5 tiêu chí chọn trường đại học của sinh viên thời đại mới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 29/05/2020

Tuổi 18 đánh dấu mốc trưởng thành, trước hết là khi bạn đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường - nghĩa là gián tiếp lựa chọn nghề nghiệp (và cả sự nghiệp) tương lai. Một ngôi trường đại học phù hợp, tạo điều kiện để bạn học đúng ngành sở trường và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân sẽ là một khởi đầu lý tưởng.

Thử khám phá xem, để tìm thấy một trường đại học như thế, "team 2k2" - những thí sinh trên ngưỡng cửa 18 - sẽ cần chú ý đến những tiêu chí nào nhé!

Chương trình đào tạo thực tiễn: Sớm phát triển năng lực nghề nghiệp

"Học phải đi đôi với hành" thì sinh viên mới có thể vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tế. Đây cũng là yêu cầu đầu tiên trong môi trường doanh nghiệp hiện đại. Chính vì vậy, chương trình đào tạo hài hòa được lý thuyết - thực hành, thường xuyên cập nhật theo yêu cầu doanh nghiệp chính là tiêu chí lựa chọn đầu tiên. Như ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), 45 ngành đào tạo đều có nội dung lý thuyết tinh giản, thời lượng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng... được tăng cường tối đa để nâng cao khả năng vận dụng kiến thức ở sinh viên.

5 tiêu chí chọn trường đại học của sinh viên thời đại mới - Ảnh 1.

Sinh viên HUTECH tham gia cuộc thi "Rookie Marketing" để học cách xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu

Một điểm cộng nữa cho chương trình đào tạo tại HUTECH là sự đồng hành xuyên suốt của doanh nghiệp - từ xây dựng chương trình, giảng dạy các học phần có liên quan, đánh giá đồ án, giám khảo các cuộc thi học thuật... Điều này lý giải vì sao sinh viên HUTECH có nhiều cơ hội học tập trực tiếp từ doanh nghiệp và được đánh giá cao về sự nhạy bén, am hiểu môi trường làm việc.

Cơ sở vật chất hiện đại: Củng cố chuyên môn, tăng cường tinh thần sáng tạo

Cùng với chương trình đào tạo thì tiêu chí cơ sở vật chất cũng nên được ưu tiên, nhất là đối với nhóm ngành công nghệ - kỹ thuật. Chẳng hạn, nếu bạn thích Công nghệ kỹ thuật ô tô, hứng thú với Kỹ thuật cơ khí hay mê Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa... thì một trường đại học với hệ thống thiết bị tự động hóa, xưởng cơ khí, xưởng động cơ hay những chiếc ô tô "hàng thật" để thực hành chắc chắn sẽ là "giảng đường" thú vị.

5 tiêu chí chọn trường đại học của sinh viên thời đại mới - Ảnh 2.

Xưởng thực hành hiện đại dành cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô HUTECH

Có lẽ team yêu thích ngành kinh tế - quản trị, ngoại ngữ, luật... đang cảm thấy "chạnh lòng". Không đâu nhé, tùy theo ngành học mà sinh viên HUTECH có "giảng đường" thực hành khác nhau. Như hệ thống buồng phòng - bếp thực hành - nhà hàng "chuẩn sao" cho sinh viên Quản trị nhà hàng - Khách sạn, HUTECH Bank cho team Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Trung tâm thực hành Tâm lý học, Trung tâm Thực hành nghề Luật... đảm bảo dù học ngành nào thì sinh viên HUTECH cũng có "cơ ngơi" thực hành phù hợp.

Môi trường đại học năng động: "Vườn ươm" kỹ năng để sinh viên phát triển toàn diện

Trên tinh thần "học mà chơi, chơi mà học", một môi trường đại học năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, khám phá đam mê và hoàn thiện bản thân. Dám "lăn xả" trong nhiều hoạt động ngoại khóa chính là bạn đã tự trao cho mình cơ hội để liên tục trau dồi bản thân, xây dựng các mối quan hệ, thích nghi với những môi trường mới... - đúng chuẩn sinh viên thời đại mới!

5 tiêu chí chọn trường đại học của sinh viên thời đại mới - Ảnh 3.

Đa dạng các sân chơi ngoại khóa giúp sinh viên HUTECH phát triển kỹ năng mềm

Đó cũng là lý do sinh viên HUTECH luôn "bận rộn" với hàng loạt sân chơi ngoại khóa quy mô như Miss HUTECH, HUTECH’s Talent, Hội thao sinh viên, Hội trại truyền thống... cùng hơn 50 câu lạc bộ sinh viên từ văn - thể - mỹ đến học thuật, kỹ năng... Trưởng thành từ một ngôi trường năng động như thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi sinh viên HUTECH luôn khiến nhà tuyển dụng "gật gù" về những kỹ năng mềm của mình.

Hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ - cơ hội cọ xát hiệu quả cho sinh viên

Với mục tiêu đào tạo "sinh viên ra trường làm việc ngay", HUTECH áp dụng mô hình Đại học - Doanh nghiệp, triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện để sinh viên tích cực trau dồi kỹ năng mềm, học hỏi từ doanh nhân thành đạt và tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động. Từ seminar, tọa đàm, talkshow, hội thảo chuyên đề... cho đến những chuyến thực tế, thực tập, Học kỳ doanh nghiệp hay Ngày hội việc làm đều là cơ hội để sinh viên HUTECH tăng cường hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm về môi trường làm việc thực tế.

Đồng thời, HUTECH còn là trường đại học tiên phong hoàn thiện "hệ sinh thái" khởi nghiệp, hỗ trợ con đường startup của những sinh viên thế hệ mới dám nghĩ - dám làm, khuyến khích sinh viên khởi nghiệp bằng chính các sản phẩm, sáng chế tiềm năng của bản thân trên giảng đường đại học.

Đa dạng "giảng đường hội nhập" - nhịp cầu để bước ra thế giới

Sinh viên hiện đại được kỳ vọng là những người trẻ sẵn sàng hội nhập, tự tin chinh phục thị trường lao động đa văn hóa, đa quốc gia - dù cho bạn đang theo đuổi ngành nghề nào đi chăng nữa. Do vậy khi chọn trường, hãy "để ý" các trường chú trọng hợp tác quốc tế và giao lưu văn hóa thường xuyên nhé!

5 tiêu chí chọn trường đại học của sinh viên thời đại mới - Ảnh 4.

Hoạt động hợp tác quốc tế và giao lưu văn hóa thường xuyên diễn ra tại HUTECH

Trong một trường đại học hội nhập, sẽ không khó nhận ra những người bạn quốc tế đến học tập, giao lưu, cũng không thiếu cơ hội để sinh viên Việt Nam tham gia các dự án học thuật chung, các kỳ trao đổi ở nước ngoài. Theo cách đó, sinh viên HUTECH luôn bận rộn với những "giảng đường hội nhập" cùng bạn bè từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp... và sẵn sàng chinh phục các học bổng trao đổi "vi vu" đến nhiều quốc gia khác nhau, tại các trường đại học quốc tế mà HUTECH triển khai hợp tác chặt chẽ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm