7 lao động ở Hà Nội bắt taxi 4,9 triệu đồng bị "bỏ rơi" phải đi bộ 6km và hành động ấm lòng của những người xa lạ

Hoàng Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:32 11/08/2021

Câu chuyện về việc nhóm 7 người lao động đi xe ô tô 4 chỗ từ trung tâm Hà Nội về tới huyện Ba Vì khoảng 90km hết 4.900.000đ đăng tải trên mạng xã hội Facebook đã gây xôn xao.

Xe ô tô 4 chỗ chở 7 người lao động từ trung tâm

Tối 10/8, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh 7 người dân đang ngồi ở vỉa hè trên địa bàn Hà Nội.

Theo người quay clip chia sẻ, 7 người này thuê một xe ô tô 4 chỗ từ cầu Đông Trù (Hà Nội) lên Ba Vì với giá 4.900.000đ.

Tuy nhiên, xe chỉ chở họ đến Bệnh viện Ba Vì. Sau đó, nhóm người trên phải tự đi bộ từ Bệnh viện Ba Vì lên cầu Trung Hà (thuộc xã Thái Hoà, huyện Ba Vì) cách đó khoảng 6km.

Ngay sau khi clip được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng việc tài xế ô tô thu của 7 người giá 4.900.000đ cho quãng đường từ Hà Nội lên Ba Vì là quá đắt. Ngoài ra, Hà Nội đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên việc tài xế nhận chở 7 người trên chiếc xe 4 chỗ là không đúng.

Khuya 10/8, chia sẻ với PV về sự việc trên, chị Cao Thuỳ Liên (SN 1992, trú tại cầu Trung Hà, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 19h30 phút tối 10/8, qua theo dõi ngoài đường chị thấy có một nhóm người dáng vẻ khắc khổ đứng gần chốt kiểm soát COVID-19 cầu Trung Hà (xã Thái Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội).

7 lao động ở Hà Nội bắt taxi 4,9 triệu đồng bị bỏ rơi phải đi bộ 6km và hành động ấm lòng của những người xa lạ - Ảnh 1.

5 trong số 7 người trên chuyến xe ô tô giá 4.900.000đ từ Hà Nội về Ba Vì tại chốt kiểm soát COVID-19 cầu Trung Hà (Ảnh: Cao Liên)

Sau đó, chị Liên lên Facebook biết được việc một nhóm 7 người đi xe ô tô từ Hà Nội tới Ba Vì với giá 4.900.000đ, khi về tới Ba Vì thì hết tiền nên phải đi bộ tới chốt kiểm soát COVID-19 cầu Trung Hà.

Lúc này, chị Liên liền sang chốt kiểm soát để hỏi thăm sức khoẻ và giúp đỡ 7 người trên. Ngay trong tối 10/8, chị này kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ và đưa họ đi làm test nhanh COVID-19 với giá 238.000đ/người.

Toàn bộ số tiền test nhanh COVID-19 đối với 7 người được chị Liên và các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ. Kết quả cả nhóm này đều âm tính SARS-CoV-2.

"Nhìn nhóm người lúc tối đi bộ dưới mưa rất thương tâm, trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành tất cả mọi người đều khó khăn nhưng tài xế ô tô lại có thể lấy của khách 4.900.000đ cho 1 chuyến xe từ Hà Nội về Ba Vì là không thể chấp nhận được.

Tối nay, bố mẹ tôi đã pha mỳ tôm cho mọi người ăn, sau đó các anh em lái xe và người dân ở gần chốt kiểm soát biết sự việc đã mang thức ăn đến để giúp đỡ những người gặp nạn...", chị Liên chia sẻ.

Ngay trong đêm 10/8, một tài xế xe 16 chỗ biết được sự việc đã nhận lời đưa nhóm 7 người này về huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Chị Liên cho biết thêm, cũng trong đêm 10/8, tài xế ô tô chở 7 người khách trên đã liên hệ với chị và chuyển gửi lại cho nhóm khách số tiền 4.000.000đ.

Hiện chị này đã chuyển toàn bộ số tiền mà tài xế ô tô 4 chỗ gửi lại và tiền các mạnh thường quân ủng hộ tới 7 người khách trên.

Tài xế khẳng định không bao test COVID-19

Liên quan đến vấn đề trên, đêm 10/8 trao đổi với PV nam tài xế ô tô cho biết, vào khoảng 14h chiều 10/8, anh này đón 2 người tại Đống Đa (Hà Nội) và 5 người ở cầu Đông Trù (huyện Đông Anh) đi lên huyện Ba Vì để khách bắt xe về quê Sơn La.

Đến 16h30 phút, khi xe về đến Ba Vì anh này có bảo với nhóm khách nếu muốn test nhanh COVID-19 thì vào Bệnh viện Đa khoa Ba Vì rồi tới cầu Trung Hà để bắt xe về quê.

7 lao động ở Hà Nội bắt taxi 4,9 triệu đồng bị bỏ rơi phải đi bộ 6km và hành động ấm lòng của những người xa lạ - Ảnh 2.

Một người phụ nữ trong nhóm bắt xe về Sơn La tranh thủ chợp mắt tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 (Ảnh: Cao Liên)

Tuy nhiên, khi nhóm khách vào bệnh viện thì được phản hồi bệnh viện hết kít test nhanh COVID-19 và hẹn vào sáng mai quay lại nên tài xế đánh xe quay về.

"Đang trên đường về thì tôi nhận được cuộc gọi từ khách hàng nói ngày mai mới test COVID-19 được. Tôi nói với khách nếu về Hà Nội test COVID-19 thì tôi sẽ quay lại chở về nhưng khách hàng bảo không. Lúc đó, nếu khách hàng yêu cầu quay lại đón thì tôi sẽ quay lại ngay", tài xế chia sẻ.

Nam tài xế khẳng định trong khi trao đổi về giá với khách chỉ nói tới số tiền và cung đường đi còn không có việc bao test COVID-19.

Rạng sáng 11/8, anh Lò Văn Thiểu (SN 1988, trú bản Mường Chiến 2, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) - một trong số 7 người đi trên chuyến xe ô tô từ Hà Nội về Ba Vì cho biết, cách đây hơn 1 tháng 2 vợ chồng anh xuống Hà Nội làm phụ xây dựng cho 1 công trình nhà dân ở địa bàn cầu Đông Trù (huyện Đông Anh, Hà Nội).

7 lao động ở Hà Nội bắt taxi 4,9 triệu đồng bị bỏ rơi phải đi bộ 6km và hành động ấm lòng của những người xa lạ - Ảnh 3.

Câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội Facebook

Tuy nhiên, mới xuống làm được một thời gian ngắn thì Hà Nội có dịch COVID-19 và Thủ đô thực hiện việc giãn cách xã hội nên vợ chồng anh và nhóm công nhân hơn 10 người không thể tiếp tục công việc.

Cách đây mấy ngày, do nhớ con và chưa biết khi nào hết dịch nên vợ chồng anh Thiểu cùng với nhóm thợ xây, phụ hồ gồm 5 người khác quyết định tìm, bắt xe về quê.

Đến chiều 10/8, nhóm đặt 1 xe ô tô loại 4 chỗ đón 2 người từ Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) sang cầu Đông Trù (huyện Đông Anh) đón tiếp 5 người khác để đi đến cầu Trung Hà (Ba Vì) bắt xe khách về Sơn La.

Khi lên xe, tài xế bảo thu của anh Thiểu và 6 người khác số tiền là 850.000đ/người. Tuy nhiên, do tiền của cả 7 người không đủ nên mặc cả xuống còn 4.900.000đ/7 người.

Trên xe, tài xế taxi bảo về đến Ba Vì có test nhanh COVID-19 nên nhóm của anh Thiểu nghĩ trong số tiền 700.000đ/người có cả tiền test COVID-19.

"Lên xe, tài xế bảo thu 850.000đ/ người, do thấy đắt quá và không đủ tiền nên chúng tôi xin giảm giá xuống còn 700.000đ/người. Lúc đầu, tài xế không đồng ý mãi sau mới chấp nhận giá này.

Khi tới Bệnh viện Ba Vì thì được thông báo đã muộn và hết bộ test nhanh COVID-19. Lúc sau, khi mọi người từ trong viện quay ra thì không thấy tài xế đâu.

Sau đó, chúng tôi gọi điện cho tài xế thì người này bảo nếu có nhu cầu thì chở quay lại Hà Nội rồi tôi hỏi về việc chi phí test nhanh COVID-19 trong số tiền 4.900.000đ trả lại cho chúng tôi, tài xế trả lời đây chỉ là tiền chở đi đường không có tiền test COVID-19...

Do đã hết tiền nên mọi người đành phải đi bộ từ Bệnh viện Ba Vì đến chốt kiểm soát COVID-19 tại cầu Trung Hà (cách khoảng 6km)", anh Thiểu kể.

Sự giúp đỡ của những người xa lạ và cái kết ấm lòng

Khi tới chốt kiểm soát COVID-19 tại cầu Trung Hà, sau khi biết được câu chuyện trên, anh Thiểu và mọi người trong nhóm được các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ và đặt xe để đưa về huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

"Các mạnh thường quân cũng đã liên hệ giúp chúng tôi về việc khi về tới Mường La, Sơn La sẽ đi cách ly, hết thời gian cách ly theo đúng quy định mọi người mới được về nhà.

Không biết nói gì hơn, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn các mạnh thường quân đã giúp đỡ để mọi người có thể về được đến quê..." anh Thiểu xúc động nói.

Đến khoảng 1h30 phút rạng sáng nay (11/8) nhóm của anh Thiểu lên xe 16 chỗ để về huyện Mường La, Sơn La cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hết thời gian cách ly những người này mới được về nhà.

Được biết, quãng đường từ Thái Hà tới cầu Đông Trù khoảng 15km và từ cầu Đông Trù tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì là 75km. Như vậy, tổng quãng đường tài xế taxi chở nhóm 7 công nhân xây dựng từ Hà Nội về Ba Vì khoảng 90km.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm