9 ngành học "lạ đời" nhất trên thế giới

Thảo Vân - Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:57 10/08/2022

Có những ngành học tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nhưng thực chất thực sự tồn tại.

Một mùa tuyển sinh nữa lại đến và các sĩ tử lúc này chắc cũng đang đau đầu tìm hiểu và lựa chọn ngành học để theo đuổi. Nếu trước đây, việc tìm ngành học chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân thì giờ đây, việc chọn ngành nghề tương lai còn phải bắt kịp thời đại 4.0.

Do vậy, hiện nay có những ngành học tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng lại đang được các trường đại học trên thế giới đào tạo. Hãy cùng điểm danh xem đó là những ngành học nào nhé!

1. Ngành Kem học

Đại học bang Pennsylvania, Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành Kem học với mục đích đào tạo ra nhiều thợ làm kem có tay nghề giỏi.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sinh viên tại đây sẽ được tìm hiểu về nghề kem từ khâu sản xuất. Họ phải nắm được cách vận hành một trang trại bò, cách chăm sóc các chú bò làm sao để có được chất lượng sữa tốt nhất. Trong giờ học thực hành, sinh viên sẽ được phép pha chế và ăn kem ngay tại lớp học.

Theo thống kê, Mỹ thuộc nhóm quốc gia "cuồng" kem trên thế giới. Một người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/ năm.

2. Ngành Quản lý và Công nghệ Bowling

Trường ĐH Vincenne, Mỹ đã đào tạo ngành học này nhằm chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành nghề liên quan đến môn Bowling. Tại đây, sinh viên sẽ được học các môn như Bảo hành, Quản lý sân Bowling, Điều hành các trung tâm trò chơi và Hướng dẫn chơi Bowling.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sinh viên ra trường có thể tham gia vận hành một trung tâm trò chơi Bowling, bán hàng và tiếp thị, quản trị một cách chuyên nghiệp các chuỗi dịch vụ ăn theo môn thể thao này.

3. Ngành "Hacker chân chính"

Khi nhắc đến cụm từ hacker, nhiều người nghĩ ngay đến những kẻ chuyên phá hoại các website, tấn công mạng. Tuy nhiên, khi học làm một "hacker chân chính", bạn không phải là tin tặc mà là những người tìm ra lỗ hổng bảo mật. Đại học Abertay ở Scotland có một ngành học đào tạo như vậy với chương trình học trong 4 năm.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4. Ngành Béo phì học

Béo phì là một trong những vấn đề sức khoẻ đáng báo động nhất hiện nay, vậy nên ở trường Đại học George Washington là trường đại học đầu tiên ở Mỹ bắt đầu dạy về khóa học nghiên cứu béo phì vào năm 2010. Các học giả tại đây cho rằng họ có sứ mệnh nâng cao hiểu biết của mọi người và nhận thức được sự đáng sợ của căn bệnh béo phì đồng thời tạo nên chỗ dựa vững chắc, đồng cảm với những người mắc căn bệnh này.

Sinh viên theo học chuyên ngành này đa phần là phụ nữ. Nhiều người trong số họ có cân nặng đang vượt tiêu chuẩn hoặc đang phục hồi từ chứng rối loạn ăn uống.

5. Ngành Tâm lý học Star Wars

Đại học Queens ở Belfast, Anh, khiến hàng triệu fan Star Wars trên thế giới “đứng ngồi không yên" khi đào tạo những kỹ năng tâm lý đằng sau tuyệt chiêu điều khiển trí óc của Jedi. Những vấn đề xoay quanh bộ phim như cân bằng vũ trụ, số phận, tình cảm cha con, chủ nghĩa phát xít… cũng được đưa vào chương trình đào tạo.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

6. Ngành Khoa học tang lễ

Ngành khoa học Tang lễ là một ngành độc đáo, yêu cầu sinh viên phải có tâm lý tốt và nắm vững kiến thức cơ sở y khoa như sinh lý và giải phẫu. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với xác chết. Sinh viên có thể nghiên cứu sâu về xác chết và dịch vụ tang lễ khi theo học ngành Khoa học tang lễ tại các trường đại học ở hơn 30 bang của Mỹ.

Giảng viên sẽ giới thiệu cho sinh viên tất cả các giai đoạn tổ chức một buổi tổ lễ tang. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ có kỹ năng cần thiết để tự đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị việc mai táng và chăm sóc thi thể người đã khuất.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

7. Ngành Chính trị học Beyoncé

Bạn từng nghe đến những ngành như Lady Gaga học hay David Beckham học chưa? Chính trị học Beyoncé cũng là ngành tương tự. Ngôi sao nổi tiếng này được đặt tên cho chuyên ngành đào tạo bởi khoa Nghiên cứu về Phụ nữ và Giới tính thuộc Đại học Rutgers (New Jersey). Sự nghiệp của nữ ca sĩ sẽ được các sinh viên thảo luận và nghiên cứu. Những đề tài chính trị như vị trí của phụ nữ trong xã hội hiện đại, bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc… được đánh giá đã làm nên thành công của khoá học này.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

8. Ngành Quản lý hoa

Ngành Quản lý hoa được đào tạo tại Đại học bang Mississippi, Mỹ. Tại đây, sinh viên sẽ được học các kiến thức liên quan đến tìm nguồn cung ứng, thu mua, phân phối, tiếp thị và thiết kế các sản phẩm về hoa.

Lợi thế của sinh viên ngành này là họ có kết hợp chuyên môn với ngành kinh doanh. Ngành bao gồm các môn học như Thiết kế hoa, Quản lý hoạt động bán lẻ hoa,...

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường rất đa dạng. Họ có thể làm việc tại các vườn ươm, quản lý hoa tại khách sạn, kỹ thuật làm vườn, chuẩn bị hoa và trang phục cô dâu tại các lễ cưới.

9. Ngành Xem TV đúng cách

Nếu bạn thích xem TV suốt ngày, Đại học Montclair State (New Jersey, Mỹ) sẽ là địa điểm học tập lý tưởng. Đăng ký khoá học xem TV đúng cách, người học không chỉ được dạy cách xem TV chuẩn nhất, vai trò của TV trong cuộc sống hiện đại cũng được đưa vào chương trình. Điều kiện cần là bạn phải xem TV mới có thể hoàn thành các chương trình học.

9 ngành học lạ đời nhất trên thế giới - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Tổng hợp

https://kenh14.vn/9-nganh-hoc-la-doi-nhat-tren-the-gioi-20220809162055169.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày