Anh công bố dự luật khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19

Phan An, Theo TTXVN 01:31 19/03/2020

Ngày 17/3, Chính phủ Anh đã công bố một dự luật khẩn cấp nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó đề xuất cho phép cảnh sát bắt giữ những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để đưa đi xét nghiệm.

Anh công bố dự luật khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật Virus corona Khẩn cấp (Emergency Coronavirus Bill) sẽ trao cho nhà chức trách Anh các quyền hạn mới khi cần thiết, dựa trên khuyến nghị của giới chức y tế cấp cao. Các quyền hạn khẩn cấp bao gồm bổ sung nhân viên y tế, giảm bớt gánh nặng đối với đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu, cho phép những người tình nguyện chăm sóc bệnh nhân tạm ngừng công việc chính của họ trong 4 tuần... Cũng theo dự luật, Lực lượng Biên phòng của Anh sẽ được phép tạm ngừng các hoạt động tại các sân bay hoặc nhà ga nếu thiếu nguồn lực để đảm bảo an ninh. Các tòa án có thể tổ chức các phiên tòa dưới hình thức trực tuyến. Ngoài ra, cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật sẽ có quyền bắt giữ những trường hợp mà họ nghi ngờ mắc COVID-19.

Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua tại Hạ viện và trở thành luật trước khi Quốc hội Anh ngừng họp vào ngày 31/3 tới. Dự luật được xây dựng dựa trên sự phối hợp với chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland, cũng như các đảng đối lập ở Anh. Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực tối đa trong 2 năm. Dự luật sẽ cho phép giới chức "bật" các quyền hạn mới khi cần cũng như "tắt" chúng một khi không còn cần thiết.

Trước đó, ngày 16/3, Chính phủ Anh đã đề xuất tăng cường các biện pháp giữ khoảng cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, như cách ly tại nhà, làm việc tại nhà và chấm dứt các hoạt động tụ họp đông người. Các biện pháp này đi kèm với gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp Anh vay trị giá 330 tỷ bảng nhằm thúc đẩy kinh tế nước này trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Anh ghi nhận 71 trường hợp tử vong do COVID-19 và 1.950 trường hợp lây nhiễm. Trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh Patrick Vallance cho rằng 55.000 người ở Anh có thể đã mắc COVID-19.

Lo ngại dịch bệnh lây lan, ban tổ chức lễ hội âm nhạc ngoài trời Glastonbury đã thông báo hủy sự kiện năm nay, đồng thời cho biết toàn bộ số vé bán ra sẽ được bảo lưu sang năm 2021.

Glastonbury là lễ hội âm nhạc thường niên ở Anh, được tổ chức từ năm 1970. Dự kiến, Glastonbury 2020 sẽ lần đầu tiên có sự tham gia của ngôi sao nhạc pop Taylor Swift, nam danh ca kỳ cựu Paul McCartney và rapper người Mỹ Kendrick Lamar. Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, toàn bộ 135.000 vé của sự kiện này đã được mở bán và mua sạch trong vòng 34 phút.

Anh công bố dự luật khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm