6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ

Thủy Linh, Theo Giáo dục và Thời đại 09:58 25/03/2023

Dưới đây là những lời khuyên "đáng giá" của các tỷ phú thế giới, bạn trẻ có thể học hỏi để chinh phục thành công.

Steve Jobs – Cựu CEO Apple: Hãy sống như không có ngày mai

Tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford, Steve Jobs – Cựu CEO Apple chia sẻ: "Khi 17 tuổi, tôi đọc ở đâu đó một câu nói rằng: 'Nên sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, một ngày nào đó bạn sẽ thấy đúng'. Điều đó gây ấn tượng mạnh với tôi và trong 33 năm qua, tôi nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: Nếu hôm nay là ngày cuối của cuộc đời mình, mình có muốn làm những gì định làm hôm nay không?".

Tỷ phú Bill Gates: Những ai nhận được nhiều, cũng có trách nhiệm cho đi nhiều hơn

6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ - Ảnh 1.

Bill Gates là doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện và là Chủ tịch Tập đoàn Microsoft. Phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Havard, Bill Gates từng chia sẻ: "Mẹ tôi chưa bao giờ ngừng thúc giục tôi hãy làm thật nhiều cho người khác. Tôi còn nhớ trong một buổi lễ, dù sức khỏe yếu bởi căn bệnh ung thư, bà đã đọc một lá thư rất dài gửi đến mọi người, tận dụng cơ hội có được để truyền tải thông điệp kết bài phát biểu: Những ai nhận được nhiều, cũng có trách nhiệm cho đi nhiều hơn".

Người mẹ chính là nguồn cảm hứng của tỷ phú này. Hiện ông là sáng lập của The Giving Pledge, tổ chức quy tụ những cá nhân giàu có cam kết từ thiện hơn một nửa khối tài sản của mình.

Ông cũng là đồng sáng lập của quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation, giúp đỡ những trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Tỷ phú Mark Zuckerberg: Hành động thật nhanh và phá vỡ những rào cản

6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ - Ảnh 2.

Có thể thấy việc chúng ta hay trì hoãn cũng chỉ vì có nhiều chướng ngại tinh thần. Thế nên chỉ có quyết liệt hành động, thực hiện mọi thứ nhanh chóng mới tránh được việc để lỡ mất những cơ hội tốt.

Chiến thuật này đã được Zuckerberg minh chứng bằng việc mua lại Oculus nhanh chóng trong khi nhiều cố vấn của anh cho rằng việc mua lại Oculus quá nhanh sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

"Khi bạn đứng trước quyết định mua lại một công ty và nó có tiềm năng, bạn sẽ không có nhiều thời gian để đưa ra quyết định", Zuckerberg chia sẻ về việc hành động thật nhanh trong công việc.

Tỷ phú Cuban: Tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được

6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ - Ảnh 3.

Theo ông, nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần làm như vậy. Doanh nhân này từng sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để tiết kiệm tiền và ông nói những nỗ lực này đã được đền đáp.

"Tôi ăn mì ống, pho mát, và tôi rất tiết kiệm", Cuban nói.

Sống tốt dưới mức tiền kiếm được giúp ông tiết kiệm và theo đuổi một sự nghiệp thành đạt. Nhiều người thành công khác đề xuất chiến lược tương tự, bao gồm Cherie và Brian Low, những người đã trả được 127.000 USD chỉ trong bốn năm.

Cherie nói: "Mỗi khi bạn lượm đồ ở cửa hàng tạp hóa, bạn phải xem trong giỏ hàng của mình và tìm thấy từ 3 đến 5 món đồ bạn không cần. Bạn sẽ tiết kiệm được từ 5 đến 10 USD mỗi khi bạn mua sắm mà không cần tới một phiếu giảm giá nào".

Cherie và Brian nói việc rèn luyện tính tự chủ đã tạo nên sự khác biệt cho sức khỏe tài chính của họ. Với ít nợ hơn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn, họ hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn.

Tỷ phú Warren Buffett: Đừng làm quá nhiều điều sai

6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ - Ảnh 4.

Giống như nhiều doanh nhân thành đạt khác, Warren Buffett cũng từng có những bước đi sai lầm và ông coi nó là bài học đắt giá để trở nên khôn ngoan hơn và không bao giờ mắc phải sai lầm tương tự lần thứ hai.

Vị tỷ phú giàu có này cũng đưa ra lời khuyên rằng, khi mọi chuyện đang xấu đi thì đừng nên làm chúng trở nên tệ hơn. "Việc quan trọng nhất cần làm khi bạn thấy mình đang đứng trong một cái hố là hãy ngừng đào hố", Warren Buffett nói.

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire cho rằng, khi con người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, rối ren, thường có những thói quen không may làm cho mọi điều trở nên hỗn loạn, rối rắm hơn. Để thành công và vượt qua khó khăn này, bạn cần biết khi nào thì không nên làm gì cả. Hãy thận trọng trong mọi vấn đề và suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như trong công việc.

Tỷ phú Jeff Bezos: Hạnh phúc và tràn đầy năng lượng dù đang ở đâu

6 lời khuyên đáng giá của các tỷ phú dành cho giới trẻ - Ảnh 5.

Jeff Bezos là người sáng lập Amazon - công ty đang trên đà bắt kịp Walmart về doanh số bán hàng toàn cầu dù trẻ hơn đế chế của nhà Walton đến 30 năm. Có lẽ một phần của thành quả đó là do tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của Bezos.

Nhưng trên thực tế, ông tin rằng không cần cân bằng và tách biệt rạch ròi ranh giới giữa công việc và cuộc sống.

"Tôi luôn được hỏi về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và theo quan điểm của tôi, đó là một câu hỏi làm người ta mệt mỏi, vì nghe như thể chúng ta phải đánh đổi điều này để có điều kia vậy".

Bezos nghĩ rằng chúng ta có thể hạnh phúc cả ở nơi làm việc và ở nhà mà không cần phải tách rời hai bên.

"Nếu tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở nhà, tôi sẽ đến văn phòng với nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu tôi hạnh phúc trong công việc, tôi sẽ trở về nhà với nguồn năng lượng dồi dào", ông nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14