trong bức ảnh, có thể thấy những người phụ nữ trong ảnh đều có đôi chân bó gót sen nhỏ, cho thấy đây là các thê thiếp thuộc một gia đình giàu có, quý tộc.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 4.

Bức ảnh chụp hai người vợ trong một gia đình khá giả. Tuy nhiên, hai người phụ nữ này lại có bàn chân to do các dân tộc thiểu số ở Tây Nam Trung Quốc thời kỳ này không có tục bó chân.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 5.

Bức vẽ chân dung gia đình cuối thời nhà Thanh với cậu con trai 2 tuổi, người mẹ 17 tuổi và bố mới 13 tuổi. Đây được cho là kết quả của phong tục kết hôn sớm vào thời nhà Thanh.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 6.

Ảnh màu cho thấy các quan chức vào thời nhà Thanh trong chuyến thăm đến tChâu Âu và Hoa Kỳ. Các đường thêu trên trang phục của quan chức rất tinh xảo, cho thấy uy quyền của các viên quan.

Ảnh màu hiếm cuối thời nhà Thanh: Các cung nữ khác xa trong phim, hình ảnh đôi chân cực phẩm khiến hậu thế thán phục - Ảnh 7.

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày