4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 24/06/2019

Cuộc thi "Giải quyết tình huống kinh doanh" do Ngân hàng HSBC tổ chức là một sân chơi để sinh viên thể hiện kinh nghiệm thực chiến của mình trong môi trường kinh doanh.

Giành chiến thắng thuyết phục, 4 sinh viên RMIT đã đại diện Việt Nam tham dự vòng khu vực cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC/HKU Châu Á Thái Bình Dương.

Vừa qua, Lê Phùng Đan Thanh, Đoàn Bảo Châu, Đoàn Ngọc Bảo Châu và Gillian Shafiz Ong Kian Teng - các thành viên của đội Catalyst, đã tới Hong Kong để tham gia kỳ thi "Giải quyết tình huống kinh doanh" vòng thi quốc tế. Có dịp trò chuyện với các bạn tại Đại học RMIT mới hiểu, cả nhóm đã rất nỗ lực cũng như có sự chuẩn bị lâu dài để có thể đạt thành tích cao nhất tại cuộc thi trong nước.

4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Là một đội thi tới từ ngôi trường từng thắng giải bốn năm tại Việt Nam và giải nhì chung cuộc tại Hong Kong năm 2018, các bạn đã cảm thấy áp lực đè nặng lên vai như thế nào trong cuộc thi vừa qua tại Hong Kong?

RMIT là một trường có truyền thống đạt thành tích cao tại cuộc thi "Giải quyết tình huống kinh doanh" do Ngân hàng HSBC tổ chức nên việc vượt qua vòng trường đã là một điều khiến cả nhóm tự hào. Ngay từ lúc được chọn là đội đại diện cho RMIT Việt Nam để tham gia vòng trong nước, chúng em đã ý thức được rằng kỳ vọng của tất cả mọi người rất lớn. Chính vì vậy, việc cảm thấy áp lực là không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, đó cũng là một trong những động lực lớn giúp chúng em nỗ lực hết mình nhằm duy trì và phát huy truyền thống của trường.

Vòng thi khu vực được tổ chức ở Hong Kong vừa rồi thực sự khá áp lực khi bọn em phải thi đấu với hơn 24 đội đến từ rất nhiều trường đại học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng em đã nỗ lực hết mình để tham dự cuộc thi với phong độ vững vàng và tự tin nhất.

Giải quyết tình huống không phải một kỹ năng được quá chú trọng trong nhà trường, hoặc đôi khi phương pháp giảng dạy và học tập vẫn chưa thực sự hiệu quả. Các bạn đã tiếp nhận các kiến thức đó trong quá trình học như thế nào? Việc học tại RMIT có giúp các bạn trong cuộc thi này không?

Việc học ở trường đóng góp rất nhiều trong việc trang bị kỹ năng cho chúng em nhằm đạt được thành tích tốt nhất trong cuộc thi. Trong quá trình học tập ở RMIT Việt Nam, chúng em có cơ hội được tiếp cận với mô hình giảng dạy rất tiên tiến, cho phép sinh viên được phát huy năng lực của bản thân. Mỗi môn học ở trường cũng như các bài tập do giáo viên đưa ra đều dựa trên kiến thức thực tiễn, chuyên sâu, yêu cầu sinh viên phải xây dựng cho bản thân cái nhìn trực quan cũng như khả năng tư duy logic nhất có thể để giải quyết tốt nhất yêu cầu được giao.

4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Cùng với đó, kỹ năng giải quyết tình huống được lồng ghép vào mỗi tiết học, mỗi bài tập mà thầy cô đưa ra. Vì đã quen với những tình huống "thực chiến" trên trường trong các môn học, bọn em cảm thấy khá thoải mái trước đề thi lần này. Điều đó giúp chúng em chuẩn bị tốt hơn cũng như không bị bỡ ngỡ khi bước vào cuộc thi.

4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Với một cuộc thi diễn ra bằng tiếng Anh, theo bạn những yếu tố nào là cần thiết cho một đội thi để có thể chạm tới thành công?

Tham gia vào một cuộc thi giải quyết tình huống diễn ra bằng tiếng Anh, ngoài việc trang bị tốt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh - một điều bọn em rất tự tin với chương trình học tại RMIT, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng phân bổ công việc là hai yếu tố quan trọng nhất.

Đầu tiên, yếu tố lớn nhất để tạo ra sự thành công của một đội thi luôn xuất phát từ cách các thành viên trong đội có khả năng kết nối với nhau, trao đổi và thống nhất ý kiến một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh do Ngân hàng HSBC tổ chức yêu cầu mỗi đội phải bàn luận và đưa ra giải pháp cho một đề tài nhất định với thời gian trong vòng 3 giờ đồng hồ. Đây là một áp lực rất lớn đòi hỏi sự làm việc ăn ý giữa các thành viên trong đội với nhau. Chính vì vậy, việc các thành viên trong đội học cách làm việc ăn ý là yếu tố được ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, mỗi thành viên trong đội sẽ có những điểm mạnh trong từng lĩnh vực khác nhau. Bằng việc nhìn ra được điểm mạnh cá nhân và tận dụng được điểm mạnh của từng thành viên cho từng mục tiêu công việc khác nhau, đội thi sẽ đạt được phong độ tốt nhất. Ở RMIT, sinh viên bọn em không bị "dập khuôn", ở cả khía cạnh kiến thức và con người, nên mỗi người đều có cơ hội phát huy khả năng cao nhất của bản thân.

4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 4.

Theo bạn, cuộc thi đã cho các bạn những bài học ý nghĩa như thế nào?

Chúng em nghĩ điều quan trọng nhất mà cuộc thi đã dạy cho chúng em chính là tinh thần đồng đội, rằng "một cây làm chẳng nên non". Cuộc thi đã giúp chúng em nhận ra rằng chỉ có tinh thần đồng đội thì chúng ta mới có thể giải quyết được những vấn đề lớn hơn mà mỗi cá nhân không thể làm. Ngoài ra, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cũng là hai điều vô cùng quan trọng chúng em đã học được từ cuộc thi này.

4 năm đi thi là 4 lần vô địch quốc gia: Sinh viên RMIT bản lĩnh thi đấu tại vòng quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 5.

Gạt yếu tố thắng thua qua một bên, cuộc thi đã mở ra những cơ hội như thế nào cho cả nhóm và từng thành viên?

Thông qua cuộc thi, điều chúng em mong đợi nhất chính là cơ hội được gặp gỡ và trau dồi kiến thức từ những đội đến từ các trường đại học khác, cũng như phát triển hơn nữa tiềm năng của bản thân. Đội em không những may mắn được học hỏi từ các thầy cô giáo tại Đại học RMIT, mà còn được huấn luyện bởi các anh chị với nhiều năm kinh nghiệm trong chiến thuật kinh doanh từ những công ty uy tín khác. Chính vì vậy, cuộc thi đã giúp rèn giũa các kỹ năng của từng thành viên trong nhóm hiệu quả nhất.

Kết thúc cuộc thi trở về từ Hong Kong, bọn em đã có buổi trò chuyện và chia sẻ trong đêm tuyên dương các sinh viên đã đạt được thành công tại RMIT Việt Nam. Tuy cuộc thi đã khép lại, nó thực sự mở ra cho bọn em nhiều điều bổ ích trong hành trình phía trước.

Xin cảm ơn các bạn!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm