Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 14:37 14/04/2016

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại Ấn Độ thậm chí còn lên tới 49,5 độ C và được đo ở thị trấn Titilargth.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức Ấn Độ, 24 người đã thiệt mạng do nắng nóng khắc nghiệt ở bang Odisha, nâng tổng số người chết vì nắng nóng trên cả nước lên tới 135 người.

UPI đưa tin hầu hết các trường hợp tử vong này đều do bị sốc nhiệt hoặc say nắng khi nhiệt độ tại 19 điểm khác nhau ở bang Odisha lên tới 40,8 độ C vào ngày 12/4.

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận thậm chí còn lên tới 49,5 độ C và được đo ở thị trấn Titilargth. Trong khi đó, vào ngày 11/4, nhiệt độ tại thủ phủ Bhubaneswar của bang Odisha, nơi có 800.000 dân sinh sống, là 45,8 độ C.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 1.

 Nhiều khu vực ở Ấn Độ đang phải chịu cảnh hạn hán nặng nề.

Những đợt nắng nóng đang ảnh hưởng tới khu vực phía Bắc Ấn Độ, khi các trận mưa thường xảy ra vào tháng Tư đến muộn hơn bình thường do nền nhiệt độ quá cao. 

Các nhà khí tượng cho biết nắng nóng đến sớm là do ảnh hưởng của El Nino, một hiện tượng thời tiết bất thường do thay đổi hướng gió và nhiệt độ bề mặt nước biển ở Thái Bình Dương. Theo dự đoán, hiện tượng El Nino sẽ suy giảm vào cuối tháng này và mùa mưa sẽ đến như mong đợi. Dự báo này đem lại hy vọng cho rất nhiều nông dân tại một số bang đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thiếu hụt nước nghiêm trọng.

Trước đó, vào đầu tháng Tư, nhiệt độ đã tăng mạnh trên khắp Ấn Độ. Vào tuần trước, ít nhất 11 người đã thiệt mạng do nắng nóng ở bang Telengana và Andrha Pradesh.

Không chỉ Ấn Độ, một số quốc gia khác như Malaysia và Thái Lan cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt. 

Tại Malaysia, cơ quan Khí tượng của nước này đã bắt đầu làm mưa nhân tạo để đối phó với đợt nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, 259 trường học cũng đã được đóng cửa để bảo đảm sức khỏe cho các học sinh.

Tại Thái Lan, nhiệt độ nhiều khu vực của nước này được dự báo cũng sẽ lên tới 40 độ C trong thời gian diễn ra lễ hội Songkran (Năm mới), bắt đầu từ ngày 13/4. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà, tránh bị sốc nhiệt dẫn tới đột quỵ, và tồi tệ nhất là thiệt mạng.

Một số hình ảnh trong đợt nắng nóng kinh hoàng vào năm ngoái tại Ấn Độ:

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 2.

 Thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến lớp nhựa đường gần bệnh viện Safdarjung tại thủ đô New Delhi trở nên biến dạng. Hình ảnh được ghi nhận khi nhiệt độ tại New Delhi lên tới 45 độ C vào ngày 26/5/2015.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 3.

 Ông Ajay Yadav, 49 tuổi, tận dụng thời tiết nóng nực để rán trứng ngoài trời.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 4.

 Trước tình hình nắng nóng kéo dài, đá tảng là lựa chọn số 1 của nhiều người dân Ấn Độ.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 5.

 Nắng nóng khiến nhiều ao hồ rơi vào tình trạng khô cạn. Trong ảnh: Đàn cừu đi ngang qua 1 ao cạn nước ở New Delhi.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 6.

Ấn Độ: Nắng nóng 49,5 độ C, 135 người chết - Ảnh 7.

 Không chỉ có phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng phải bảo vệ cơ thể dưới cái nắng gay gắt.

(Nguồn: UPI)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm