Á hậu Thuý Vân chỉ ra 3 quan niệm sai lầm về học tập: Học nhiều để làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn!

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 18:20 24/04/2020

Theo quan điểm cá nhân của bạn học bao nhiêu là đủ và liệu có phải con gái thì nên học ít thôi để dễ lấy chồng?

Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 - Phạm Hồng Thúy Vân chắn hẳn là cái tên từ lâu đã không còn xa lạ với khán giả truyền hình. Không chỉ sở hữu nhan sắc vạn người mê, thần thái tự tin mà cô nàng còn có trình độ học vấn vô cùng ấn tượng, khả năng nói tiếng Anh siêu đỉnh. Được biết, Thúy Vân từng theo học Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP. HCM chuyên ngành Thanh nhạc. Năm 2018, nàng Hậu bắt đầu theo học chuyên ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại trường RMIT Việt Nam.

Mới đây trên Fanpage chính thức của mình, Á hậu Thuý Vân đã có những chia sẻ liên quan tới "Một số quan niệm sai lầm về học tập". Ngay sau đó bài đăng được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên cũng như cộng đồng mạng like, share rầm rộ. Từ những quan điểm này chúng ta sẽ phần nào có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn và rút ra kha khá kinh nghiệm về chuyện học hành, chuyện trường lớp.

Nguyên văn bài đăng trên Fanpage của Á hậu Thuý Vân như sau:

"Học trong trường là đủ

Ngày xưa mình cũng hay có tâm lý này, kiểu học xong là tung hê trả thầy trả cô hết vì nghĩ mình ngon rồi, giỏi rồi giờ là tung bay tìm một chân trời mới thôi. Nhưng khi ra đời mới biết là tất cả chỉ là một giấc mơ, hầu như mình phải học lại từ đầu tất cả mọi thứ và đến bây giờ vẫn không ngừng học.

Á hậu Thuý Vân chỉ ra 3 quan niệm sai lầm về học tập: Học nhiều để làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn! - Ảnh 1.

Có lẽ quan niệm này bắt đầu từ việc mọi người nghĩ là ngồi trên ghế nhà trường, cầm cuốn sách đọc ê a mới là học. Nhưng bản thân mình thấy việc học không giới hạn trong bất kì điều gì, học nấu ăn, học make up, học làm MC, catwalk … cũng chính là học như ông bà ta nói ngày xưa: học ăn, học nói học gói học mở.

Một điều mình quan sát được ở những người thành công xung quanh mình là học luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi cho những người xung quanh và chú ý đến những tiểu tiết rất nhỏ, đó chính là những lúc họ đang học đó. Học từ bạn bè, học từ cuộc sống thậm chí học từ chính bản thân mình mỗi ngày vì minh ngày hôm nay đã khác mình ngày hôm qua rất nhiều rồi.

Học nhiều để làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn

Mình không phủ nhận kiếm tiền là một việc rất quan trọng, và kiếm tiền nhiều cũng chính là một trong những mục tiêu cuộc đời của mình. Đơn giản vì mình muốn sống một cuộc sống như mình mơ ước và tự do tài chính là điều bắt buộc để làm điều đó.

Thế nhưng, tâm lý của con người khá phức tạp, ngoài những nhu cầu về vật chất chúng ta có thể mua bằng tiền thì con người còn có nhiều nhu cầu hơn về tinh thần như được yêu thương, được chấp nhận, được tôn trọng,...

Á hậu Thuý Vân chỉ ra 3 quan niệm sai lầm về học tập: Học nhiều để làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn! - Ảnh 2.

Bởi vậy, cuộc sống không phải chỉ xoay quanh việc bạn có tiền nhiều hay ít, mà nó còn ở việc bạn tư duy và đối nhân xử thế như thế nào. Một câu mà ai cũng từng nghe qua của Bailey: ""Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người, khóc, còn bạn, bạn cười".

Mà thật ra, hãy nghĩ đơn giản như thế này, kiếm tiền không phải là ở ngoài kia có 1 bao tiền hoặc 1 cái cây trồng tiền rồi bạn chạy đi kiếm hay đi hái mà kiếm tiền chính là một sự quy đổi. Bạn có giá trị như thế nào khi cung cấp một dịch vụ, sản phẩm nào đó thì số tiền bạn kiếm lại sẽ tương đương.

Vì vậy khi chúng ta không ngừng học tập, chúng ta sẽ nâng cao giá trị của bản thân mình, có nhiều sự lựa chọn hơn và từ đó cũng sẽ kiếm tiền được nhiều hơn nói nôm na là học cách kiếm tiền.

Con gái thì nên học ít thôi để dễ lấy chồng

Khi lần đầu tiên nghe có người nói với mình câu này, mình tưởng mình đang ở thời phong kiến. Nhưng giờ mình quen rồi và thật ra còn có rất nhiều người suy nghĩ như vậy. Lý do của mọi người đưa ra vì đàn ông không thích phụ nữ giỏi hơn mình, kiếm tiền nhiều hơn mình hay học cao hơn mình, nên học nhiều quá thì sẽ khó có thể có một gia đình hạnh phúc. Thế cho phép mình hỏi lại, bạn muốn gắn kết cuộc đời mình với một người đàn ông gia trưởng, không tôn trọng mình và lúc nào cũng muốn mình thua kém họ hay sao?

Á hậu Thuý Vân chỉ ra 3 quan niệm sai lầm về học tập: Học nhiều để làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn! - Ảnh 3.

Mình luôn tin vào việc, khi mình không ngừng cố gắng trau dồi bản thân, trở thành một người có nền tảng tri thức tốt thì mình sẽ có cơ hội gặp được những người nhã nhặn, cư xử và yêu thương mình theo cách văn minh nhất. Nên là con gái thì mình lại càng phải học nhiều, trước là cho bản thân mình, sau là cho tương lai gia đình mình và sau này là những đứa con của mình nữa.

Mình xin trích dẫn câu của ông Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu về việc lấy chồng lấy vợ, ông ví von việc ấy giống như chơi bài nhưng lại rất thuyết phục. "Bởi khi anh cưới một người không đi học, anh sẽ phải gặp rắc rối, có đứa con sáng láng thông minh, có đứa thì không. Anh sẽ vò đầu bứt tai cho mà xem. Anh đừng quên nó giống như hay quân bài vậy đó. Hoặc anh có J, Q, K, át với J, Q, K, át. Hoặc anh có J, Q, K, át với toàn những hai, ba, bốn, năm, sáu, vậy thì anh được gì? Anh chẳng thể có những cặp bài cao, chưa kể có thể thua thắng"

Đấy, mây tầng nào thì đi với mây tầng đó thôi. Tầng nào thì không nằm trong sự lựa chọn xuất phát điểm của bạn, chỉ mong có thể dựa vào sự nỗ lực của bản thân mà leo từ từ thôi!"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm