7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến!

NAM - Design: Tuấn Maxx; Trang Trim, Theo Helino 00:00 29/01/2020

Bùng nổ, khẳng định cá tính hay đột phá, làm mới bản thân, mở rộng không gian âm nhạc,… các nghệ sĩ V-pop đã cùng nhau vẽ nên bức tranh 2019 đầy màu sắc.

Năm 2019 có thể xem là một năm thành công của V-pop cả về số lượng lẫn chất lượng. Những bản nhạc trăm triệu views, các nghệ sĩ thay phiên nhau lên top 1 trending,… rõ ràng là những con số biết nói thể hiện mức độ thành công vượt trội.

Quan trọng hơn cả, bữa tiệc âm nhạc 2019 không nhạt nhòa. Công chúng chắc chắn đều đã hơn một lần phải trầm trồ với những sản phẩm có tính đột phá, những sản phẩm độc đáo rất riêng biệt, không những bắt kịp xu thế thế giới mà thậm chí còn đậm chất dân gian Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ gây bất ngờ bởi sự lột xác, làm mới bản thân, cũng như sự xâm lăng của giới indie tiếp tục được mở rộng,... là những điểm sáng khác không thể không nhắc tới trong năm qua.

Hãy cùng điểm qua những bản hit độc đáo, gây bất ngờ cũng như để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong năm 2019 nhé.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 1.

Hoàng Thùy Linh - Để Mị Nói Cho Mà Nghe: đưa dân gian đương đại trở thành xu hướng 2019

Thật khó để bỏ qua Hoàng Thùy Linh trong danh sách của năm 2019 bởi cô gái này là một trong những nghệ sĩ có hoạt động đột phá nhất. Vừa đột phá trong âm nhạc để thỏa mãn giới chuyên môn, vừa bùng nổ để tạo hit với công chúng, Hoàng Thùy Linh làm được cả hai chỉ với một bài hát duy nhất: Để Mị Nói Cho Mà Nghe.

Hoàng Thuỳ Linh - Để Mị Nói Cho Mà Nghe | Official Music Video

“Để Mị Nói Cho Mà Nghe” nói riêng cũng như album “Hoàng” nói chung là một sản phẩm mang đậm màu sắc dân gian đương đại: Kết hợp những yếu tố cổ truyền Việt Nam với những âm thanh điện tử hiện đại, trẻ trung. Ở “Để Mị Nói Cho Mà Nghe”, Linh và nhóm sản xuất DTAP cấu trúc bài hát như một bản EDM quen thuộc: verse – pre chorus – drop. Nhưng, đột phá ở đây là ở khúc drop khi họ sử dụng tiếng khèn đậm màu sắc văn hóa dân tộc Tây Bắc để làm âm thanh chính trên nền những âm thanh điện tử khác. Bất ngờ, phấn khích, say mê,… công chúng hoàn toàn bị “Để Mị Nói Cho Mà Nghe” hạ gục như thế. 

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 3.

Nhưng vẫn chưa hết! DTAP và Hoàng Thùy Linh còn mang vào đây đoạn lyrics mang màu sắc văn học và văn hóa Tây Bắc rõ nét với nhân vật Mị quen thuộc, với lễ hội ném pao truyền thống, với hình ảnh hoa ban trắng, váy hoa,… Tất cả được thể dưới một góc nhìn vừa vui nhộn vừa hài hước của một cô gái trẻ tràn đầy năng lượng và rất hiện đại: “Mùa Xuân này, Mị muốn xúng xính trong váy hoa/Không đi làm sao biết một mai là sương hay nắng tỏa” hay “Cơ hội này Mị sẽ nắm lấy, Mị chẳng cần một ai dắt tay”. Chỉn chu từ đầu đến cuối, thống nhất từ đầu đến cuối, và cũng đột phá từ đầu đến cuối, Hoàng Thùy Linh gây bất ngờ theo một cách rất quen thuộc: Sáng tạo không ngừng và không lặp lại chính mình.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 4.

Sơn Tùng M-TP – Hãy Trao Cho Anh: đặt ra tiêu chuẩn mới cho một sản phẩm âm nhạc hướng đến thị trường quốc tế

Chưa cần biết bài hát mới sẽ như thế nào, thể loại gì, Sơn Tùng M-TP giờ đây đã ở một địa vị mà mỗi lần anh thông báo ra ca khúc mới, nó sẽ ngay lập tức trở thành cơn bão truyền thông. “Hãy Trao Cho Anh” lần này còn bùng nổ nhiều hơn nữa bởi đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam kết hợp với nghệ sĩ hàng đầu của Mỹ.

"Hãy Trao Cho Anh" - Sơn Tùng M-TP ft. Snoop Dogg

Tất cả mọi thứ ở “Hãy Trao Cho Anh” đều được tính toán cẩn thận để trở thành hit lớn ngay từ khi phát hành: Một sáng tác đậm phong cách Sơn Tùng M-TP, âm thanh được lựa chọn theo chân trend Latin đang rất thịnh hành hiện nay, Mời ngôi sao Snoop Dogg xuất hiện trong cả bài hát lẫn MV. Với tất cả những yếu tố đó, cộng với danh tiếng của Sơn Tùng M-TP, không khó để bài hát tạo nên một cơn bão truyền thông cũng như gây sóng gió mạng xã hội trong suốt một thời gian dài. 

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 6.

Và điều quan trọng là, dù những sự tính toán đó rất rõ ràng, bài hát vẫn liền mạch và rất tự nhiên, không hề bị gắng gượng. Sơn Tùng tiếp tục đưa vào một sáng tác với lối ngắt nhịp liên tục cũng như cách hát nhanh quen thuộc và mời lại nhà sản xuất cũng quen thuộc khác là Onionn. Với mọi yếu tố nền tảng đều quen thuộc như vậy, “Hãy Trao Cho Anh” dù phát triển theo bất cứ hướng nào đi chăng nữa, vẫn dễ dàng để công chúng đón nhận. Sơn Tùng và Onionn thoải mái mang trend Latin của US-UK vào, thoải mái chèn một đoạn rap tiếng anh vào, và kết quả “Hãy Trao Cho Anh” vẫn cứ hit, vẫn bắt tai và khiến người nghe phải replay liên tục như mọi lần.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 7.

Bích Phương – Đi Đu Đưa Đi: đoạn hook bắt tai mẫu mực từ thơ lục bát

Đội ngũ Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà cùng DuongK có lẽ sẽ còn gắn liền với Bích Phương rất lâu nữa. Bởi, từ “Bùa Yêu” đến “Đi Đu Đưa Đi”, họ làm mới Bích Phương liên tục, không bài nào giống bài nào mà chất lượng thì chưa bao giờ đi xuống. “Đi Đu Đưa Đi” không những là một bản hit đủ sức nặng để thu hút công chúng mà còn khiến âm nhạc của Bích Phương ngày càng xuất sắc và đáng tin tưởng hơn.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 8.

Ở “Đi Đu Đưa Đi”, sau một dự án “Việt Nam, Việt Nam” rất thành công, Bích Phương và ekip trở lại với những yếu tố quốc tế, cụ thể ở đây là phong cách disco thập niên 80. “Đi Đu Đưa Đi”, đúng với cái tên, là một sàn nhảy mang đậm màu sắc vintage cùng đoạn hook gây bão cũng như bắt tai nhất nhì của năm “Lúc đi hết mình, Lúc về hết buồn”. Bài hát phát triển liên tục theo những cấu trúc quen thuộc của EDM, nhưng khi ta cho rằng bài hát sẽ tiếp tục bùng nổ sau phần bridge, Bích Phương tung ra khoảnh khắc đầy bất ngờ: cô đọc-hát trên nền thơ lục bát. 

MV "Đi Đu Đưa Đi" - Bích Phương

Không cần ồn ào, không cần cao trào, Bích Phương và ekip xây dựng một đoạn thơ cực ngẫu hứng, vừa bất ngờ mà vẫn dễ thuộc “Đu đưa không phải là hư/Đu đưa để lắc lư cho hết buồn/Bây giờ không phải ngày xưa/Em sao phải ngại đu đưa với chàng”. Mạch tempo rõ ràng bị kéo xuống mà người nghe lại phấn khích, hào hứng hơn rất nhiều. Không những thế, dù đã qua dự án “Việt Nam, Việt Nam”, yếu tố truyền thống vẫn được ekip của Bích Phương đưa vào cực kì tinh tế và thú vị. “Đi Đu Đưa Đi” có thể nói là một bản hit dance-pop mẫu mực mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng phải thèm muốn.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 10.

Jack x K-ICM - Sóng Gió - tạo ra một phong cách âm nhạc riêng độc đáo buộc người nghe phải nhớ đến.

Mặc dù còn rất nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận bộ đôi K-ICM và Jack thực sự gây ra một đợt "sóng gió" khủng khiếp cho V-pop trong năm 2019 vừa qua: một bước thành sao, âm nhạc được phát ở khắp mọi nơi, từ những quán bar cao cấp tới những tiệm trà nước bình dân. Và đặc biệt, họ tạo ra một phong cách âm nhạc riêng để buộc người nghe phải nhớ đến, cả tích cực lẫn tiêu cực.

"Sóng Gió" - Jack & K-ICM

Ở bản super-hit "Sóng Gió", cả K-ICM và Jack có đủ đất diễn để phô bày toàn bộ những điểm độc đáo nhất trong phong cách âm nhạc của mình. Cả hai đều đã gây được những sự chú ý nhất định một cách riêng lẻ trước đó, nhưng âm nhạc như vậy đã từng xuất hiện trước đó rất nhiều rồi. Chỉ đến khi kết hợp với nhau, tiếng đàn của K-ICM và phong cách hát luyến láy riêng biệt của Jack được hòa trộn thành một bản pop có sức hút rất độc đáo, khác biệt. 

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 12.

Không thể không nhắc đến phong cách sáng tác khiến ta liên tưởng rất nhiều tới V-pop thập niên 2000s của Jack, thời mà H.A.T và Ưng Hoàng Phúc còn đang thống trị, nhưng lại sử dụng cách hát riêng biệt khiến cho "Sóng gió" bước đầu dễ dàng được đón chào và nhớ đến. Sau đó, K-ICM vào cuộc, mang đến những tiếng đàn dây truyền thống điêu luyện, vẽ cho "Sóng gió" những màu sắc cổ xưa rất phù hợp với thị hiếu khán giả vào lúc đó (Cơn sốt "Độ ta không độ nàng"). Vừa có "nhân hòa", lại được hỗ trợ bởi "thiên thời, địa lợi", K-ICM x Jack tạo nên cơn sốt khủng khiếp nhất của năm và khiến người nghe phải nhớ đến mình mãi sau này nữa.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 13.

Da LAB, Tóc Tiên – Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới: sự kết hợp hài hòa xóa nhòa ranh giới mainstream và underground

Da LAB và Tóc Tiên, một nghệ sĩ indie một nghệ sĩ mainstream, một nghệ sĩ chuyên rap/R&B và một nghệ sĩ nổi danh với Dance/EDM và Ballad, sự kết hợp của họ là một trong những bất ngờ lớn nhất của năm. Điều đó chứng tỏ rằng: ranh giới indie và mainstream, ranh giới của các thể loại âm nhạc tại Việt Nam đang ngày càng được xóa mờ.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 14.

“Nước mắt em lau bằng tình yêu mới” được xây dựng với những phân đoạn khá độc lập, đảm bảo phô diễn thế mạnh của cả Da LAB lẫn Tóc Tiên mà vẫn giữ được sự liền lạc. Để có được điều đó, bàn tay phù thủy của Tinle là một yêu tố rất quan trọng. Anh thay đổi tempo liên tục cho từng phân đoạn, từ đoạn piano rải rác nhẹ nhàng cho chorus mở màn, hạ tempo và tăng bass cho các phân đoạn rap, rồi lại ngay lập tức đẩy cao trào để tôn vinh phân đoạn của Tóc Tiên. 

Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới - Da LAB ft. Tóc Tiên (Official MV)

Mọi thứ được sắp đặt rất hòa quyện về tổng thể và từng phân đoạn cũng được xây dựng thông minh. Da LAB với phong cách rap nhẹ nhàng, chậm rãi quen thuộc, từng thành viên liên tục mang tới những đoạn rap đầy cảm xúc “Những ngày buồn thương và đời anh chỉ toàn quen những người lạ/Mối tình ngày xưa tưởng ngủ sâu chợt ngày kia quay về nhà”. Và khi Tóc Tiên xuất hiện, hát với chất giọng tha thiết đầy tình cảm quen thuộc, “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới” đã trở thành một bản R&B rất mainstream, rất đại chúng: thu hút, gây nghiện và khiến mọi người phái hát theo.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 16.

Đen, Min – Bài này Chill Phết: Đưa Đen từ rapper underground chính thức trở thành tên tuổi mainstream đại chúng

Đen có thể coi là rapper xuất thân underground được công chúng biết đến nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ như vậy là chưa đủ. Anh mời ca sĩ mainstream hàng đầu hiện nay – Min – với tham vọng tiếp tục mở rộng cuộc xâm lăng của giới indie/mainstream, và “Bài Này Chill Phết” trở thành một thành công lớn cũng như xứng tầm là bài hát hàng đầu trong discography của cả hai.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 17.

Cả Đen và Min đều không phải là những nghệ sĩ có cách trình diễn căng đầy, bùng nổ, chính vì thế cả hai cùng thể hiện trong một bài hát “để chill” như “Bài Này Chill Phết” là không thể phù hợp hơn. Đen tiếp tục lối rap kể chuyện quen thuộc, kể về những khoảnh khắc mệt mỏi và áp lực với công việc. Anh tiếp tục tạo ra một câu hát viral gây bão truyền thông “Cùng lắm thì mình về quê, cùng nuôi cá và trồng thêm rau”. Anh rủ rỉ rap một cách thân tình, gần gũi, kể chuyện của bản thân mà ai cũng như thấy mình trong đó. 

Đen ft. MIN - Bài Này Chill Phết (M/V)

Min mang đến “Bài này chill phết” những câu hát rất đẹp, dễ nghe và dễ “chill”. Cô lựa chọn hát bằng giả thanh hoàn toàn, đảm bảo một sự êm đềm dịu nhẹ xuyên suốt. MADIHU vốn được biết đến là nhà sản xuất với những âm thanh “lớn”, rất nặng và dày (Người Mai Dịch Cô Đơn, Đừng Hát Về Cơn Mưa). Nhưng khi bước vào “Bài này Chill Phết”, anh cũng giảm bớt cái tôi lại, xây dựng một bầu không gian dịu dàng và thân mật, thi thoảng thêm vào một số nhịp bass nhẹ nhàng, không cố gắng đẩy cao trào quá bùng nổ. Có lẽ, sự hài hòa, nhẹ nhàng và rất dễ đồng cảm đã giúp “Bài này chill phết” thuyết phục được đại chúng mà không cần phải hy sinh quá nhiều những nét độc đáo riêng của giới indie/underground.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 19.

Chi Pu – Anh Ơi Ở Lại: bản ballad mẫu mực, thành công và thú vị nhất 2019

“Anh ơi Ở Lại” không phải là một đột phá của V-pop 2019, nhưng nó là một bản nhạc mẫu mực mà bất cứ nghệ sĩ ballad nào cũng khao khát: Giai điệu đẹp, dễ nghe và khiến người người nhà nhà phải hát theo. Đặc biệt, đây là một cú chuyển mình rất thú vị của Chi Pu: từ một cô ca sĩ dance/pop nhiều chiêu trò biến thành một cô gái dịu dàng, nhẹ nhàng và rất tình cảm.

MV "Anh Ơi Ở Lại"

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 21.

“Anh ơi ở lại” được xây dựng với những yêu tố cơ bản như bao bản ballad khác ngoài kia: tiếng piano rải rác, đôi khi xen lẫn tiếng dàn dây, cấu trúc verse – chorus – bridge – chorus quen thuộc. Giọng hát của Chi Pu cũng không quá đặc biệt, cô hát rất đơn thuần, không cầu kì. Vậy đâu là lý do “Anh ơi ở lại” gây bão lớn đến như vậy? Chính là nhờ giai điệu đẹp và sự chân thành. Đạt G là một hit-maker rất quen thuộc, và ở “Anh ơi ở lại”, anh tặng cho Chi Pu những giai điệu êm ái, làm nền cho những câu hát rất dễ lấy cảm xúc của người nghe: “Vì sợ cô đơn nên em mặc kệ đúng sai/ Mặc kệ anh có đưa đôi bàn tay ấm áp cho ai” hay “Dù có yêu trăm người mà trái tim không cười/Thì vẫn cô đơn thế thôi”. 

Kết hợp với giọng hát rất đơn giản của Chi Pu, mọi thứ nghe chân thật, gần gũi như bất cứ cảm xúc của cô gái yêu đơn phương nào. Ngay cả khi bài hát cần Chi Pu cần belting thật căng ở cuối đoạn bridge, như cách bao bản ballad khác vẫn sử dụng, cô lại hát bằng giả thanh rất nhẹ. Điều đó vô tình lại hợp lý đến không ngờ, tạo cảm xúc một cách hoàn toàn tự nhiên, không gắng gượng. Cứ thế, “Anh ơi Ở Lại” đủ tình cảm khiến người nghe đồng cảm, đủ đơn giản khiến giới cover cảm thấy bản thân có thể làm tốt hơn, và thành công tới là tất yếu.

7 bản hit đình đám định hình nhạc Việt 2019: Hoàng Thùy Linh tạo ra xu hướng năm, Sơn Tùng đặt ra chuẩn mực mới còn Jack và K-ICM buộc người nghe phải nhớ đến! - Ảnh 22.

Năm 2019 là năm kết thúc của thập kỉ, và đối với riêng V-pop, đó là một cái kết đầy bùng nổ. Từ cả mainstream lẫn indie, các nghệ sĩ đều cống hiến hết mình và mang tới những sản phẩm vượt trội, chất lượng đồng đều từ cả sáng tác, sản xuất đến thể hiện. Thập kỉ 2010 khép lại với một cái kết tuyệt đẹp và mở ra một thập kỉ 2020 rất nhiều hứa hẹn.

Thăm dò ý kiến

Bạn ấn tượng với sản phẩm nào nhất trong 2019?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ chủ nhà bị kẻ trộm cưỡng bức: Chồng đi làm nước ngoài, nạn nhân ngủ với 2 con nhỏ

    Thấy nạn nhân quên khóa cửa, nửa đêm Thưởng lẻn vào để trộm tài sản. Khi vào nhà, Thưởng thấy chị B. ngủ với 2 con nhỏ nên đã nảy sinh ý định cưỡng bức.
  • Đọc thêm