Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài

Văn Tiên, Theo Tổ quốc 13:16 15/07/2020

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

"Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực"

12h trưa ngày 15/7, BV Nhi đồng Thành phố cho biết đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và những đường rạch da đầu tiên đã ổn định. Các y bác sĩ cả trong và bên ngoài phòng mổ đang nỗ lực hết mình để đem lại cuộc sống bình thường cho 2 em bé.

"Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của 2 em bé. Nếu trong vô vàn đứa trẻ, 2 đứa là đặc biệt thì chúng ta - các bác sĩ sẽ khiến điều đặc biệt đó trở nên kỳ diệu và tuyệt vời hơn nữa. Cố lên các con nhé!" - BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ.

Cuộc đại phẫu cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đang diễn ra. Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 2.

Các y bác sĩ đang nỗ lực hết sức mình trong ca mổ - Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Trong số các y bác sĩ tham gia vào ê-kíp phẫu thuật có sự xuất hiện của Giáo sư Trần Đông A. Vị GS được biết đến là trưởng kíp mổ cặp song sinh dính nhau Việt - Đức nổi tiếng thế giới hơn 30 năm trước.

Có mặt ngày hôm nay, tuy sức khỏe của Giáo sư không còn đủ để cầm dao mổ nhưng cảm xúc của Giáo sư Trần Đông A vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Giáo sư chúc cho 2 bé gái sẽ có ca phẫu thuật thành công.

Cuộc phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh đã trải qua 6 tiếng đồng hồ - Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Tiến hành mổ xương, chuẩn bị tách rời 2 bé

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương, tiến hành tách rời 2 bé và chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ekip đang chuẩn bị.

Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.

14h chiều 15/7, theo cập nhật mới nhất từ BV Nhi Đồng TP, ca mổ đang diễn ra đúng với dự liệu kế hoạch trước phẫu thuật.

2 bé gái đã được tách rời để bước vào phần chỉnh, tạo hình các cơ quan

14h10, 2 bé đã được tách rời, ê-kíp mổ cũng được chia ra 2 phòng để tiếp tục tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái.

Sau khi được tách rời thành công, Trúc Nhi - Diệu Nhi được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để tiếp tục cùng ê-kíp y bác sĩ tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan. Hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến, các con có được cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác.

2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được tách rời thành công, tiếp tục bước vào giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan ở 2 phòng mổ cạnh nhau - Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 5.

Giây phút hạnh phúc của các y bác sĩ khi 2 bé được tách rời.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 6.

2 cháu bé được đưa ra 2 phòng khác nhau.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 8.

Các nhóm phẫu thuật cho từng bé cũng theo băng ca sang phòng mổ.

GS.BS Trần Đông A: "Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện"

15h10, sau khi bước ra từ phòng mổ, GS.BS Trần Đông A cho biết đến thời điểm hiện tại, ca mổ vẫn đang được tiến hành thuận lợi, 2 bé đã được tách rời để bước vào phần tạo, chỉnh hình.

Bác sĩ A cho biết cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng các y bác sĩ đều thấy tràn trề năng lượng để tiếp tục thực hiện. Sức khỏe của 2 bé giờ ổn định, tất cả đều đã được dự đoán từ trước.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 9.

GS Trần Đông A chia sẻ với báo chí

Về ca mổ của 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn, ông nhận định ca mổ này có nhiều thuận tiện hơn, trước hết về mặt kỹ thuật, trang thiết bị vô cùng hiện đại tại BV Nhi đồng Thành phố. So với ca bụng chậu 3 chân như cặp Việt - Đức thì 2 bé gái song sinh này là ca bụng chậu có 4 chân, khó khăn lớn nhất chính là việc hở xương chậu, nếu đóng được cái này lại thì tất cả các cơ quan đều được ở đúng vị trí.

"Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện, cứu được các bé thập tử nhất sinh để đem lại sự sống như cặp Việt - Đức 32 năm trước", GS Trần Đông A nói.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 10.

Hiện tại, ê-kíp phẫu thuật ở 2 phòng mổ (mỗi phòng 1 bé) vẫn đang tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan cho từng bé sau khi được tách rời. Dự kiến ca mổ sẽ kết thúc vào lúc 18h cùng ngày.

2 cháu bé phẫu thuật tách dính thành công

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Sau khi rời phòng mổ, 2 bé đã được chuyển Khoa Hồi sức ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây được đánh giá cũng là một hành trình đầy khó khăn dành cho 2 bé gái.

TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 11.

Bố mẹ 2 cháu bé xem hình ảnh về con qua chiếc điện thoại.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 12.

2 cháu bé được chuyển sang phòng hồi sức.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 13.

Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố.

19h00, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của Giám đốc Trương Quang Định và toàn bộ ekip, gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai cháu.

------------

Trước ngày cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật phức tạp cho 2 bé gái Trúc Nhi và Diệu Nhi, BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chia sẻ cảm xúc hồi hộp và xúc động của mình. "Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

Trái ngược với sự thao thức suốt đêm của bố mẹ trước ca mổ định mệnh, sự cẩn trọng của các y bác sĩ trong ngành, 2 nhân vật chính Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa với các nhân viên y tế trong những giây phút cuối cùng còn "dùng chung một bỉm" - Ảnh: BVCC.

Cầu chúc cho Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ mạnh mẽ để cùng các y bác sĩ vượt qua cuộc chiến sống còn để có một cơ thể nguyên vẹn. Suốt hơn 1 năm qua, 2 con đã mạnh mẽ để vượt qua biết bao nhiêu rào cản không nói thành lời khi cùng nhau dùng chung 1 bỉm, giờ thì tiếp tục chiến đấu thật mạnh mẽ nhé!

Tất cả bố mẹ, các y bác sĩ và mọi người luôn dõi theo, tiếp sức cho con. Bình an nhé!

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 15.

Để sẵn sàng cho cuộc mổ diễn ra ngày hôm nay (dự kiến từ 6h sáng đến 18h tối cùng ngày), BV Nhi đồng Thành phố sẽ mổ 2 bé tại hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV.

Với cuộc đại phẫu vô cùng phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 17.

Sự lo lắng của đôi vợ chồng trẻ trước ca phẫu thuật lớn nhất của cuộc đời 2 đứa con. Ảnh: BV Nhi đồng Thành Phố

Toàn cảnh hơn 12 giờ phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: 2 con đã về nguyên vẹn hình hài - Ảnh 18.

Đội ngũ 100 y bác sĩ đã vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ tại BV Nhi đồng TP.HCM.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng dù đã van xin nhưng vẫn bị kẻ thủ ác dìm xuống sông Nhuệ tử vong

    Mặc nữ sinh Trần Thúy Hiền kêu cứu "tha cho em", Nguyễn Xuân Trung vẫn nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước dẫn tới tử vong.
  • Đọc thêm