Ảnh: Cận cảnh một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị xâm phạm ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích

Hiếu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 22:22 15/02/2020

Trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập được dự định tạm dừng phá dỡ nhằm thực hiện công tác bảo tồn di tích, tuy nhiên ngay trước đó 1 ngày, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá - đơn vị quản lý dãy nhà, đã bất ngờ cho phá dỡ một phần công trình.

Liên quan đến việc bảo tồn, tạm dừng việc phá dỡ địa danh mang tính lịch sử trạm phát sóng Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngày 10/2/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam làm hồ sơ di tích đối với tòa nhà một tầng này, từ đó để có cơ sở pháp lý thu hồi ngôi nhà này để quy hoạch lại làm lại di tích lịch sử văn hóa.

Tuy nhiên, ngay trước đó 1 ngày, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá - đơn vị quản lý dãy nhà, đã bất ngờ cho phá dỡ một phần công trình này. Hành vi xâm phạm chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng và phường Đồng Tâm vào sáng 10/2.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, nhiều gian nhà thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai đã bị đập bỏ hoàn toàn.

Ảnh: Cận cảnh một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị xâm phạm ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích - Ảnh 1.

Bảng thông báo của UBND phường Đồng Tâm nêu rõ: Công trình trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường vành đai II. Việc tự ý phá dỡ công trình diễn ra khi chưa làm thủ tục bàn giao mặt bằng và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Thế nhưng, dường như đơn vị thực hiện hành vi phá dỡ không hề quan tâm!

Tàn tích còn lại của một công trình lịch sử, giờ đây chỉ còn là đống đổ nát ngổn ngang gạch vỡ, khung cửa sổ,… Cho đến khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý tòa nhà đã "kịp" phá dỡ hoàn toàn một gian nhà, dỡ mái ngói, phá hỏng kết cấu của các gian khác.

Trần nhà nứt vỡ, hư hỏng nặng.

Ảnh: Cận cảnh một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị xâm phạm ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích - Ảnh 4.

Hành động xâm phạm diễn ra ngay trước ngày Hà Nội quyết định lập hồ sơ di tích cho tòa nhà để bảo tồn.

Bà Đặng Thị Thảo (người dân sinh sống cạnh Trạm phát sóng Bạch Mai), đứng lặng người khi nhìn thấy công trình lịch sử - nơi đã gắn với bao kỷ niệm của bà trong suốt hàng chục năm cuộc đời, giờ đây chỉ còn là đống đổ nát: "Tôi cảm thấy rất tiếc và xót xa, vì nó đã tồn tại lâu năm rồi. Giá như họ có thể làm cách khác để bảo tồn Trạm phát sóng".

Chia sẻ với VTC News, Phó Chủ tịch UBND Phường Đồng Tâm Đinh Đức Hiếu cho biết, hiện tại cơ quan chức năng đang lập biên bản về sai phạm "tự ý phá dỡ" trên của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hoá. Đồng thời xin ý kiến cấp trên về hình thức xử lý đối với đơn vị trên theo quy định pháp luật.

"Sau khi cụm công trình này được công nhận di tích lịch sử văn hóa, chính quyền địa phương sẽ cùng với đơn vị hữu quan thực hiện việc bảo tồn, trùng tu cụm công trình trạm phát sóng Bạch Mai", ông Hiếu chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm