5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến

Avie, Theo Helino 10:46 28/11/2018

Nếu lịch sử kể ta nghe về tội ác của quân Phát xít những năm chiến tranh thế giới thứ II thì điện ảnh lại tái hiện một cách chân thực và căm phẫn nhất về tính vô nhân đạo của Đức Quốc Xã bằng 5 bộ phim dưới đây.

Nhân loại đã nhiều lần sửng sốt khi hàng loạt những tội ác phi nhân tính của Đức Quốc Xã được phơi bày: chúng đem đàn bà con gái trở thành nô lệ tình dục, biến trẻ em thành bữa ăn hàng ngày, chúng coi con người như cỏ rác, không hơn không kém một vật thí nghiệm nhưng lại luôn rêu rao một mục đích cao cả là vì khoa học, vì tương lai. Nhiều tài liệu được ghi chép lại, nhiều bài phỏng vấn công khai trên mặt báo đã đủ để chúng ta hình dung phần nào về những hành động man rợ của Phát xít Đức, thế nhưng với các nhà làm phim, họ muốn tái hiện lại một cách chân thực hơn nữa về những ác nhân lịch sử, nhắc nhở chúng ta về một giống loài "quỷ đội lốt người" mang tên "Đức Quốc Xã".

Dưới đây là 5 bộ phim sẽ khiến bạn đi từ căm phẫn tới đau lòng trước bao phận đời không may trở thành nạn nhân của đội quân Phát xít những năm Thế chiến thứ II!

1. Schindler’s List (Danh Sách Của Schindler, 1993)

Nghiễm nhiên đứng thứ 9 trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại, Schindler’s List là cuộc giải cứu lịch sử hàng ngàn người Do Thái tại Ba Lan trong Thế chiến thứ II. Khán giả khi xem Schindler’s List đều phải bàng hoàng đến tột cùng khi chứng kiến những thước phim tái hiện lại tội ác man rợ của cả một đế chế - những tội ác vô nhân đạo, phi nhân tính, vượt quá sức tưởng tượng của con người thời bình.

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 1.

Với những giá trị về nội dung và nghệ thuật, Schindler’s List không gây bất ngờ khi ẵm trọn cơn mưa giải thưởng với hàng loạt chiến thắng tại các lễ trao giải danh giá như Oscar, Quả Cầu Vàng, BAFTA, Grammy,...

2. Life is Beautiful (Cuộc Sống Tươi Đẹp, 1997)

Life is Beautiful diễn ra trong bối cảnh nước Ý trước và trong Thế chiến thứ II. Bằng bản tính chân thành, tốt bụng cùng khiếu hài hước khôn ngoan, anh chàng bồi bàn gốc Do Thái Guido đã chinh phục được trái tim nàng tiểu thư Dora, cả hai đã cùng bất chấp những khác biệt trong giai cấp, hoàn cảnh gia đình để tới với nhau, xây dựng tổ ấm gia đình. Nhưng rồi hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, cuộc sống của họ xáo trộn mãi mãi khi cả gia đình bị bắt vào trại tập trung của Phát xít Đức.

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 2.

Chiến thắng một tượng vàng danh giá ở hạng mục Phim Nước Ngoài Hay Nhất, bộ phim khắc họa và tôn vinh sự hy sinh của một người đàn ông cho gia đình, cho những người mình yêu thương nhất. Life is Beautiful cũng đề cao tinh thần lạc quan của con người trong những hoàn cảnh khốn cùng, luôn vững tin vào giải phóng, vào hòa bình, và trên tất cả, tình yêu thương chính là điều kỳ diệu nhất mà cuộc sống ban tặng cho con người, đưa họ đi qua những năm tháng lầm than, vững bước tiến về một tương lai tốt đẹp hơn.

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 3.

Bộ phim là sự hy sinh cao cả của người chồng, người cha cho gia đình mình.

3. Saving Private Ryan (Giải Cứu Binh Nhì Ryan, 1998)

Tác phẩm về chiến tranh thế giới thứ II của đạo diễn Steven Spielberg là một trong những cuộc giải cứu ngoạn mục, căng thẳng nhất từng được thể hiện trên màn ảnh rộng. Dựa trên nguyên tác tiểu thuyết bán chạy The Greatest Generation, Saving Private Ryan kể lại hành trình một tiểu đội tìm cách vượt qua nước Pháp chìm ngập giữa làn bom đạn để giải cứu một người lính vừa mất ba anh em trong trận đánh để anh có thể trở về đoàn tụ với gia đình.

Phim đã giành 5 trên 11 đề cử Oscar và được tờ Los Angeles nhận xét là: "Một tác phẩm mạnh mẽ và ấn tượng tái hiện lại các cảnh chiến đấu đầy khắc nghiệt trong chiến tranh, Saving Private Ryan còn hơn cả một trải nghiệm điện ảnh".

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 4.

4. The Pianist (Nghê Sỹ Dương Cầm, 2002)

The Pianist kể về cuộc đời nghệ sĩ dương cầm Ba Lan gốc Do Thái Wladyslaw Szpillman (Adrien Brody). Ông là một trong số ít những nạn nhân may mắn sống sót khỏi cuộc diệt chủng hướng vào cộng đồng do thái của phát xít Đức thời kì chiến tranh thế giới thứ hai. Trong cảnh bần hàn cơ cực ấy, chính âm nhạc, phím đàn đã giúp cho lão nghệ sĩ đủ sức đương đầu nỗi sợ hãi bị bè lũ phát xít phát hiện.

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 5.

Một cảnh trong "The Pianist".

Những thước phim cảm động trong The Pianist đã khắc họa thành công sức mạnh của nghị lực sống, bản năng sinh tồn và chống chọi hoàn cảnh của con người, bên cạnh đó, bộ phim cũng đề cao âm nhạc như một phương thuốc diệu kỳ cứu rỗi cuộc đời, xóa bỏ những ranh giới chiến tranh.

5. Overlord (Chiến Dịch Overlord, 2018)

Một cảnh phim trong "Overlord".

Overlord xoay quanh sự kiện một chiếc máy bay của nhóm binh sĩ bị tai nạn rơi xuống một khu vực bí ẩn do Phát xít Đức cai trị, bối cảnh xảy ra trước thời điểm D-Day trong Thế Chiến thứ II. Ngay trong trại tập trung của quân đội Đức, những người lính Hoa Kỳ đã tận mắt chứng kiến sự tàn độc của Đức Quốc Xã khi chúng tiêm một loại huyết thanh màu đỏ vào xác chết các binh lính thu nhặt được rồi đem ngâm họ vào một loại dầu đen mà chúng tin là "khoa học", biến đổi họ thành những zombie khát máu. Bên cạnh đó, bộ phim đồng thời lên án tội ác của những tên quân nhân Đức Quốc Xã khi chúng đem phụ nữ ra làm nô lệ tình dục hay thậm chí đem trẻ em lên bàn thí nghiệm với mục đích mua vui.

5 bộ phim phơi bày tội ác man rợ của Đức Quốc Xã những năm Thế chiến - Ảnh 7.

Với Overlord, sự căm phẫn một lần nữa được lên tới đỉnh điểm khi khán giả chứng kiến một sự thật, rằng chiến tranh khiến sinh mệnh con người bỗng chốc bị coi như cỏ rác, sống thì chui lủi trong khổ hạnh, lầm than, chết thì bị đem đi thí nghiệm rồi hồi sinh trong thân xác quái vật, khát máu và mất hết nhân tính, nhận thức.

Overlord hiện đang chiếu tại tất cả các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm