5 cách tiết kiệm ÍT NHẤT 50% thu nhập và nghỉ hưu sớm: Điều thứ 3 có thể giúp bạn tích luỹ đến 80% số tiền!

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 19:52 09/05/2022

Trở thành triệu phú đô la chỉ từ việc thay đổi những thói quen tài chính nhỏ nhất.

Tiết kiệm một nửa thu nhập có thể dễ dàng hơn những gì bạn từng nghĩ. Một số người không phải tỷ phú hay giám đốc đã làm được điều đó, như Grant Sabatier. Anh chàng đã gần như đi từ “2 bàn tay trắng” cho đến đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm chỉ trong vòng 5 năm. 

Dưới đây là 5 chiến lược đã được thử và hiệu quả từ Sabatier và những người siêu tiết kiệm khác. Tất cả đều dành ít nhất một nửa thu nhập để đạt được các mục tiêu tài chính của họ.

1. Tự động hóa mọi thứ

Năm 2016, Chris Reining nghỉ công việc IT ở tuổi 37 với hơn 1 triệu đô la (23 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng bằng cách sống khiêm tốn, tiết kiệm và đầu tư hơn một nửa thu nhập của mình và dồn tiền công việc. Anh chàng đã sống thoải mái nhờ các khoản đầu tư của mình trong 3 năm qua, tự nhận một thói quen đơn giản đã góp phần lớn trong thành công của mình là tự động hóa tài chính.

5 cách tiết kiệm ÍT NHẤT 50% thu nhập và nghỉ hưu sớm: Điều thứ 3 có thể giúp bạn tích luỹ đến 80% số tiền! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nó có nghĩa là thiết lập tài khoản tiết kiệm, quỹ hưu trí và kế hoạch trả nợ để tự động rút tiền từ ngân phiếu lương hoặc tài khoản lương mỗi tháng. Bạn sẽ không bao giờ phải phân vân giữa lựa chọn chi tiêu hoặc tiết kiệm số tiền đó.

Chris Reining chia sẻ, “Nó không chỉ giúp bạn xây dựng sự giàu có mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng tinh thần”. Anh chàng đã tự động hóa tiền của mình từ nhiều năm trước và lợi ích lớn nhất là không phải đưa ra quyết định về việc tiền của mình sẽ đi đâu, nên đầu tư bao nhiêu, chi tiêu những gì, có đủ tiền tiết kiệm hay không,...

2. Theo dõi chi tiêu

Nếu muốn tích lũy nhiều hơn, theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn biết tiền của mình đang được chi vào những khoản mục nào.

Nhiều người về hưu sớm bắt đầu hành trình độc lập tài chính bằng cách phân tích thói quen chi tiêu của họ và tìm ra khoản mục có thể cắt giảm. Justin McCurry, người đã tiết kiệm hơn một nửa thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 30 cùng vợ cho biết: “Biết cách bạn chi tiêu cho phép bạn xác định xem liệu bạn có nhận được giá trị từng đồng tiền mình kiếm được - và nơi bạn có thể cắt giảm chi phí hơn nữa”. 

Reining sử dụng chiến lược này và đã theo dõi thu nhập, chi tiêu và đầu tư của anh ấy trong một bảng tính từ năm 2006: “Một khi bạn bắt đầu theo dõi những thứ này và nhìn thấy nó từ tháng này sang tháng khác, bạn thực sự bắt đầu hiểu: Nếu tôi chi tiêu ít hơn, điều đó có nghĩa là tôi đang tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn. Và nếu tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn, tôi sẽ có thể nghỉ hưu sớm hơn”.

5 cách tiết kiệm ÍT NHẤT 50% thu nhập và nghỉ hưu sớm: Điều thứ 3 có thể giúp bạn tích luỹ đến 80% số tiền! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3. Cắt giảm chi phí lớn nhất

Nếu có thể tìm ra cách để cắt giảm chi phí đó, bạn sẽ “giải phóng” được rất nhiều tiền để hướng đến việc tiết kiệm và đầu tư.

Hãy sống trong căn hộ rẻ nhất mà bạn có thể, kiếm bạn cùng phòng. Chẳng hạn như mua 1 căn hộ 2 phòng ngủ và cho thuê phòng còn lại để giữ cho chi phí nhà ở của bạn ở mức thấp nhất có thể. Đây là cách mà triệu phú tự thân và người về hưu sớm Grant Sabatier từng áp dụng. Anh chàng đã tiết kiệm khoảng 80% số tiền từ thu nhập. “Nếu bạn có thể cắt giảm chi phí nhà ở của mình từ 2.000 đô la xuống còn 600 đô la hoặc 700 đô la, bạn đã cắt giảm 10 hoặc 15 năm thời gian để đến với chặng đường nghỉ hưu sớm”. 

Giữ cho ba khoản chi tiêu lớn ở mức thấp - nhà ở, thực phẩm và phương tiện đi lại - có thể tạo ra tác động lớn đến khoản tiết kiệm của bạn.

4. Tăng thu nhập 

Càng có nhiều tiền, bạn càng có thể dành ra nhiều khoản để tiết kiệm và đầu tư hơn. Sabatier chia sẻ: “Hãy ra ngoài và cố gắng kiếm thêm một ít tiền. Mỗi 1.000 đô la bạn kiếm được và đầu tư sẽ cắt giảm nhiều tháng theo nghĩa đen để đến với thời điểm có thể tự do nghỉ hưu”.

Phát triển nhiều nguồn thu nhập có thể có nghĩa là bắt đầu một công việc làm thêm, tạo thu nhập thụ động.

5 cách tiết kiệm ÍT NHẤT 50% thu nhập và nghỉ hưu sớm: Điều thứ 3 có thể giúp bạn tích luỹ đến 80% số tiền! - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

5. Đặt mục tiêu và theo dõi tiến trình của bạn

Richard Meadows bắt đầu tiết kiệm khoảng một nửa thu nhập của mình vào năm 2013 và theo dõi sự tiến bộ của mình bằng một bảng tính tùy chỉnh. “Nếu không đo lường điều gì đó, bạn sẽ không kiểm soát được quá trình tiết kiệm của mình. Bạn không biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không”.

Sabatier thường kiểm tra giá trị tài sản ròng của mình mỗi ngày khi thức dậy vào buổi sáng và uống cà phê. Bạn sẽ có động lực làm việc hiệu quả hơn khi chứng kiến ​​con số này tăng lên theo thời gian. Cho dù bạn muốn nghỉ hưu sớm, tiết kiệm để trả trước hay trả nợ, việc có một mục tiêu cụ thể cho số tiền sẽ giúp bạn tích lũy dễ dàng hơn.

https://kenh14.vn/5-cach-tiet-kiem-it-nhat-50-thu-nhap-va-nghi-huu-som-dieu-thu-3-co-the-giup-ban-tich-luy-den-80-so-tien-20220509144214506.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14