6 thành phần trong sữa rửa mặt "lén lút" làm da khô cong, sần sùi mà bạn không hề hay biết

Tiểu Mai, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:00 20/09/2020

Bạn cần tránh 6 thành phần này để không "rước họa vào da".

Bước rửa mặt là nền tảng của mọi chu trình chăm sóc da. Da mặt có sạch mới quyết định được độ bóng khỏe, săn chắc hay khả năng hấp thụ dưỡng chất ở các bước dưỡng tiếp theo. Nhưng nỗ lực của bạn có thể công cốc nếu sữa rửa mặt của bạn chứa các thành phần không phù hợp. Trên thực tế, sữa rửa mặt thậm chí có thể làm da bạn khô cong, thô ráp có khi còn sần sùi thay vì nuôi dưỡng da chỉ bởi một vài thành phần "lén lút" gây hại cho da.

Theo khảo sát của CeraVe's Skincare Survey, 65% người Mỹ trưởng thành không biết nên tìm thành phần gì khi mua sữa rửa mặt, 63% người không hiểu mục đích, công dụng của những thành phần trong sữa rửa mặt. Và chuyên gia da liễu Matthew Miller của hãng Matthew Miller Skin đã chỉ đích danh 6 thành phần gây khô da nghiêm trọng có thể có trong sữa rửa mặt, các bạn cần tránh ngay lập tức để không "rước họa vào da".

1. Tuyệt đối tránh: Sulfates

Theo chuyên gia Miller, sulfates có thể tước đi lớp dầu tự nhiên của da, gây khô và kích ứng: "Sodium laureth sulfate có thể nhẹ hơn, nhưng tôi vẫn có xu hướng khuyên các bạn nên tránh tất cả những gì liên quan đến Sulfates".

2. Tuyệt đối tránh: Chất tạo mùi nhân tạo (Fragrances)

Chất tạo mùi nhân tạo có thể gây kích ứng da, đặc biệt là trong những tháng mùa hanh khô. Miller giải thích: "Các hãng mỹ phẩm có thể đưa từ "Fragrances" lên bao bì mà không cần phải chỉ rõ chính xác những gì trong đó. Và tốt nhất là vừa tránh mọi chất tạo mùi nhân tạo với những sản phẩm dùng lên da".

* Lựa chọn thay thế nhẹ nhàng và an toàn hơn: Miller tin tưởng các loại tinh dầu có hương thơm tự nhiên. Khi được pha chế đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho làn da, chuyên gia chia sẻ: "Các sản phẩm với công thức phù hợp có chứa tinh dầu sẽ không gây hại hoặc kích ứng da".

3. Tuyệt đối tránh: Chất tạo màu nhân tạo (Artificial Dyes)

Miller cảnh báo: "Chất tạo màu nhân tạo có thể cản trở quá trình sản xuất dầu tự nhiên của da. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn. Chất tạo màu nhân tạo không có lợi cho da của bạn theo bất kỳ hình thức nào. Vậy nên bạn cần tránh tuyệt đối thành phần này".

* Lựa chọn thay thế nhẹ nhàng, an toàn hơn: Một số thương hiệu mỹ phẩm hiện đang chuyển sang sử dụng các thành phần thực vật để tạo màu, hay các công thức có màu sắc tự nhiên. Cả hai đều là lựa chọn an toàn hơn và nhẹ nhàng cho làn da của bạn.

6 thành phần trong sữa rửa mặt lén lút làm da khô cong, sần sùi mà bạn không hề hay biết - Ảnh 2.

4. Tuyệt đối tránh: Benzoyl Peroxide

Chuyên gia giải thích: "Benzoyl peroxide có thể rất tốt cho việc điều trị mụn cấp tốc. Tuy nhiên, sử dụng benzoyl peroxide lâu dài sẽ khiến nhiều vấn đề của da như da khô và mẩn đỏ trở nên nghiêm trọng hơn".

* Lựa chọn thay thế nhẹ nhàng an toàn hơn: Hãy thử dùng, Miller giải thích: "Thành phần này hòa tan trong dầu, vì vậy nó sẽ giúp hòa tan các tạp chất và dầu tích tụ, dễ dàng loại bỏ mọi bụi bẩn và lớp make up trên da sau cả ngày dài. Đây là thành phần rất tốt cho da dầu, da dễ bị mụn trứng cá".

5. Tuyệt đối tránh: Cồn (Alcohol)

"Thành phần này rất phức tạp, có nhiều dạng cồn có thể cấp nước cho da. Tôi thận trọng không sử dụng bất kỳ thứ gì có dẫn xuất của cồn (Denatured Alcohol) hoặc chỉ "Alcohol" trên bao bì. Ngay cả khi có bất kỳ thành phần hydrat hóa nào được liệt kê cân bằng công thức dưỡng ẩm thì tôi cũng không chọn" - Chuyên gia Miller chia sẻ.

* Lựa chọn thay thế nhẹ nhàng, an toàn hơn: "Các loại rượu béo như Cetyl Alcohol và Stearyl Alcohol sẽ không khiến bạn phải lo lắng. Những thành phần này thường được sử dụng làm chất làm mềm và làm đặc trong các sản phẩm chăm sóc da, và chúng thực sự có lợi cho da khô" - chuyên gia khẳng định.

6. Tuyệt đối tránh: Dầu khoáng

Rất nhiều sản phẩm có chứa các chất làm từ dầu khoáng bởi đây là những chất rất rẻ, không mùi và không bao giờ bị biến chất. Rất nhiều nhà sản xuất sử dụng các chất này làm chất giữ ẩm nhưng một số loại dầu có thể gây bít tắc lỗ chân lông và sinh mụn. Những sản phẩm chứa dầu khoáng sẽ có những thành phần như: Propylene Glycol, Parraffin, Mineral Oil, Butylene Glycol, Isopropyl Alcohol and Petrolatum, tốt nhất bạn nên ghim lại để có thể dễ dàng phát hiện trong bảng thành phần của dòng sữa rửa mặt đang dùng hay chuẩn bị dùng.

Ví dụ sữa rửa mặt KHÔNG chứa các thành phần gây hại trong danh sách này.

6 thành phần trong sữa rửa mặt lén lút làm da khô cong, sần sùi mà bạn không hề hay biết - Ảnh 3.

Bioderma Sebium Foaming Gel

Nơi mua
  • Giá khoảng 300k/200ml
6 thành phần trong sữa rửa mặt lén lút làm da khô cong, sần sùi mà bạn không hề hay biết - Ảnh 5.
Nơi mua
  • Giá khoảng 250k/150ml

Nguồn: Who what wear

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple tiếp tục phải bồi thường 113 triệu USD, vì bóp hiệu năng của những chiếc iPhone cũ

    Apple không thường xuyên xin lỗi, nhưng khi làm vậy thì đó thực sự là một vấn đề lớn
  • Đọc thêm