Ai đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh?

Li La, Theo Đời sống pháp luật 23:38 14/03/2024

Rất nhiều người tò mò về người đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh.

Bảo tàng Đạo Mẫu là một dự án văn hóa do nghệ sĩ Xuân Hinh đầu tư xây dựng. Nằm ẩn mình dưới những tán cây xanh mát rượi của một vườn cây ăn quả 50 tuổi ở Sóc Sơn. Bảo tàng trải rộng trên diện tích 5.000m2. Cấu trúc của bảo tàng được giữ nguyên bản với cột và cổng đậm nét truyền thống của người Việt Nam.

Ai đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh? - Ảnh 2.
Ai đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh? - Ảnh 3.
Ai đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh? - Ảnh 4.

Hình ảnh Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh.

Bảo tàng Đạo Mẫu không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn là nơi lưu giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống với mong muốn thế hệ trẻ yêu hơn văn hóa Việt. Không gian bên trong của căn nhà được thiết kế gần gũi, lưu giữ nhiều nét văn hóa Việt. Các bức tranh đẹp cũng được Xuân Hinh treo dọc các lối đi trong nhà. Bảo tàng Đạo Mẫu dựa trên kiến trúc hiện đại nhưng cũng mang những nét cổ kính, tạo nên một không gian độc đáo và thú vị.

Ngoài việc là nơi thờ Mẫu, Bảo tàng Đạo Mẫu còn là nơi mà nghệ sĩ Xuân Hinh muốn lưu giữ và truyền bá văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Anh đã sử dụng 5 triệu viên ngói cổ và gạch thất cổ để xây dựng ngôi nhà này, tạo nên một không gian độc đáo và đầy ý nghĩa.

Với giá trị văn hóa và thiết kế hoành tráng, Bảo tàng Đạo Mẫu của Xuân Hinh được Domus - một tạp chí thiết kế và kiến trúc uy tín của thế giới xếp hạng 14 công trình lọt top Dự án kiến trúc tốt nhất năm 2023.

Ai đứng đằng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh? - Ảnh 5.

Kiến trúc sư Nguyễn Hà.

Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết - người đứng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh lại là một kiến trúc sư nữ. Cô tên Nguyễn Hà sinh năm 1980 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Kiến - Trúc của Trường Đại học Xây dựng, Nguyễn Hà nhận học bổng cao học toàn phần của chính phủ Thụy Sĩ tại Học viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ.

Năm 2020, Nguyễn Hà về nước và mở văn phòng kiến trúc cùng với 2 kiến trúc sư là Laurent Cantalau và Kurt Aellen. Trước khi trở thành người thiết kế Bảo tàng Đạo Mẫu, kiến trúc sư Nguyễn Hà từng gây chú ý với các cuộc triển lãm như "Kẻ lữ hành kỳ dị" và "Những dự án bị từ chối". Cô từng bị hồ nghi về tính khả thi với các sáng tạo của mình tuy nhiên khi kết hợp với nghệ sĩ Xuân Hinh cô đã tạo nên một công trình ấn tượng.

Với công trình Bảo tàng Đạo Mẫu, kiến trúc sư Nguyễn Hà vừa giành được giải thưởng Moira Gemmill - giải dành cho kiến trúc sư dưới 45 tuổi trên toàn thế giới có triển vọng hoặc đã có những thành tựu xuất sắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày