Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội

Hoàng Hải, Theo Trí thức trẻ 11:06 07/04/2020

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Mê Linh các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu dịch đường hô hấp để làm xét nghiệm đối với các trường hợp thuộc diện F1.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cơ quan chuyên môn lấy mẫu dịch đường hô hấp để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp thuộc diện F1 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh chiều 6/4.


Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 2.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp công dân Q.Q.T. (sinh năm 1973, trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, các cơ quan chuyên môn địa phương, huyện Mê Linh đã khẩn trương tiến hành cách ly, phong toả khu vực ca bệnh sinh sống và tiến hành lấy mẫu các trường hợp F1 để tiến hành làm xét nghiệm.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 3.

Các nhân viên y tế tiến hành kiểm tra yếu tố dịch tễ đối với các trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh Q.Q.T. vào chiều 6/4, tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Theo thông tin từ Bộ Y tế, anh T. là ca bệnh số 243 mắc COVID-19 . Ngày 12/3, anh này có đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch-Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 4.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 30/3, anh Q.T. khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở thôn Hạ Lôi, không có biểu hiện triệu chứng. Ngày 4/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Các nhân viên y tế kiểm tra yếu tố dịch tễ đối với những người dân sống ngay cạnh nhà anh T. vào chiều 6/4).

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Công Hải - Trưởng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho biết: Ca bệnh Q.Q.T. là người đầu tiên mắc COVID-19 tại thôn Hạ Lôi và xã Mê Linh. Lúc mới nhận tin, nhân dân cũng có dao động nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền, người dân đã nhanh chóng ổn định tinh thần, cuộc sống. (Ảnh: Nhân viên y tế nhắc nhở người tới khai báo yếu tố dịch tễ đứng xa đủ 2 mét).

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 6.

Vị trưởng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho biết, tại thôn Hạ Lôi có tất cả 9 xóm với hơn 3000 hộ dân. Ca bệnh Q.T. sinh sống ở xóm Bàng và tại xóm này có khoảng 500 hộ dân với hơn 2000 nhân khẩu.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 7.

Các trường hợp thuộc diện F1 tại xóm Bàng (thôn Hạ Lôi) khai báo yếu tố dịch tễ, nhân thân trước khi lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 8.

Ngay sau đó, các trường hợp thuộc diện F1 được các cơ quan chuyên môn huyện Mê Linh cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu để làm xét nghiệm.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 9.

Theo quan sát của PV, quá trình lấy mẫu dịch từ đường hô hấp để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 trong chiều 6/4, diễn ra trong giây lát.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 10.

Mỗi ống mẫu dịch ghi tên tuổi, địa chỉ cẩn thận, rõ ràng.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 11.

Sau mỗi một lần lấy mẫu, nhân viên y tế được đồng nghiệp phun thuốc khử khuẩn tay cẩn thận.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 12.

Ngay sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, những người thuộc diện F1 đã chuẩn bị sẵn đồ đạc trước đó lên thẳng xe y tế để đến các cơ sở cách ly tập trung.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 13.

Theo thông tin từ UBND huyện Mê Linh, kết quả bước đầu, xác định 41 người thuộc diện F1, với các trường hợp F2, UBND xã Mê Linh ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.

Ảnh: Cận cảnh lấy mẫu dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho 41 F1, nơi bệnh nhân 243 sinh sống ở Hà Nội - Ảnh 14.

Về việc khoanh vùng cách ly, UBND huyện Mê Linh đã lập các chốt cách ly vòng 1 cách gia đình bệnh nhân bán kính 200 mét, vòng hai lập chốt cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, căn cứ kết quả điều tra, dự kiến sẽ khoanh vùng cách ly toàn xã Mê Linh khi cần thiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm