4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của "gái ngành" Quỳnh Búp Bê

Lệ, Theo Helino 12:28 14/01/2020

Sự mộc mạc, gần gũi trong cách kể chuyện cùng phần bối cảnh ấn tượng, 4 phim Việt về đề tài nông thôn này thu hút khán giả chẳng thua kém gì những tác phẩm tâm lý gia đình đậm màu drama.

Cách đây khoảng trên 10 năm, cuộc sống nông thôn là một đề tài được nhiều nhà làm phim truyền hình Việt nhiệt tình khai thác thế nhưng một vài năm trở lại đây, đề tài này bỗng dưng bị "hắt hủi". Số lượng phim về đề tài nông thôn cực kỳ khan hiếm và phải đến tận đầu năm 2020, khán giả mới lại được một lần nữa nhìn thấy hình ảnh làng quê Việt trên màn ảnh nhỏ. Trong lúc đợi Cô Gái Nhà Người Ta làm nên chuyện lớn, cùng điểm qua một số bộ phim đình đám khai thác đề tài nông thôn đã từng tạo ra những cơn sốt trên màn ảnh Việt.

1. Thương Nhớ Ở Ai

Trước Cô Gái Nhà Người Ta thì Thương Nhớ Ở Ai là bộ phim lấy bối cảnh nông thôn hiếm hoi của VFC trong khoảng 5 năm trở lại đây. Điều đáng ngạc nhiên nhất là bộ phim đã được quay ở 18 ngôi làng khác nhau và ekip làm phim thì phải mất đến 3 năm để dàn dựng bối cảnh làng quê sao cho gần nhất với giai đoạn những năm 1954 – 1975.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 1.

Thương Nhớ Ở Ai được chuyển thể từ tiểu thuyết Bến Không Chồng, xoay quanh cuộc đời đầy bất hạnh của những người phụ nữ thôn dã Bắc bộ thời hậu chiến. Bối cảnh chính trong phim được đặt tên là làng Đông - ngôi làng vắng bóng đàn ông bởi cánh mày râu nơi đây đã đi chiến trận và chẳng hẹn ngày trở về. Xem phim khán giả sẽ không ít lần phải rùng mình ám ảnh bởi những định kiến hà khắc của thời kỳ hậu chiến. Từ cảnh địa chủ bị xử bắn, con nhà địa chủ bị cả làng hắt hủi đến việc góa phụ không được phép tái giá, phường ca nương ả đào bị thiên hạ xem thường, phụ nữ chửa hoang bị cạo đầu bôi vôi, thả bè trôi sống,... tất cả những cảnh tượng tưởng đâu chỉ có trên sách vở lần lượt được tái hiện một cách vô cùng rõ nét.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 2.
4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 3.

2. Ma Làng

Lên sóng cách đây hơn 10 năm, Ma Làng tạo ra một cơn sốt vô cùng mạnh mẽ với khán giả phim truyền hình và trở thành tượng đài khó đạp đổ của dòng phim khai thác đề tài nông thôn.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 4.

Phim xoay quanh cuộc đời của những người dân ở miền núi khô cằn xã Bâm Dương những năm 1980. Qua số phận của các nhân vật, Ma Làng khiến khán giả phải ám ảnh bởi phản ánh vô cùng chân thực một giai đoạn khó khăn và đầy biến động của những miền quê nghèo cuối thế kỷ trước. Ở nơi đó, người nông dân bị dẫn dắt bởi những kẻ lãnh đạo hám tiền, chỉ thích nghĩ cho lợi ích cá nhân để rồi cuộc sống dần chìm trong bóng tối với những thói hư, tật xấu.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 5.
4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 6.

3. Gió Làng Kình

Gió Làng Kình là bộ phim phản ánh mặt trái của các vùng quê trong thời kinh tế thị trường. Từ câu chuyện người dân đang sôi sục vì đất cát, nóng lòng trong cơn sốt làm giàu, đến việc sử dụng quyền dân chủ qua những tấm phiếu bầu không đúng đắn,... đều được phản ánh đầy chân thực và đậm chất châm biếm. Trong phim, những người dân nghèo vì cả tin mà đã để Khuyến (Bùi Bài Bình) - một phó chủ nhiệm từng mất chức vì tham ô, hối lộ lên làm trưởng thôn. Chính sự cả tin này đã đẩy cuộc đời của người dân làng Kình vào bi kịch.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 7.
4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 8.

4. Cô Gái Nhà Người Ta

Khác những bộ phim trước đây, Cô Gái Nhà Người Ta không quay ngược quá khứ mà chọn cách khai thác cuộc sống nông thôn thời kì hiện đại, nơi những người trẻ luôn có khao khát được bước ra khỏi lũy tre làng. Trong phim, Khoa (Đình Tú) là một sinh viên mới tốt nghiệp, về quê với quyết tâm làm giàu, đổi đời. Anh rủ rê những người bạn tập tành biến quê thôn nghèo của mình thành khu du lịch hấp dẫn khách Tây. Trong khi đó, cô giáo trẻ Uyên (Phương Oanh) lại chúa ghét những thứ lai căng, phù phiếm và quyết tâm phải phá bỏ bằng được kế hoạch của cậu bạn Khoa.

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 9.

Những người trẻ với nhiều trăn trở

4 phim Việt Nam hấp dẫn về đề tài nông thôn, có cả siêu phẩm sắp ra mắt của gái ngành Quỳnh Búp Bê - Ảnh 10.

Kẻ thích đổi mới, người lại muốn giữ hồn quê

Thăm dò ý kiến

Bạn thích bộ phim nào nhất?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cô Gái Nhà Người Ta lên sóng vào 21h40 thứ Tư, thứ Năm hàng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ chủ nhà bị kẻ trộm cưỡng bức: Chồng đi làm nước ngoài, nạn nhân ngủ với 2 con nhỏ

    Thấy nạn nhân quên khóa cửa, nửa đêm Thưởng lẻn vào để trộm tài sản. Khi vào nhà, Thưởng thấy chị B. ngủ với 2 con nhỏ nên đã nảy sinh ý định cưỡng bức.
  • Đọc thêm