Ám ảnh những câu nói cuối cùng của các phi công trước khi máy bay rơi

Song Hy, Theo VTC News 20:00 21/11/2018

Sự sợ hãi đến tột độ, tuyệt vọng đến cùng cực khó có thể tưởng tượng khi điều khiển một chiếc phi cơ sắp rơi được tiết lộ qua những lời cuối đầy ám ảnh của các viên phi công trong các vụ tai nạn máy bay.

Tiếng la hét, những lời thổn thức, những mẩu tin nhắn gửi người thân yêu là những gì được ghi lại vào những giây phút cuối cùng trên những chiếc máy bay xấu số.

"Chào buổi tối, tạm biệt, chúng ta phải đi rồi!"

Lỗi máy móc khiến một động cơ phát nổ làm chiếc máy bay mang số hiệu 5055 của LOT Polish Airlines nổ tung khi đang trên đường tới New York vào năm 1987. Các phi công mất quyền kiểm soát trước khi máy bay bị rơi xuống khu rừng Kabaty, vùng ngoại ô Warsaw, Ba Lan.

Ám ảnh những câu nói cuối cùng của các phi công trước khi máy bay rơi - Ảnh 1.

Đài tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay năm 1987 được dựng ở bìa khu rừng Kabaty, ngoại ô Warsaw, Ba Lan. (Ảnh: Wikimedia Commons / Grzegorz Petka)

Không một ai sống sót và những lời cuối cùng mà phi hành đoàn nhắn nhủ là "Chào buổi tối, tạm biệt, chúng ta phải đi rồi!"

"Đừng làm vậy!"

Viên cơ trưởng điều khiển chiếc Boeing 737 mang số hiệu FZ981 của hãng hàng không FlyDubai chỉ kịp hét lên "Đừng làm vậy!" trước khi chiếc máy bay chở 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đâm thẳng xuống đường băng ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga vào tháng 3/2016.

Video: Máy bay FlyDubai lao xuống đường băng, bốc cháy thành quả cầu lửa

Vài giây sau, chiếc máy bay phát nổ thành một quả cầu lửa, cướp đi sinh mạng của 62 người.

"Chết tiệt, chúng ta chết chắc rồi!"

Phải mất 2 năm sau vụ rơi máy bay Air France 447 ở Đại Tây Dương làm 22 người thiệt mạng vào năm 2009, người ta mới khôi phục lại được máy ghi âm trong buồng lái của cơ trưởng.

Đoạn ghi âm cho thấy viên phi công đã hét lên "Chết tiệt, chúng ta chết chắc rồi!" trước khi chiếc máy bay gặp nạn.

Ám ảnh những câu nói cuối cùng của các phi công trước khi máy bay rơi - Ảnh 2.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay được trục vớt 2 năm sau khi tai nạn xảy ra. (Ảnh: AP)

"Thế là đủ rồi, mọi người!"

Chuyến bay mang số hiệu 352 của Vladivostok Air rơi trên hành trình tới sân bay Irkutsk ở Nga vào năm 2001.

136 hành khách và 9 thành viên phi đoàn đã thiệt mạng.

Theo planecrashinfo.com, trước khi không thể cứu vãn được tình thế, viên phi công đã nói với các hành khách và các đồng nghiệp của mình rằng: "Thế là đủ rồi, mọi người!".

"Chúng ta đi nào!"

Chuyến bay mang số hiệu 261 của hãng hàng không Alaska Airlines đang trên đường tới San Francisco vào năm 2000 thì bị gặp nạn khi bay qua Thái Bình Dương.

Viên cơ trưởng không thể kiểm soát máy bay trong khi nỗ lực hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Quốc tế Los Angeles, khiến chiếc phi cơ chở theo 88 người lao xuống biển.

Trước giây phút khủng khiếp, viên phi công có vẻ đã mất hết hi vọng và nói với mọi người: "Chúng ta đi nào".

"Ma, anh yêu em!"

Cú va chạm với một chiếc máy bay tư nhân hạng nhẹ vào năm 1978 khiến chiếc phi cơ của Pacific Southwest Airlines lao thẳng xuống công viên North Park ở San Diego, California, Mỹ. Vụ tai nạn khiến 135 người trên máy bay và 7 người dưới mặt đất thiệt mạng.

Ám ảnh những câu nói cuối cùng của các phi công trước khi máy bay rơi - Ảnh 3.

Chiếc máy bay của Pacific Southwest Airlines bốc cháy trước khi lao xuống công viên ở San Diego, California. (Ảnh: Wikimedia Commons/Hans Wendt)

Chỉ vài giây trước đó, viên cơ trưởng nói rằng "Chuẩn bị đi!" trước khi một phi công khác thốt lên "Ma, anh yêu em!".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14