5 điều sinh viên năm cuối sẽ nhận được thông qua kỳ thực tập

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 11/08/2020

Có thể nói thực tập là khoảng thời gian để các bạn sinh viên năm cuối tập dượt, thử sức và học hỏi kinh nghiệm thực tế trước khi bắt đầu công việc chính thức. Thế nhưng thực trạng hiện nay, không ít người có tâm lý coi nhẹ kỳ thực tập, chỉ coi đây là một thủ tục mang tính giấy tờ để có được tấm bằng tốt nghiệp.

5 điều sinh viên năm cuối sẽ nhận được thông qua kỳ thực tập - Ảnh 1.

Đây quả là một sự lãng phí lớn, bởi ngoài kia có rất nhiều vị trí thực tập rất tốt, nơi sinh viên được đào tạo bài bản. Nếu tận dụng tốt, kỳ thực tập có thể đem lại cho bạn rất nhiều thứ. Vậy chúng ta có thể mong đợi những gì khi đi thực tập? Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà sinh viên năm cuối có thể nhận được trong kỳ thực tập của mình nhé!

Cơ hội trải nghiệm công việc thực tế

Bạn có biết, những tập đoàn đa quốc gia lớn đều dành rất nhiều nguồn lực vào việc tổ chức các chương trình cho thực tập sinh? Nhiều doanh nghiệp lớn coi thực tập sinh là một nguồn tuyển dụng chất lượng và có quy trình đào tạo đa dạng nhằm tìm kiếm tài năng cho công ty. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào những chương trình này để có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế, tìm hiểu quy trình hoạt động và hòa mình vào văn hóa doanh nghiệp. Dù là ứng tuyển IT, nhân sự hay kế toán thì một vị trí thực tập chất lượng nhất định phải là nơi đem lại cho sinh viên năm cuối những kinh nghiệm thực tế, hơn là một "dòng chữ cho có" xuất hiện trên CV.

5 điều sinh viên năm cuối sẽ nhận được thông qua kỳ thực tập - Ảnh 2.

Một nguồn thu nhập khích lệ

Quan niệm cho rằng đi thực tập là "đi chơi", làm việc theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" và do đó, không cần được trả bất kỳ khoản nào nay đã lỗi thời. Ngày nay, dù đa phần không trả lương, nhưng có rất nhiều vị trí thực tập vẫn sẽ hỗ trợ cho sinh viên năm cuối những khoản thu nhập như trợ cấp ăn uống, đi lại, thưởng doanh số... Dù không quá nhiều, nhưng những khoản này cũng giúp bạn trang trải chi phí khi đi thực tập và trên hết nó đem lại sự khích lệ về mặt tinh thần để bạn có thêm động lực phấn đấu. Nếu là một thực tập sinh, bạn có quyền mong đợi được nhận những khoản này từ kỳ thực tập của mình.

Những mối quan hệ "sếp và đồng nghiệp" đầu tiên

Sau một kỳ thực tập, rất nhiều bạn trẻ đã rời công ty và "một đi không trở lại" mà không giữ liên lạc với bất kỳ ai. Điều này quả rất đáng tiếc, vì thời gian thực tập trong khoảng 1 - 2 tháng là đủ để bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt với người quản lý hoặc các anh chị khác trong công ty. Hãy coi đây là những "network" đầu tiên trong sự nghiệp của bạn và duy trì nó. Rất có thể sau này, bạn sẽ gặp lại họ và cùng đem lại một sự hợp tác tốt đẹp nào đó. Đừng bỏ lỡ điều này trong kỳ thực tập của mình nhé.

5 điều sinh viên năm cuối sẽ nhận được thông qua kỳ thực tập - Ảnh 3.

Tư duy về quản lý công việc

Các nhà quản lý nhận định, sinh viên có thừa sự chăm chỉ và kiến thức, nhưng yếu tố cần cải thiện đó chính là tư duy làm việc. Khi đi thực tập, các bạn sinh viên năm cuối hãy dành thời gian quan sát và rèn luyện tư duy quản lý công việc cho sắc bén. Chỉ tinh ý một chút, bạn sẽ nhận thấy trong cùng một tập thể, có người giải quyết được rất nhiều việc, có người thì không. Sự khác biệt nằm ở tư duy và kỹ năng sắp xếp của mỗi người. Đó là nghệ thuật trong việc tối ưu hóa thời gian và đem lại kết quả tốt nhất có thể. Bạn nhất định nên học hỏi điều này trong kỳ thực tập của mình nhé.

Rèn luyện kỹ năng mềm

Và cuối cùng, một trong những "trái ngọt" lớn nhất có thể thu hoạch về sau "mùa thực tập", đó chính là kỹ năng mềm. Khi đi thực tập, bạn đã trở thành một phần của tập thể, và đó là cơ hội tốt nhất để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phản biện, kỹ năng đặt câu hỏi và tranh luận, thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm… Nếu bạn chú tâm rèn luyện mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy mình trưởng thành vượt bậc về mọi mặt chỉ sau một kỳ thực tập ngắn ngủi. Đây quả là một điều rất đáng mong đợi phải không nào?

5 điều sinh viên năm cuối sẽ nhận được thông qua kỳ thực tập - Ảnh 4.

Việc lựa chọn nơi để thực tập và dành bao nhiêu nỗ lực cho kỳ thực tập hoàn toàn là quyết định của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối. Nhưng làm thế nào để không bỏ phí quãng thời gian gần như là duy nhất trong đời - khi là một thực tập sinh - để đem lại kết quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy nhớ rằng, mỗi giây trôi qua đều đáng quý, và nếu bạn đã sẵn sàng bỏ ra một đến nhiều tháng để đi thực tập, hãy nỗ lực hết mình để có một kỳ thực tập thật hiệu quả và ý nghĩa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm