5G còn chưa thấy đâu nhưng Samsung vừa công bố tầm nhìn mạng 6G

Bảo Nam, Theo Tri thức trẻ 10:23 15/07/2020

Samsung vừa dự đoán chuẩn kết nối 6G sẽ được thương mại hóa từ năm 2028, tốc độ tối đa 1.000Gbps, stream VR 16K và nhiều công nghệ mới lạ.

Chuẩn kết nối mới 5G đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều thị trường, dù rằng vẫn còn một số quốc gia lớn trên thế giới chưa triển khai, thế nhưng Samsung không có ý định chờ đợi. Năm 2019, giới công nghệ từng nghe tin công ty này đang mở rộng nghiên cứu sang 6G. Vào ngày 14/7, Samsung đã phát hành sách trắng về tầm nhìn đối với mạng thông thông tin di động thế hệ thứ 6.

Theo thông tin trích dẫn từ sách trắng, công ty công nghệ Hàn Quốc dự báo rằng thế giới sẽ thấy chuẩn kết nối mới với tốc độ siêu nhanh. Quãng thời gian ra mắt này nhìn chung tương đương với khoảng chờ giữa 4G và 5G trước đây.

"Đối với 6G, chúng tôi tin rằng ngành thông tin vô tuyến (ITU-R) sẽ bắt đầu nghiên cứu để đưa ra một tầm nhìn về 6G trong năm 2021" - Samsung bình luận. "Nếu tính đến xu hướng đẩy nhanh quá trình phát triển các chuẩn kỹ thuật đối với từng thế hệ mới, chúng tôi tin rằng giai đoạn hoàn thiện chuẩn 6G và thương mại hoá chuẩn mới này có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2028, và giai đoạn thương mại hoá quy mô lớn có thể diễn ra vào khoảng năm 2030".

Đón chờ điều gì từ 6G?

Samsung dự đoán tốc độ, độ trễ, và độ ổn định đều sẽ được cải thiện trong quá trình chuyển dịch từ 5G lên 6G.

"5G được thiết kế để đạt tốc độ truyền tải tối đa 20Gbps, còn với 6G, chúng tôi hướng đến mục tiêu tốc độ dữ liệu cao nhất là 1.000 gigabit mỗi giây và độ trễ dưới 100 micro giây. Như vậy dự kiến tốc độ mạng 6G sẽ nhanh gấp 50 lần tốc độ dữ liệu cao nhất của mạng 5G và độ trễ bằng 1/10 độ trễ của mạng 5G" - Theo như lời Samsung chia sẻ.

5G còn chưa thấy đâu nhưng Samsung vừa công bố tầm nhìn mạng 6G - Ảnh 1.

Samsung khẳng định 6G còn có thể có độ trễ đối với người dùng ở mức dưới 10ms, và độ trễ trong không khí dưới 100 micro giây (so với 1 ms đối với 5G). Hơn thế nữa, công ty này kì vọng độ ổn định đối với các dịch vụ đòi hỏi độ trễ thấp (như phẫu thuật từ xa, cấp cứu...) sẽ được cải thiện gấp 10 lần so với 5G.

Lĩnh vực nào sẽ ứng dụng chuẩn 6G?

Samsung cũng đưa ra nhiều trường hợp ứng dụng 6G trong ngành công nghệ, đầu tiên là trải nghiệm XR (AR/VR/MR). Công ty này nói rằng việc truyền phát AR đến màn hình 8K hiện cần 55,3Mb / giây và nhấn mạnh trải nghiệm AR "thực sự mượt mà" yêu cầu tốc độ 0,44Gb / giây. Dự đoán stream VR 16K sẽ đòi hỏi tốc độ tải xuống 0.9 Gbp / giây, và các kết nối 5G hiện tại không thể mang lại tốc độ như vậy được.

Hai trường hợp ứng dụng 6G khác được Samsung đưa ra có công nghệ hologram và công nghệ hình ba chiều di động có độ chính xác cao và bản sao kỹ thuật số nhằm sao chép/tái tạo con người, thiết bị, địa điểm và nhiều thứ khác. Một hologram có độ trung thực cao với kích thước ngang con người đòi hỏi tốc độ nhiều Tbps - theo lời của Samsung.

Samsung còn nói rằng 6G có thể được phát triển hướng đến trí tuệ nhân tạo AI, rằng nó có thể giúp giảm mức tiêu thụ điện năng, dự báo và khắc phục các vấn đề với hệ thống mạng, và cải thiện các thao tác chuyển giao.

Rõ ràng 6G vẫn còn một chặng đường rất dài phải đi, nhưng Samsung chỉ là trong số ít các công ty khác kể đến những cái tên như Ericsson, Huawei và Xiaomi đang nghiên cứu công nghệ này.

Sách trắng của Samsung còn đề cập đến rất nhiều chi tiết khác, bao gồm các thông tin kỹ thuật liên quan.

Tham khảo: AndroidAuthority

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm