5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được!

THÀNH LỘC - Nin, Theo Helino 13:45 05/06/2019

Được xem là nền điện ảnh Hollywood phương Đông, điện ảnh Hàn Quốc những năm gần đây phát triển một cách mạnh mẽ. Nếu là một "fan cứng" của điện ảnh xứ Kim Chi, hẳn bạn phải biết 5 điều sau đây.

1. Nụ hôn đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc là vào năm 1954

Trong khi các nước phương Tây xuất hiện nụ hôn đầu tiên vào năm 1896 trong bộ phim The Kiss (tạm dịch: Nụ Hôn) thì mãi đến hơn nửa thế kỷ sau, vào năm 1954, điện ảnh Hàn mới có nụ hôn đầu tiên của hai diễn viên chính trong bộ phim The Hand of Destiny (tạm dịch: Định Mệnh). Mặc dù nụ hôn chỉ kéo dài vài giây nhưng nó thực sự là một "cú đòn" vào nền tư tưởng phong kiến và thể hiện sự du nhập văn hóa phương Tây đến quốc gia này.

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 1.

Nụ hôn đầu tiên của điện ảnh phương Tây xuất hiện trong phim The Kiss.

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 2.

The Hand of Destiny đánh dấu nụ hôn trên màn ảnh đầu tiên tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên đạo diễn bộ phim đã bị kiện bởi chồng của nữ diễn viên mặc dù anh ta đã đồng ý về cảnh quay này trước đó. May mắn, mọi thứ đều được giải quyết và bộ phim đã thu hút hơn 50,000 khán giả vào thời điểm đó.

2. Hàn Quốc là quốc gia hiếm hoi tại Châu Á có phim nội địa thắng thế so với phim Hollywood

Nhắc đến điều này, ta phải nhớ về bước ngoặt những năm 90 của thế kỉ 19 tại Hàn Quốc. Trong giai đoạn đó, Hàn Quốc nổi lên như một trong những nước Châu Á thành công trong lĩnh vực vận tải khi phát triển thành công xe ô tô thương hiệu Huyndai. Tất nhiên, đó cũng chính là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau sự kiện bộ phim Jurassic Park (Công Viên Khủng Long) của Mỹ thành công tại đây và thu về doanh thu khủng bằng với hơn 1,5 triệu chiếc Huyndai cộng lại, thì chính phủ mới bắt đầu để tâm hơn đến lĩnh vực phim ảnh.

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 3.

Nhờ bộ phim năm 1993 này mà Hàn Quốc sớm nhận ra tiềm năng của điện ảnh nước nhà.

Một loạt những đạo luật cũng như sự đầu tư chỉn chu vào làm phim được thực hiện. Trong số đó, các nhà làm luật quy định phim nội địa phải chiếm ít nhất 20% các suất chiếu phim tại rạp trong năm là quyết định mấu chốt. Kết quả, điện ảnh nơi đây phát triển như "vũ bão" và có thể xuất khẩu phim sang các nước lân cận. Những tác phẩm điện ảnh cột mốc như Shiri (Chiến Dịch Shiri), Roaring Currents (Đại Thủy Chiến), A Violent Prosecutor (Công Tố Viên Hung Bạo) hay Train To Busan (Chuyến Tàu Sinh Tử) lần lượt vượt qua những bom tấn Titanic, Star Wars (Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao), Captain America: Civil War (Nội Chiến Siêu Anh Hùng).

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 4.

Shiri

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 5.

A Violent Prosecutor

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 6.

Train To Busan

3. Điện ảnh Hàn Quốc đi theo sự phát triển của Hollywood

Tại Hàn Quốc, điện ảnh đang dần đi theo hơi hướng của Hollywood với những bước chuyển mình rõ rệt. Nếu như ngày xưa, khán giả nhớ đến phim Hàn Quốc là nhớ ngay tới những bộ phim tình cảm sướt mướt thì ngày nay, sự đa dạng thể loại đang dần thống lĩnh ý nghĩ của mọi người.

Những bộ phim điện ảnh với đề tài mới lạ được nâng tầm trong những năm trở lại đây. Đặc biệt, năm 2006, đạo diễn tài năng Bong Joon Ho trình làng bộ phim quái vật với tựa đề The Host (Quái Vật Sông Hàn). Bộ phim thu về doanh thu khủng và được đánh giá cao càng làm cho các nhà làm phim tại đây tiếp tục phát triển hơn nữa những dự án điện ảnh đa thể loại. Những phim như Train To Busan (Chuyến Tàu Sinh Tử) hay Snowpiercer (Chuyến Tàu Băng Giá) lấy đề tại zombie và hậu tận thế. Đây vốn được xem là thế mạnh và chỉ có ở nền điện ảnh Hollywood. Tuy nhiên, học tập là học tập nhưng Hàn Quốc vẫn giữ được những chất liệu điện ảnh riêng biệt của quốc gia mình.

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 7.
5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 8.

Snowpiercer

Mới đây, phim khoa học viễn tưởng ngoài không gian đầu tiên của Hàn Quốc với sự tham gia của Song Joong Ki đang trong quá trình thực hiện cũng khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên. Càng ngày, người ta lại càng bị thuyết phục bởi đất nước có nền điện ảnh được mệnh danh là "Hollywood Phương Đông" mất rồi!

4. Bộ phim thành công nhất của Hàn Quốc có chủ đề liên quan đến trận chiến chống lại Nhật Bản thế kỷ 16

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 9.

Bộ phim thành công nhất của Hàn Quốc.

Đại Thủy Chiến (tựa Anh: The Admiral: Roaring Currents) đã thu về gần 140 triệu đô trên toàn thế giới và càn quét mọi rạp chiếu phim tại Hàn Quốc vào thời điểm ra mắt. Bộ phim nói về trận chiến ác liệt chống lại quân Nhật của tướng quân Yi Sun Sin, một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Bộ phim là một trong những ví dụ điển hình của việc điện ảnh Hàn Quốc biết "giữ mình" dù đang hòa nhập với nền điện ảnh thế giới. Tuy nói về chiến tranh bằng những trận đánh ác liệt có thật, những thông điệp ý nghĩa về tình yêu nước, tự tôn dân tộc cũng được đề cao một cách thuyết phục. Và có thể, bộ phim chính là nguồn cảm hứng bất tận ở thể loại này. Nhiều năm sau đó, những tác phẩm lấy đề tài tương tự như Battleship Island (Đảo Địa Ngục), Ansi Fortress (Đại Chiến Thành Ansi) cũng đã thành công không kém.

Trailer "Đại Thủy Chiến"

5. Hàn Quốc đang làm thay đổi bộ mặt của điện ảnh thế giới bằng công nghệ

5 điều không phải ai cũng biết về nền điện ảnh Hàn Quốc: Số 2 khiến cả Châu Á ao ước mà không được! - Ảnh 11.

Công nghệ 4DX và ScreenX.

CJ là một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc và đầu tư mạnh mẽ vào mảng phim ảnh đã có công lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp này với sự xuất hiện của 4DX và ScreenX.

Thực tế trải nghiệm công nghệ 4DX tại Việt Nam

4DX phát triển bởi CJ 4Dplex, tạo ra trải nghiệm chân thực cho người xem với các hiệu ứng như rung ghế, gió, mưa, ánh sáng, mùi hương ngoài chất lượng hình ảnh đáng nể. Kết hợp cùng với ScreenX, màn hình panorama 240 độ, công nghệ này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia. 4DX hiện tại đã có mặt tại hơn 60 quốc gia và ScreenX đang phục vụ cho khán giả tại 17 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thăm dò ý kiến

Bạn ấn tượng với điều nào về điện ảnh Hàn Quốc?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm